Pin li-po là gì? Pin Li-Ion là gì? Pin 3 cell, 6 cell là gì?

Bạn đang xem bài viết Pin li-po là gì? Pin Li-Ion là gì? Pin 3 cell và 6 cell là gì? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Pin Cell, Li-Ion, Li-Po là 3 công nghệ pin được sử dụng trên hầu hết laptop, smartphone, máy tính bảng, sạc dự phòng trên thị trường hiện nay. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về 3 loại pin này nhé.

Pin Li-Ion là gì?

Được giới thiệu lần đầu tiên ra thị trường vào năm 1991, Li-Ion (Lithium-Ion) là loại pin được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử, thiết bị y tế, xe điện, hàng không, quân sự,…

Là loại pin có thể sạc lại nhiều lần, Li-Ion được ưa chuộng nhờ những ưu điểm như mật độ năng lượng cao (dung lượng lớn trên kích thước pin nhỏ), khả năng tự phóng điện thấp (giữ năng lượng lâu dài), thời gian sử dụng lâu dài. độ bền lâu dài. Thân thiện với môi trường,… hơn so với các công nghệ cũ.

Li-Ion hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi ion Li giữa hai điện cực để sạc, phóng điện và sử dụng dung dịch điện phân làm môi trường.

Chất liệu mà nhà sản xuất pin sử dụng cho hai cực (Nickel, Graphite, Silicon,…) cũng như dung dịch điện phân sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất, số lần sạc, độ an toàn, kích thước pin, v.v., chi phí,…

Độ an toàn và tuổi thọ của pin Li-Ion:

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng chất liệu của nhà sản xuất sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn và tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, dung dịch điện phân là chất rất dễ cháy, bạn có thể thấy loại pin này được bọc cẩn thận bằng lớp vỏ kim loại kín.

Nhiệt độ cũng là một trong những nguyên nhân. Theo khuyến nghị, pin Li-Ion sẽ hoạt động tốt nhất khi được sạc ở nhiệt độ khoảng 5 – 45 độ C. Trong quá trình sạc, nếu nhà sản xuất cố tình tăng điện áp ban đầu sẽ làm tuổi thọ pin giảm đi nhanh chóng.

An toàn và tuổi thọ của pin Li-Ion

Đó là lý do tại sao các công nghệ sạc nhanh chỉ tăng điện áp dòng điện trong một khoảng thời gian nhất định rồi giảm dần. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng những bộ sạc không rõ nguồn gốc, dòng sạc không ổn định.

Xem thêm  Cách tính tiền điện sinh hoạt đơn giản, chính xác nhất 2022

Với chi phí sản xuất thấp, tiêu chuẩn pin Li-Ion là tiêu chuẩn pin rất phổ biến trong năm 2013 trở về trước.

Một số lưu ý khi sử dụng pin Li-Ion:

 • Đảm bảo thời gian sạc là 8 giờ cho 3 lần sạc đầu tiên.
 • Cắm sạc khi báo đỏ kêu (pin tụt xuống 15%) và tuyệt đối không để pin về 0%.
 • Rút phích cắm bộ sạc ngay khi nó đầy 100% để tránh quá nóng. Lượng nhiệt tỏa ra từ pin khi các ion di chuyển trong quá trình sạc và khi sạc xong có thể dễ dàng khiến pin bị ăn mòn.
 • Giảm thiểu việc sử dụng thiết bị trong khi sạc.
 • Tháo ốp lưng cho thiết bị trong khi sạc để hạn chế tích nhiệt và khiến thiết bị nóng hơn.

Pin Li-Po là gì?

Li-Po hay Lithium Polymer về cơ bản có nguyên lý hoạt động giống như pin Li-Ion là trao đổi ion Li giữa hai điện cực, nhưng sử dụng chất điện phân polymer khô với mục đích chính là hạn chế bắt lửa để tăng độ an toàn. tất cả vì sản phẩm.

Ngoài ra, với cấu trúc như các lớp màng mỏng dán lại với nhau, pin Li-Po có thể dễ dàng thay đổi hình dạng, kiểu dáng để phù hợp hơn với thiết bị, chưa kể không cần lớp vỏ cứng bên ngoài nên loại pin này thường nặng hơn. Trọng lượng nhẹ hơn nhiều.

Tìm hiểu về các loại pin trên smartphone, máy tính bảng

Tuy nhiên, so với pin Li-Ion, Li-Po có giá thành sản xuất cao hơn rất nhiều và loại pin này vẫn còn tồn tại những vấn đề liên quan đến tuổi thọ sử dụng như điện áp sạc, cường độ điện hay nhiệt độ. Chỉ tốt trong một phạm vi nhất định. Đó là lý do tại sao bạn thấy các bộ sạc điện thoại hiện nay chỉ có điện áp khoảng 5-12V và công suất lên tới 18 W.

Hiện nay, pin Li-Po đang dần được đầu tư nghiên cứu nhiều hơn để thay thế Li-Ion, bắt đầu xuất hiện trên nhiều dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng, pin dự phòng cao cấp cũng như các ngành công nghiệp khác như vận tải, hàng không, y tế,…

Pin Lithium-Polymer mất nhiều thời gian để “hết” pin và người dùng có thể sạc bất cứ lúc nào mà không sợ cạn pin dù dung lượng pin còn bao nhiêu. Tuổi thọ của pin Li-Po có thể lên tới 1000 lần sạc mà vẫn duy trì được dung lượng pin khá cao.

Xem thêm  Bị nghi l.ộ c.lip ‘bay lắc’, tiktoker 4,3 triệu followers Quỳnh Alee chính thức lên tiếng gây xôn xao

Một số lưu ý khi sử dụng pin Li-Po:

 • Không cần sạc 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên như pin Li-ion mà vẫn sạc khi báo đỏ xuống dưới 15%.
 • Tránh để pin ở mức 0% và sạc qua đêm.
 • Hạn chế sử dụng trong lúc sạc.
 • Khi sạc không sử dụng dòng điện có điện áp quá cao hoặc dòng điện không ổn định, không ổn định.
 • Không sử dụng các thiết bị sạc không tương thích.

Tìm hiểu về các loại pin trên smartphone, máy tính bảng

Một tế bào pin là gì?

Cell pin trên laptop thực chất là sự kết hợp của pin Li-ion hoặc Li-Po với mỗi cell tương ứng với 1 pin Li-ion/Li-Po. Như vậy, khi nhắc đến pin 3 cell có thể hiểu pin có 3 viên Li-ion/Li-Po, pin 6 cell là pin có 6 viên Li-ion/Li-Po.

Chính vì tính chất này nên việc xác định pin tốt hay không dựa vào số cell là không chính xác, bởi việc tính toán thời lượng pin của laptop không phải là một quá trình đơn giản, nó liên quan đến mức tiêu thụ điện năng của nhiều thiết bị. Dù tính toán linh kiện, dung lượng pin như thế nào cũng không thể đưa ra con số chính xác.

Một tế bào pin là gì?

Tuy nhiên, để đánh giá dung lượng pin của máy ở mức tối ưu nhất, bạn có thể dựa vào những thông tin thử nghiệm được nhà sản xuất công bố; Dung lượng pin thực tế của máy thường vào khoảng 70% số lượng mà máy đang có. nhà phân phối.

Ví dụ đơn giản cho bạn là hãng công bố máy có thời gian sử dụng là 12, 13 tiếng sau khi sạc đầy nhưng thực tế sẽ có thời gian sử dụng khoảng 9 tiếng.

Một số lưu ý khi sử dụng pin Cell:

 • Sạc khi báo động đỏ xuống dưới 15%.
 • Tránh để pin ở mức 0% và sạc qua đêm.
 • Không sử dụng dòng điện có điện áp quá cao, quá thấp hoặc không ổn định.

Ưu nhược điểm của pin Li-Ion, Li-Po, Cell

Li-Ion Li-Po

Tế bào pin

Lợi thế

– Giá rẻ hơn.

– Mật độ năng lượng cao, khả năng tự phóng điện thấp, thân thiện với môi trường,…

– Nếu biết sử dụng pin Li-Ion, bạn có thể sạc và sử dụng được 500 đến 1000 lần.

– Trọng lượng nhẹ, dễ thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau tùy theo sản phẩm.

– Công suất cao.

– An toàn, ít có khả năng bắt lửa.

– Có ưu điểm về hiệu suất tương tự Li-Ion.

– Được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau tùy theo từng loại sản phẩm.

– Kế thừa hiệu suất từ ​​viên pin nó tích hợp, sạc và sử dụng được 500 – 1000 lần khi sử dụng đúng cách.

Khuyết điểm

– Trọng lượng nặng, khó tùy chỉnh thiết kế sản phẩm.

– Tuổi thọ pin dễ bị ảnh hưởng khi sạc quá mức và nhiệt độ cao.

– Vật liệu sử dụng là chất dễ cháy.

– Mức độ tương thích với các dòng điện thoại khác nhau chưa cao.

– Giá thành cao, đắt hơn 30 – 40% so với pin Li-Ion.

– Vẫn còn nhược điểm về thời lượng pin như Li-Ion (tuổi thọ sẽ giảm đi nhiều sau khi sạc và xả).

– Thông thường, dung lượng pin sẽ giảm 20% khi còn khoảng 1/3 tuổi thọ.​

– Trọng lượng nặng vì chứa nhiều cục pin nhỏ.

– Chất lượng và giá thành tùy thuộc vào loại pin hãng sử dụng: Li-Ion hay Li-Po.

– Giảm tuổi thọ do sạc và xả nhiều lần.

Xem thêm  Cập nhật Link xem trực tiếp U22 Indonesia và U22 Myanmar tại SEA Games 32 hôm nay 4/5

Hiểu rõ hơn về 3 loại pin Li-Ion, Li-Po và Cell, bạn đã biết nên mua thiết bị chạy pin nào? Nếu bạn cần tư vấn thêm trước khi chọn mua, hãy gửi câu hỏi của bạn vào khung bình luận tại đây để nhân viên thtrangdai.edu.vn có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Pin li-po là gì? Pin Li-Ion là gì? Pin 3 cell và 6 cell là gì? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Pin li-po là gì? Pin Li-Ion là gì? Pin 3 cell, 6 cell là gì? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận