Quạt điều hòa không bơm nước. Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bạn đang xem bài viết Quạt điều hòa không bơm được nước. Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Quạt điều hòa gia đình không bơm được nước là một trong những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng. Nếu bạn chưa biết cách khắc phục sự cố này thì hãy tham khảo ngay cách kiểm tra, nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây để quạt hoạt động tốt hơn nhé!

Tác dụng của máy bơm nước trong quạt điều hòa

Quạt điều hòa hoạt động theo nguyên lý bay hơi nước tự nhiên. Khi quạt hoạt động, không khí xung quanh sẽ bị hút vào bên trong theo nhiều hướng khác nhau. Tiếp theo, luồng không khí đó sẽ đi qua tấm lọc bụi rồi đi vào tấm làm mát.

Sau đó, hệ thống bơm nước sẽ bơm nước từ dưới lên làm ướt tấm làm mát, sau đó thổi khí mát ra bên ngoài. Chỉ cần tìm hiểu một chút bạn sẽ hiểu ngay nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa và rất dễ dàng sửa chữa khi có sự cố phát sinh.

Chức năng của bơm nước trong quạt điều hòa là đưa nước từ bình chứa nước bên dưới quạt đến các máng nước phía trên các tấm làm mát để nước chảy liên tục xuống dưới.

Khi quạt chạy, quá trình này sẽ diễn ra liên tục khi bật chế độ làm mát. Quạt điều hòa không bơm nước có thể do những nguyên nhân được trình bày dưới đây cùng với các giải pháp khắc phục thích hợp.

Tác dụng của máy bơm nước trong quạt điều hòa

Nguyên nhân và giải pháp quạt điều hòa không bơm được nước

Động cơ máy bơm nước bị hỏng

Đây là nguyên nhân đầu tiên bạn có thể nghĩ đến khi quạt điều hòa không bơm được nước. Máy bơm nước quạt điều hòa có thể bị hỏng do cháy cuộn dây, đứt dây điện, cháy cầu chì nhiệt hoặc trục quay bị kẹt do bụi bẩn lâu ngày.

Xem thêm  Tử vi vui 12 con giáp hôm nay ngày 23/9/2023: Thân mệt mỏi, Dần yếu đuối

Chúng ta có thể tháo nó ra để kiểm tra mạch điện (đo thông mạch) hoặc vệ sinh đường dẫn nước và rotor quay.

Đối với hiện tượng quạt điều hòa bị hỏng và máy bơm cấp nước bị hỏng, bạn chỉ cần mua một chiếc máy bơm mới có công suất tương đương với máy bơm cũ là máy bơm sẽ hoạt động trở lại và nước sẽ được bơm trở lại.

Động cơ máy bơm nước bị hỏng

Đường hút bị tắc

Trong quá trình quạt điều hòa hoạt động, bụi bẩn bám vào tấm lọc bụi và tấm làm mát. Nước chảy liên tục từ trên cao sẽ mang theo bụi bẩn. Lượng bụi bẩn tích tụ trong ngăn chứa nước ngày càng tăng.

Bụi bẩn trong nước sẽ bị giữ lại ở đầu vào của máy bơm nước nên khả năng máy bơm nước bị tắc là rất cao.

Bạn phải luôn chú ý sử dụng và định kỳ kiểm tra, vệ sinh quạt để đảm bảo mọi hoạt động luôn được trơn tru. Thay nước thường xuyên và vệ sinh bình chứa nước là cách tốt nhất để tránh làm tắc máy bơm nước.

Đổ bỏ phần nước còn lại trong bình chứa nước

Thay nước thường xuyên và vệ sinh bình chứa nước là cách tốt nhất để tránh làm tắc máy bơm nước.

Điện không vào được máy bơm nước

Dây nguồn không ổn định hoặc nguồn điện không ổn định cũng là những nguyên nhân phổ biến khiến quạt điều hòa không bơm được nước.

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy bật máy bơm nước lên và dùng bút thử điện để kiểm tra xem có nguồn điện cấp vào máy bơm hay không. Đo tại đầu dây trên mạch điều khiển, hoặc đo tại đầu dây trong thân máy. bơm.

Đồng thời, kiểm tra nguồn điện và đảm bảo dây nguồn đã được cắm chắc chắn.

Xem thêm  Kem cạo râu để làm gì? Có nên dùng hay không?

Kiểm tra nguồn điện sử dụng

Rôto động cơ bị kẹt

Nhìn vào cấu tạo của máy bạn sẽ thấy cánh bơm được gắn liền với rotor phía sau. Để bảo vệ lõi bên trong của cánh quạt này có một lớp nhựa bên ngoài. Sau một thời gian sử dụng bụi bẩn sẽ bám vào thân rôto khiến rôto động cơ bị kẹt.

Để khắc phục tình trạng rôto động cơ bị kẹt, hãy vệ sinh rôto quạt và thực hiện chức năng bơm nước cho quạt điều hòa.

Rôto động cơ bị kẹt

Một số nguyên nhân khác khiến quạt điều hòa không bơm được nước

Khi quạt điều hòa không bơm được nước, ngoài những nguyên nhân người dùng có thể tự kiểm tra và thay thế thì có thể còn có những nguyên nhân khác như: Board mạch điều khiển bị hỏng ở bộ phận chạy máy bơm, hoặc đường hút bị tắc. . Do rác bẩn nên máy bơm nước không hút được nước,…

Để xác định nguyên nhân, trước tiên hãy bật nút “Cool” trên bảng điều khiển và lắng nghe xem có âm thanh nào phát ra không.

Nếu máy bơm nước đang hoạt động, bạn sẽ nghe thấy tiếng bơm dù rất nhỏ. Ngoài ra, bạn còn kiểm tra mực nước trong khay xem máy bơm có bị ngập nước hay không và cửa hút có bị tắc hay không. Nếu khó nhìn, bạn có thể kéo bơm ra xem cánh quạt có quay hay không.

Board mạch điều khiển ở bộ phận chạy máy bơm bị hỏng

Nếu cánh bơm không quay có thể do bơm bị hỏng hoặc không cấp điện. Khi đó bạn có thể kiểm tra bảng điều khiển xem có bị đoản mạch ở đâu không. Bạn thậm chí có thể kết nối trực tiếp dây nguồn của máy bơm với nguồn điện.

Nếu nước vẫn bơm lên mà máy bơm hoạt động êm thì nguyên nhân nằm ở board mạch điều khiển bị hỏng. Để sử dụng tạm thời, bạn có thể kết nối máy bơm trực tiếp với nguồn điện bên ngoài.

Board mạch điều khiển bị hỏng

Khi sử dụng quạt điều hòa trong thời gian dài, bụi bẩn trong không khí đi qua quạt sẽ dần tích tụ trên tấm lọc bụi rồi bám vào các tấm làm mát. Một phần bụi bẩn sẽ bị nước cuốn đi vào khay theo thời gian khiến máy bơm nước bị tắc đường hút hoặc làm tắc cánh bơm.

Xem thêm  Kinh nghiệm chọn mua bếp gas

Đây cũng là nguyên nhân gây ra mùi tanh khi sử dụng quạt điều hòa, vì vậy bạn nên vệ sinh lưới lọc bụi thường xuyên.

Bạn nên vệ sinh lưới lọc bụi thường xuyên trên máy bơm nước

Những lưu ý khi sử dụng và vệ sinh quạt

Quạt điều hòa là một thiết bị làm mát bằng hơi nước hiện đại. Nếu không biết cách sử dụng, quạt điều hòa sẽ không thể làm mát được và có thể nhanh chóng hỏng hóc.

Để có thể sử dụng quạt điều hòa đúng cách, hiệu quả, tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ, bạn hãy lưu ý những ý chính sau:

  • Đặt quạt ở nơi thông thoáng, tránh các vật cản hướng gió của quạt sẽ tăng hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện.
  • Điều chỉnh lượng nước thích hợp trong bể.
  • Rút dây nguồn ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng quạt điều hòa.
  • Chú ý vệ sinh quạt điều hòa định kỳ.

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát hiện đại sử dụng hơi nước

Quạt điều hòa Kangaroo KG50F18 có thang đo mực nước giúp bạn dễ dàng điều chỉnh

Với những thông tin trên hy vọng các bạn có thể biết cách kiểm tra, khắc phục quạt điều hòa không bơm được nước và sử dụng quạt hiệu quả hơn nhé! Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Quạt điều hòa không bơm được nước. Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Quạt điều hòa không bơm nước. Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận