Ống mao là gì? Tìm hiểu về ống mao trong tủ lạnh

Bạn đang xem bài viết Mao mạch là gì? Tìm hiểu về ống kẹp tóc trong tủ lạnh tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Ống mao dẫn là một thiết bị quan trọng trong tủ lạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tủ lạnh. Đồng thời, nhiều người dùng thắc mắc về kích thước ống tủ lạnh. Vậy hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu thêm về ống mao dẫn qua bài viết này nhé!

lông mao là gì?

Ống mao dẫn là ống Kapile, ống mao dẫn, cáp phun,… Đây là thiết bị tiết lưu hoặc thiết bị giãn nở được trang bị chủ yếu trong tủ lạnh, điều hòa không khí. Ống mao dẫn được cấu tạo đơn giản là một đoạn ống có đường kính rất nhỏ 0,6 – 2mm với chiều dài 0,5 – 5m.

Mao dẫn là thiết bị tiết lưu hoặc thiết bị giãn nở được sử dụng trong tủ lạnh và điều hòa không khí

Đặc điểm của mao mạch trong tủ lạnh

Vị trí lắp đặt

Ống mao dẫn được lắp đặt giữa máy sấy lọc ở phía sau thiết bị ngưng tụ và nối với thiết bị bay hơi theo hướng chuyển động của chất làm lạnh.

Ống mao dẫn được lắp đặt giữa máy sấy lọc và nối với thiết bị bay hơi

Ống mao dẫn được lắp đặt giữa máy sấy lọc và nối với thiết bị bay hơi

Xem thêm  Đánh giá Tivi Led Samsung UA40EH5000

Chức năng

Ống mao dẫn đóng vai trò điều tiết trong hệ thống lạnh, nghĩa là cung cấp đủ khí lỏng cho thiết bị bay hơi và duy trì áp suất bay hơi phù hợp với nhiệt độ bay hơi trong thiết bị bay hơi.

Ống mao dẫn có chức năng điều tiết trong hệ thống lạnh

Ống mao dẫn có nhiệm vụ cung cấp khí lỏng cho thiết bị bay hơi và duy trì áp suất bay hơi

Cơ chế hoạt động

Ống mao dẫn hoạt động dựa trên chế độ làm mát đòi hỏi một lượng khí lỏng nhất định được đưa vào bình ngưng. Khi đó, lượng khí lỏng này phải phù hợp với công suất làm mát của máy nén và tốc độ dòng chảy qua ống mao dẫn ở điều kiện quy định.

Chế độ làm mát yêu cầu một lượng khí lỏng nhất định được đưa vào bộ phận làm lạnh

Sơ đồ cơ chế hoạt động của mao dẫn

Ưu điểm và nhược điểm

  • Ưu điểm: Ống mao dẫn không có nhiều bộ phận chuyển động nên thao tác rất đơn giản, không cần bình chứa. Khi máy nén ngừng hoạt động trong vài phút sẽ giúp áp suất của hai mao mạch cân bằng và khởi động lại máy nén dễ dàng, tiết kiệm năng lượng.
  • Nhược điểm: Chỉ phù hợp với hệ thống lạnh có công suất nhỏ và rất nhỏ vì ống mao quản không thể tự động điều chỉnh lưu lượng theo các chế độ làm việc khác nhau. Đồng thời, đường ống dễ bị bẩn, dễ bị tắc, ẩm ướt gây khó khăn cho việc xác định chiều dài đường ống.
Xem thêm  Nên mua nồi chiên không dầu loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu điểm và nhược điểm của ống mao dẫn

Ống mao dẫn hoạt động đơn giản, không cần bình chứa nhưng dễ bị bẩn, tắc và hút ẩm

Xác định kích thước mao mạch

Tốc độ dòng chảy của ống mao dẫn phụ thuộc vào các kích thước hình học của ống như: chiều dài, độ nhám bề mặt bên trong, đường kính trong, cách bố trí ống thẳng hay cuộn lò xo, v.v… Ngoài ra còn phụ thuộc vào áp suất. ngưng tụ, áp suất hút và nhiệt độ quá lạnh của khí lỏng.

Tuy nhiên, công suất làm mát của máy nén thay đổi tỷ lệ nghịch với tốc độ dòng mao quản. Để xác định kích thước mao mạch, bạn có thể dựa vào biểu đồ đơn giản DKV – Arbeitsblatt 4 – 17 của Đức.

Xác định kích thước mao mạch

Xác định kích thước mao mạch dựa vào biểu đồ đơn giản DKV của Đức – Arbeitsblatt 4-17

Các vấn đề thường gặp và cách xử lý

Trong quá trình sử dụng, ống tủ lạnh thường gặp các vấn đề: ống bị ẩm do ẩm và bị tắc do bụi bẩn khiến tủ lạnh chạy được một lúc rồi dừng. Nguyên nhân là do ống mao dẫn bị tắc khiến khí không lưu thông được trong đường ống và bị tắc ở bình ngưng.

Từ đó, máy nén hoạt động quá công suất dẫn đến áp suất và nhiệt độ tăng cao. Để khắc phục lỗi này, một số nhà sản xuất tủ lạnh đã trang bị bộ lọc phía trước ống mao dẫn để lọc các tạp chất phát sinh khi máy nén hoạt động.

Xem thêm  Xe đạp BMX là gì? Các dòng xe đạp BMX phổ biến bạn nên biết

Các mao mạch thường bị tắc do độ ẩm và bụi bẩn

Ống mao dẫn thường xuyên bị ẩm và bụi bẩn khiến tủ lạnh chạy được một lúc rồi dừng

Trên đây là bài viết về ống mao dẫn là gì? Tìm hiểu về mao mạch trong tủ lạnh. Nếu có thắc mắc gì về tủ lạnh hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mao mạch là gì? Tìm hiểu về ống kẹp tóc trong tủ lạnh tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Ống mao là gì? Tìm hiểu về ống mao trong tủ lạnh tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận