‘Sốt đất’ dần hạ nhiệt, nhà đầu tư chuyển hướng thoát hàng

Trước động thái chấn chỉnh, chấm dứt “cơn sốt đất” của một số chính quyền địa phương, giá đất bắt đầu “hạ nhiệt”, nhiều tập đoàn môi giới, nhà đầu tư chuyển sang mua chung thay vì mua chung và nay tìm mọi cách để thanh lý. , bán hết trước Tết.

Những điểm “sốt đất” dần hạ nhiệt

Sau thời gian ngắn “sốt đất” điên cuồng, một số tuyến đường xung quanh lô đất dự án mà “đại gia bất động sản” trúng thầu tại cuộc đấu giá ở TP. Đông Hà (Quảng Trị) như Đại Cồ Việt, Trương Công Kinh,… giờ đây không còn cảnh những nhóm môi giới nhộn nhịp cầm bản đồ chỉ vào thửa đất. Các văn phòng giao dịch bất động sản quanh khu vực này cũng vắng tanh, ít người hơn vài tuần trước.

Một nhà môi giới chia sẻ: “Đất Quảng Trị, đặc biệt là khu vực có dự án lớn tại TP. Đông Hà lúc này đã “im lặng”. Khi đất mới “sốt”, nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã đến đây xem đất nhưng giá quá cao trong khi hạ tầng xung quanh chưa được đầu tư bài bản, không có thông tin gì về đất mới. Đã đến lúc bắt đầu dự án nên họ rời đi. Vì vậy, nhiều người vô tình “nắm giữ” nhiều “hàng” đang bắt đầu thanh lý ít hơn để “tiết kiệm tiền gửi” và thu hồi vốn.

Văn phòng môi giới bất động sản bên cạnh lô đất dự án của một “đại gia” bất động sản TP. Đông Hà (Quảng Trị) chỉ có một số ít khách ra vào.

Cũng theo nhà môi giới này, những động thái gần đây của chính quyền Quảng Trị nhằm “siết chặt” quy định tham gia đấu giá đất và quản lý chặt chẽ hơn hoạt động của các sàn bất động sản trên địa bàn cũng khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong giao dịch mua bán đất. .

Tại khu vực đường Trường Công Kinh, một lô đất có diện tích gần 175 m2 thời “sốt đất” được rao bán với giá 7 tỷ đồng (40 triệu đồng/m2) và hiện giảm xuống còn 6 tỷ đồng. tỷ đồng (hơn 34 triệu đồng/m2). ; Hay lô đất 120m2 được niêm yết trên sàn có giá 5 tỷ đồng (41,6 triệu đồng/m2) nhưng hiện chỉ còn 3,2 tỷ đồng (26,6 triệu đồng/m2).

Xem thêm  Clip Vụ Cháy Chung Cư Mini Khương Hạ ở Hà Nội, khiến nhiều người thiệt mạng thương tâm

'Cơn sốt đất' dần hạ nhiệt, nhà đầu tư chuyển hướng thoát hàng

Các lô đất từng là nơi đông đúc giới môi giới và nhà đầu tư đến xem tại thành phố. Đông Hà (Quảng Trị) bây giờ hoang vắng, ít người qua lại.

Tại khu vực đường Đại Cồ Việt, lô đất rộng gần 200m2 ban đầu được rao giá 3 tỷ đồng (15 triệu đồng/m2) nhưng khi “cơn sốt đất” bị môi giới “cháy hàng”. giá gần 13 tỷ đồng (65 triệu đồng). /m2) hiện đã giảm xuống còn 10 tỷ đồng (50 triệu đồng/m2). “Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá được các sàn giao dịch, môi giới ở TP Đông Hà rao bán chứ chưa có ai thấy giao dịch thực tế”, môi giới này nói thêm.

Tại xã Gio Quang (huyện Gio Linh, Quảng Trị), nhân dịp “cơn sốt đất” trên địa bàn thành phố. Đông Hà, cùng với thông tin trước đó về dự án sân bay Quảng Trị, nhiều nhà đầu tư cũng đổ về đây mua đất tại khu vực dự kiến ​​xây dựng sân bay khiến giá đất tăng “nóng” đến khó tin. thuộc vật chất. Chia sẻ với báo chí, ông Lê Văn Thông – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Gio Quang cho biết, ngoài đất ở, đất lâm nghiệp tại khu vực này cũng được giao dịch với giá cao gấp nhiều lần so với trước khi thông tin được đưa ra. xây dựng một sân bay.

Cũng theo ông Thông, ngày 20/12, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư tại xã Gio Quang, theo đó, quy hoạch đã được công bố. sử dụng đất và phân định ranh giới. Đặc biệt trong các trường hợp mua bán, xây dựng trên đất quy hoạch, nếu địa phương không đồng ý làm thủ tục, nhà đầu tư sẽ “bỏ chạy”. Tình trạng “kích hoạt” dẫn du khách vào khu vực này để thấy đất không còn nữa.

Xem thêm  Lịch âm 31/5 – Âm lịch hôm nay 31/5 nhanh và chính xác

Tại Khánh Hòa, ngay sau khi UBND thị xã Ninh Hòa và UBND huyện Cam Lâm thông báo dừng nhận đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, số lượng tin rao bán nhà, đất ở 2 khu vực này giảm đáng kể. rõ ràng.

Điển hình, lô đất 108m2 thuộc dự án tại xã Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm) cách đây vài tuần được niêm yết giá 16,8 triệu đồng/m2 nhưng nay đã giảm xuống còn hơn 11 triệu đồng/m2. Trong khi một số lô đất thổ cư tại phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa) từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 được rao bán với giá 25 triệu đồng/m2 thì nay đã lên tới gần 13 triệu đồng/m2.

Tại Hà Tĩnh, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản chấn chỉnh tình trạng tách, chia, bán thửa trái phép và tăng cường quản lý đất đai, nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu thận trọng hơn khi tham gia. chợ ở đây.

Thay đổi hướng thoát

Tại Bắc Giang, trái ngược với việc các nhà đầu tư liên tục tham gia đấu giá đất trên địa bàn để “giữ” nhiều đất trước đây, hiện nay một số người dân bắt đầu chuyển sang xuất cảnh, bán hàng. bán, giảm 3 – 4 triệu đồng/m2 đối với những lô đất “giữ chân” lâu ngày để thu hồi vốn. Theo các chủ đầu tư này, giá các lô đất đã tăng lên gần mức sàn. Nếu không đi lên được nữa, họ sẽ phải thanh lý để thu hồi vốn rồi dùng số tiền đó để đầu tư vào những lô đất mới có tiềm năng. có lợi hơn.

“Trong cơn sốt đất hồi đầu năm, tôi vay vốn ngân hàng và bạn bè rất nhiều để đầu tư mấy miếng đất nhưng sau đó do dịch bệnh không thanh lý được nên vẫn ôm. hàng đến giờ.Bây giờ thị trường còn “ấm” nên tôi muốn bán để thu hồi vốn trả nợ cuối năm, có tiền tiêu Tết cũng như có nguồn đi nơi khác để đầu tư chứ không phải ngồi chờ đợi mãi. Không sao đâu”, một nhà môi giới tên K.

Xem thêm  Hướng dẫn tải giả lập PUBG Mobile Tencent Tiếng Việt cho máy tính

'Cơn sốt đất' dần hạ nhiệt, nhà đầu tư chuyển hướng thoát hàng

Thông tin thanh lý đất tiêu tiền Tết xuất hiện tràn lan trên các website, diễn đàn mua bán nhà, đất.

Tại Hà Nội, một số nhà đầu tư khu vực Hoài Đức, Đông Anh cũng mạnh tay bán ra thay vì tập trung mua vào như trước. Lý giải điều này, nhiều môi giới cho rằng, theo quy luật thị trường và bài học từ những “cơn sốt đất” trước đó, khi giá đất bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực, Chính phủ sẽ vào cuộc. kiểm soát, giá đất “hạ nhiệt” nên tận dụng thị trường “ấm”, họ phải thanh lý ít hơn để đảm bảo tài sản và có vốn đầu tư vào mảng khác trong dịp Tết.

Trước đó, khi chứng kiến ​​giá đất tăng đột biến do các nhóm đầu cơ hợp tác “thổi phồng giá” cuối năm, chính quyền một số địa phương như Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Đăk Nông, Quảng Trị, Bắc Ninh Giang. , Hòa Bình… đã có văn bản tạm dừng tiếp nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, khắc phục tình trạng chia lô, bán lô trái phép, cấp sổ đỏ chồng chéo, sai đối tượng, “siết chặt” quy định. điều kiện tham gia đấu giá đất, xử lý các dự án chậm tiến độ, công khai các dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng… nhằm chấm dứt “cơn sốt đất ảo”.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng những người muốn mua bất động sản thời điểm này cần nghiên cứu kỹ thị trường, quy hoạch khu vực dự định đầu tư tiền, tránh đổ xô vào khu vực đang ngày càng “nóng”. “Bởi vì ở những nơi đó, giá đất đang ở “đỉnh sóng”, nếu không nghiên cứu kỹ, nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào bẫy, mắc cạn. Sóng giá bất động sản như lửa lan từ một nhà đầu tư. sang người khác”, ông Định phân tích.

Nhớ để nguồn: ‘Sốt đất’ dần hạ nhiệt, nhà đầu tư chuyển hướng thoát hàng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận