Nguyên nhân cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không và cách khắc phục

Bạn đang xem bài viết Nguyên nhân cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không và cách khắc phục tại thtrangdai.edu.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cục nóng điều hòa nhà bạn thường xuyên gặp phải tình trạng lúc chạy lúc không gây phiền phức trong quá trình sử dụng. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu nguyên nhân cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không và cách khắc phục nhé!

Do cục nóng điều hòa quá bẩn

Khi cục nóng của máy bị quá bẩn, dẫn đến việc nhiệt độ của dàn nóng tăng lên. Lúc này, rơ le bảo vệ được kích hoạt để ngắt máy và bảo vệ hệ thống tránh bị hỏng. Tình trạng này khiến máy điều hòa hoạt động không ổn định, thỉnh thoảng chạy và thỉnh thoảng lại không chạy.

Nguyên nhân

 • Tích tụ bụi bẩn và cặn bã: Khi không khí trong môi trường bị ô nhiễm hoặc có nhiều bụi bẩn, các hạt nhỏ này sẽ dễ dàng bám vào cục nóng của máy điều hòa. Đặc biệt, trong các khu vực có nhiều tạp chất như bụi đường, phấn hoa, cỏ cây, lông thú cưng, hay dầu mỡ trong không khí, sẽ tăng khả năng cục nóng bị bám bẩn.
 • Vị trí lắp đặt không tốt: Nếu cục nóng được lắp đặt ở nơi không thoáng khí hoặc bị che phủ bởi các vật dụng xung quanh, việc lưu thông không khí xung quanh cục nóng sẽ bị hạn chế. Điều này khiến cho nhiệt độ cục nóng tăng cao hơn, làm cho bụi bẩn dễ dàng tích tụ.
 • Thiếu vệ sinh định kỳ: Nếu không thực hiện vệ sinh định kỳ và bảo trì máy điều hòa, bụi bẩn và cặn bã sẽ tích tụ lâu ngày, làm cho cục nóng trở nên quá bẩn. Việc vệ sinh định kỳ giúp duy trì hiệu suất hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của máy.

Nếu không vệ sinh cục nóng của máy lạnh Samsung Inverter 1 HP AR10CYHAAWKNSV sẽ dẫn đến tình trạng lúc chạy lúc không

Cách khắc phục

 • Vệ sinh cục nóng định kỳ: Hãy vệ sinh cục nóng của máy điều hòa ít nhất là mỗi năm một lần. Tắt máy điều hòa trước khi tiến hành vệ sinh để đảm bảo an toàn. Bạn có thể sử dụng bàn chải mềm và khí nén để loại bỏ bụi bẩn, cặn bã và tạp chất khác trên cục nóng.
 • Kiểm tra lưu thông không khí: Đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông dễ dàng xung quanh cục nóng. Đối với các máy điều hòa được lắp đặt ngoài trời, hãy đảm bảo không có vật dụng che phủ cục nóng như cỏ cây, chậu hoa hoặc đồ đạc khác.
 • Điều chỉnh vị trí lắp đặt: Nếu cục nóng được lắp đặt trong nơi không thoáng khí, hãy xem xét việc thay đổi vị trí lắp đặt sao cho không khí có thể lưu thông tự nhiên và giúp làm giảm tích tụ bụi bẩn trên cục nóng.
 • Sử dụng bảo vệ: Nếu cục nóng thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố môi trường khắc nghiệt, bạn có thể sử dụng mái che hoặc hộp bảo vệ, để giảm thiểu tác động của các yếu tố này lên cục nóng.

Do điều hoà bị thiếu gas

Khi máy điều hòa bị thiếu gas, sau khi khởi động, máy sẽ chỉ chạy được từ 10 – 15 phút trước khi tự động ngắt hoạt động. Sau một thời gian, nhiệt độ máy nén sẽ hạ xuống và dàn nóng điều hòa sẽ tiếp tục hoạt động trở lại.

Nguyên nhân

 • Rò rỉ gas: Máy điều hòa được thiết kế để giữ gas làm lạnh (HFC) trong một mạch kín. Tuy nhiên, do các yếu tố như độ rung, áp suất, nhiệt độ và tuổi tác của các bộ phận, có thể gây ra rò rỉ gas từ các điểm kết nối, van, ống và các bộ phận khác trong hệ thống. Rò rỉ này khiến lượng gas giảm dần trong hệ thống.
 • Mất mát gas theo thời gian: Mặc dù hệ thống máy điều hòa được thiết kế để giữ gas làm lạnh trong một mạch kín, nhưng theo thời gian, một số lượng nhỏ gas vẫn có thể thoát ra thông qua các điểm tiếp xúc hoặc hở nắp. Mất mát này khiến lượng gas bị giảm dần và làm giảm hiệu suất làm lạnh của máy.
 • Lỗi trong quá trình lắp đặt hoặc sửa chữa: Nếu máy điều hòa bị thiếu gas ngay từ khi mới lắp đặt hoặc sau khi sửa chữa, có thể do sai sót trong quá trình làm việc, không đảm bảo kín đáo và đầy đủ gas cho hệ thống.
Xem thêm  Tivi Sony bị lỗi màn hình – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Cục nóng điều hòa bị thiếu gas có thể gây ra tình trạng cục nóng hoạt động lúc chạy và lúc không chạy

Cục nóng điều hòa bị thiếu gas có thể gây ra tình trạng cục nóng hoạt động lúc chạy và lúc không chạy

Cách khắc phục:

 • Liên hệ trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành: Hãy liên hệ trung tâm sửa chữa hoặc dịch vụ bảo trì máy điều hòa để kiểm tra hệ thống. Họ sẽ kiểm tra áp suất và lượng gas trong hệ thống và xác định xem máy có thiếu gas hay không.
 • Kiểm tra và sửa chữa rò rỉ: Nếu có rò rỉ gas trong hệ thống, chuyên gia sẽ kiểm tra và sửa chữa các điểm rò rỉ để ngăn ngừa tình trạng thiếu gas tái diễn trong tương lai.
 • Bảo trì định kỳ: Để tránh tình trạng thiếu gas và các vấn đề khác, hãy thực hiện bảo trì định kỳ cho máy điều hòa. Bảo trì định kỳ bao gồm vệ sinh cục nóng, kiểm tra và thay thế các bộ phận hỏng hóc, và kiểm tra áp suất và lượng gas.

Do quạt dàn nóng bị hỏng

Lỗi quạt dàn nóng bị hỏng là một trong những nguyên nhân khiến máy điều hòa hoạt động không ổn định. Quạt dàn nóng là bộ phận quan trọng trong máy điều hòa, giúp làm mát dàn nóng bằng cách thổi không khí qua các ống tản nhiệt và làm lạnh dòng khí nóng từ máy nén.

Khi quạt dàn nóng bị hỏng, việc cung cấp không khí làm mát bị gián đoạn, làm tăng nhiệt độ của dàn nóng, dẫn đến hoạt động không ổn định của máy điều hòa.

Nguyên nhân:

 • Sử dụng lâu ngày: Quạt dàn nóng có thể bị hỏng do sử dụng lâu ngày, các bộ phận bị mài mòn hoặc hỏng hóc sau nhiều chu kỳ hoạt động.
 • Rò rỉ nước: Nếu quạt dàn nóng không được bảo dưỡng định kỳ hoặc hệ thống máy điều hòa bị chảy nước không đủ, nước có thể rò rỉ vào quạt dàn nóng, gây hỏng hoặc hỏng hại các bộ phận bên trong.
 • Tác động vật lý: Những tác động vật lý như va đập, va chạm hoặc hỏng do người dùng không cẩn thận có thể làm hỏng quạt dàn nóng.
 • Lỗi kỹ thuật: Các lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp đặt hoặc sửa chữa máy điều hòa cũng có thể gây hỏng quạt dàn nóng.

Cục nóng của điều hòa khi bị hỏng sẽ làm cho cục lạnh vận hành không ổn định

Cục nóng của điều hòa khi bị hỏng sẽ làm cho cục lạnh vận hành không ổn định

Cách khắc phục:

 • Vệ sinh dàn nóng: Kiểm tra và làm sạch dàn nóng của máy điều hòa. Dàn nóng thường nằm ở phía ngoài và tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nên dễ bị bám bụi, lá cây hoặc bụi bẩn. Bạn có thể dùng cọ mềm hoặc máy thổi khí nén để làm sạch nó.
 • Kiểm tra quạt tản nhiệt: Xác định xem quạt tản nhiệt trên dàn nóng còn hoạt động hay không. Nếu quạt không quay, hãy kiểm tra xem có lỗi gì về dây nguồn, tụ khởi động hoặc tụ làm nóng của quạt. Nếu có bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc, hãy thay thế bằng các linh kiện mới.
 • Kiểm tra mức gas: Điều hòa sử dụng gas làm chất làm lạnh để làm mát không khí. Nếu máy không còn gas hoặc mức gas giảm xuống mức không an toàn, hiệu suất làm mát sẽ giảm đáng kể. Hãy gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và nạp gas mới nếu cần thiết.

Máy nén điều hòa bị hỏng

Máy nén điều hòa là một bộ phận quan trọng trong hệ thống điều hòa không khí, và nó hoạt động như “trái tim” của máy điều hòa. Nhiệm vụ chính của máy nén là nén và bơm khí lạnh (gas làm lạnh) từ dàn lạnh đến dàn nóng. Nếu máy nén gặp sự cố, điều này có thể dẫn đến tình trạng dàn nóng lúc chạy lúc không.

Xem thêm  Massage mặt có tác dụng gì? Hướng dẫn 7 cách massage mặt cơ bản tại nhà

Nguyên nhân:

 • Thời gian dùng lâu: Máy nén điều hòa có tuổi thọ hữu hạn và sau một thời gian hoạt động, các bộ phận bên trong như piston, van, và động cơ có thể mài mòn, làm giảm hiệu suất gây hư hỏng.
 • Sử dụng không đúng cách: Không chú ý đến việc vận hành và bảo dưỡng đúng cách có thể gây ra hỏng hóc máy nén điều hòa, ví dụ như sử dụng máy điều hòa ở mức công suất quá cao hoặc quá thấp, không làm sạch và bảo dưỡng định kỳ.
 • Quá tải: Sử dụng máy điều hòa ở mức công suất quá cao hoặc quá thấp so với khả năng chịu tải của máy nén cũng có thể gây hỏng máy nén điều hòa.
 • Rò rỉ gas làm lạnh: Nếu hệ thống điều hòa có rò rỉ gas làm lạnh, áp suất bên trong máy nén có thể không cân bằng, gây tình trạng hỏng hóc.
 • Tình trạng điện: Vấn đề về nguồn điện, bị sét đánh hoặc các lỗi điện khác có thể gây hỏng máy nén điều hòa.

Máy nén điều hòa bị hỏng dẫn đến khí lạnh không được bơm vào cục lạnh làm cho cục nóng lúc chạy lúc không

Máy nén điều hòa bị hỏng dẫn đến khí lạnh không được bơm vào cục lạnh làm cho cục nóng lúc chạy lúc không

Cách khắc phục:

 • Bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo bảo dưỡng định kỳ và sạch sẽ cho máy điều hòa. Làm sạch bụi bẩn, thay lọc không khí và đảm bảo môi trường xung quanh máy nén sạch sẽ.
 • Kiểm tra lượng gas: Kiểm tra mức gas làm lạnh trong hệ thống. Nếu máy nén bị thiếu gas, bạn cần tìm vết rò rỉ và sửa chữa trước khi bơm gas mới vào.
 • Kiểm tra điện: Kiểm tra các linh kiện điện trong hệ thống như tụ, dây nguồn và công tắc nguồn. Nếu phát hiện có lỗi, hãy thay thế các linh kiện hỏng.
 • Sử dụng đúng cách: Đảm bảo sử dụng máy điều hòa ở công suất và cài đặt đúng, không quá tải hoặc làm việc ở công suất quá cao hoặc quá thấp.
 • Thay thế máy nén: Nếu máy nén bị hỏng nghiêm trọng và không thể sửa chữa, bạn cần thay thế máy nén bằng một máy nén mới và phù hợp.

Do hỏng tụ điều hoà

Hỏng tụ điều hòa là một sự cố phổ biến có thể gặp trên máy điều hòa. Tụ điều hòa (hay còn gọi là tụ khởi động) là một linh kiện quan trọng trong hệ thống điều hòa, nhiệm vụ của nó là cung cấp năng lượng cho máy nén khi máy điều hòa được bật lên để khởi động hoạt động. Nếu tụ điều hòa bị hỏng, nó có thể gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của máy điều hòa.

Nguyên nhân:

 • Điện áp không ổn định: Nếu máy điều hòa hoạt động trong môi trường có điện áp không ổn định, tụ điều hòa có thể bị hư hỏng do quá tải.
 • Sử dụng không đúng cách: Không chú ý đến việc sử dụng máy điều hòa đúng cách, ví dụ như thường xuyên bật tắt nhanh liên tiếp, cắm rút phích cắm không đúng quy trình, có thể làm tụ điều hòa bị hỏng.
 • Nhiệt độ môi trường cao: Nếu máy điều hòa vận hành trong môi trường nhiệt độ cao, tụ điều hòa có thể bị quá tải và hỏng.
 • Chất lượng tụ không tốt: Trong một số trường hợp, tụ điều hòa có thể có vấn đề về chất lượng hoặc sản xuất không tốt.

Máy nén điều hòa hỏng tụ có thể gây ra cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của máy.

Máy nén điều hòa hỏng tụ có thể gây ra cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của máy.

Cách khắc phục:

 • Thay thế tụ điều hòa: Nếu tụ điều hòa bị hỏng, cách khắc phục hiệu quả nhất là thay thế tụ bằng một tụ mới và phù hợp. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra tụ hỏng và lựa chọn tụ thay thế đúng thông số kỹ thuật.
 • Kiểm tra điện áp và sử dụng đúng cách: Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra điện áp cung cấp cho tụ và đảm bảo máy điều hòa được sử dụng đúng cách để tránh quá tải tụ.
 • Bảo dưỡng định kỳ: Để tránh hỏng tụ điều hòa và tăng tuổi thọ cho máy điều hòa, bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng. Đảm bảo sạch sẽ và kiểm tra tụ định kỳ để phát hiện và sửa chữa sớm các vấn đề nhỏ.
Xem thêm  Thế nào là mũ bảo hiểm đạt chuẩn? Tại sao phải sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn?

Hư bo mạch điện tử

Hỏng bo mạch điện tử là một trong những nguyên nhân có thể gây cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không. Bo mạch điện tử trong máy điều hòa chịu trách nhiệm điều khiển và điều chỉnh các chức năng của hệ thống điều hòa. Nếu bo mạch bị hỏng hoặc gặp sự cố, nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy điều hòa.

Nguyên nhân:

 • Hỏng linh kiện trên bo mạch: Các linh kiện điện tử trên bo mạch điện tử có thể bị hỏng do tuổi tác, mài mòn, hay do điện áp không ổn định. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng điều khiển và làm cho máy điều hòa không hoạt động đúng cách.
 • Nhiễu điện từ: Nhiễu điện từ hoặc sự cố về điện áp trong môi trường hoạt động của máy điều hòa có thể làm hỏng bo mạch điện tử và gây ra các vấn đề về điều khiển.
 • Lỗi phần mềm: Bo mạch điện tử của máy điều hòa có thể gặp sự cố phần mềm, dẫn đến việc không thể thực hiện các chức năng điều khiển đúng cách.
 • Hư hỏng vật lý: Do va chạm hoặc các vấn đề vật lý khác có thể gây hỏng bo mạch điện tử trong máy điều hòa.

Bo mạch điện tử khi bị hỏng hoặc gặp sự cố gây ra sự không ổn định trong hoạt động của máy điều hòa

Bo mạch điện tử khi bị hỏng hoặc gặp sự cố gây ra sự không ổn định trong hoạt động của máy điều hòa

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra vật lý: Kiểm tra bo mạch điện tử trên máy điều hòa xem có dấu hiệu bị cháy, bị nứt hoặc hỏng vật lý không. Nếu có, hãy xác định linh kiện hỏng và ghi chú chúng để thay thế.
 • Kiểm tra kết nối: Kiểm tra kết nối dây và cổng trên bo mạch điện tử xem chúng có bị lỏng hoặc oxi hóa không. Nếu phát hiện vấn đề, hãy làm sạch kết nối hoặc thay thế các dây bị hỏng.
 • Kiểm tra linh kiện: Kiểm tra từng linh kiện điện tử trên bo mạch để xác định xem có linh kiện nào hỏng. Nếu có, hãy thay thế chúng bằng linh kiện mới và phù hợp.
 • Kiểm tra sự cố phần mềm: Nếu bạn có kỹ năng và kiến thức về lập trình, bạn cũng có thể kiểm tra các lỗi phần mềm trên bo mạch điện tử và cập nhật phần mềm nếu cần thiết.

Cách khắc phục dàn nóng điều hòa lúc chạy lúc không

Bạn có thể tự kiểm tra và khắc phụckhi nhận ra cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không và nhiệt độ trong phòng lại không lạnh bằng cách sau:

 • Kiểm tra lại dàn lạnh của điều hòa có bụi bẩn không, vì bụi bẩn bám nhiều sẽ khiến cho hệ thống tản nhiệt bị cản trở, làm cho máy lạnh tự tắt.
 • Tiếp đến, bạn kiểm tra cục nóng phía ngoài xem có bám bẩn không. Sau đó tiến hành vệ sinh thiết bị sạch sẽ để chúng hoạt động ổn định.

Mời bạn tham khảo dịch vụ vệ sinh máy lạnh tốt nhất của Dịch Vụ Tận Tâm

 • Trường hợp máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas, bạn tiến hành nạp gas nếu đã có kinh nghiệm, hoặc liên hệ các trung tâm sửa chữa uy tín đến xử lý.
 • Nếu quạt của cục nóng vẫn chạy nhưng bạn không nghe thấy tiếng block chạy và dàn lạnh không mát, bạn hãy gọi thợ đến kiểm tra và thay block mới cho máy.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không và cách khắc phục. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nguyên nhân cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không và cách khắc phục tại thtrangdai.edu.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Nguyên nhân cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không và cách khắc phục tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận