Bạn đang xem bài viết Dùng nồi nhôm có an toàn cho sức khỏe không? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Nồi nhôm có ưu điểm nhẹ, giá thành rẻ nên được đa số người tiêu dùng lựa chọn để nấu nướng trong gia đình mình. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu xem loại nồi này có thực sự an toàn cho sức khỏe hay không qua bài viết dưới đây nhé!
Nồi nhôm có an toàn cho sức khỏe không?
Nhôm là kim loại khi tiếp xúc với không khí sẽ được phủ một lớp oxit nhôm bền. Lớp này giúp ngăn chặn tác động của môi trường lên nhôm bên trong, đồng thời ngăn nhôm bên trong bị nóng chảy ra bên ngoài. Vì vậy, nồi nhôm được làm từ nhôm nguyên chất rất an toàn khi sử dụng và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên, ngoài nhôm, nhà sản xuất còn bổ sung thêm nhiều loại tạp chất, phụ gia… Những tạp chất này dễ dàng thoát ra trong quá trình nấu nướng hoặc chà xát mạnh, từ đó thấm vào thực phẩm. Trong quá trình chế biến sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Theo tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định, hàm lượng chì trong sản phẩm nhôm tái chế là 7 mg/kg. Nếu vượt quá sẽ tích tụ trong gan, thận, gây ung thư, suy giảm chức năng gan, thậm chí gây ngộ độc cấp tính. đếm…
Trong khi đó, các sản phẩm nồi nhôm kém chất lượng thường được bán tràn lan trên thị trường, hầu hết đều chưa qua kiểm nghiệm nên khó đảm bảo lượng chì không vượt quá mức quy định.
Có nên mua nồi nhôm để sử dụng không?
Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên chọn loại nồi nhôm có thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo được làm từ nhôm nguyên chất. Không nên sử dụng nồi, chảo nhôm tái chế để nấu ăn vì rất có hại cho sức khỏe.
Hiện nay có một số sản phẩm nồi nhôm được oxy hóa và áp dụng công nghệ Anodizing rất an toàn cho sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn mua cho gia đình mình.
Hình minh họa là nồi nhôm nắp kính chống dính DMX NDE 16cm
Một số lưu ý để sử dụng nồi nhôm an toàn
Không sử dụng nồi nhôm để nấu trong thời gian dài.
Khi sử dụng nồi nhôm để nấu thức ăn trong thời gian dài, chất lượng của nồi sẽ giảm sút và hình thành các chất độc hại, gây ra một số bệnh liên quan đến gan, thận. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên sử dụng nồi nhôm để nấu ăn trong thời gian dài.
Không nên sử dụng nồi nhôm để đựng dưa, dưa muối… vì chúng dễ bị oxy hóa.
Vì nhôm không chịu được các chất ăn mòn nên nếu dùng để đựng các thực phẩm có chứa axit, kiềm, muối như dưa, cà tím ngâm chua… sẽ gây ra phản ứng hóa học, tạo thành hợp chất có hại cho sức khỏe người dùng.
Không để nồi nhôm bị cháy trong quá trình nấu.
Trong quá trình nấu, chúng ta nên giảm lửa xuống mức thấp, cho thức ăn vào rồi tăng lửa dần. Nếu không, nồi nhôm sẽ bị cháy dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ và ăn mòn cao hơn, dễ sinh ra các chất có hại cho cơ thể.
Không đánh trứng trong bát nhôm hoặc nấu canh chua trong nồi nhôm.
Khi đánh trứng trong nồi nhôm, lòng đỏ trứng sẽ chuyển sang màu xanh, lòng trắng trứng sẽ chuyển sang màu xám và mất đi chất dinh dưỡng.
Tương tự, khi dùng nồi nhôm để nấu canh chua, các axit (như axit oxalic, axit xitric…) sẽ phản ứng với nhôm oxit và khiến nhôm tan một phần trong súp. Khi ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe.
Trên đây là câu trả lời nồi nhôm có an toàn cho sức khỏe hay không được nhiều người dùng quan tâm. Nếu có ý kiến gì hãy để lại bình luận bên dưới để chia sẻ với mọi người nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Dùng nồi nhôm có an toàn cho sức khỏe không? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Sử dụng nồi nhôm có an toàn cho sức khỏe không? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog