Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz. Đặc điểm nổi bật từng loại

Wi-Fi chuẩn 2.4GHz được truyền tải với dải tần sóng có tín hiệu 2.4Ghz

Bạn đang xem bài viết Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz. Đặc điểm nổi bật của từng loại tại thtrangdai.edu.vn, bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Các thiết bị mạng hiện nay chủ yếu cung cấp 2 dải tần là Wifi 2.4GHz và Wifi 5GHz. Tuy nhiên, mỗi loại băng tần đều có những đặc điểm nổi bật khác nhau. Để tìm hiểu cụ thể hơn mời các bạn tham khảo bài viết so sánh Wifi 2.4GHz và 5GHz sau đây nhé!

Tổng quan về chuẩn Wifi 2.4GHz

Wifi chuẩn 2.4GHz là gì?

Chuẩn Wi-Fi 2.4GHz hay còn gọi là băng tần 2.4GHz, một kênh Wifi khác được truyền đi với dải tần tín hiệu 2.4GHz. Băng tần 2.4GHz được ứng dụng cho một số công nghệ như sóng Bluetooth, sóng vi ba, tín hiệu TV,…

Vì vậy, đôi khi các thiết bị sẽ gây nhiễu lẫn nhau khiến tín hiệu truyền tải không đạt hết công suất của Wifi 2.4GHz. Tùy thuộc vào loại Router bạn sử dụng, Wifi 2.4GHz sẽ cho tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps.

Router Wifi Xiaomi 4C Standard N cung cấp tốc độ Wifi tối đa lên tới 300Mbps trên băng tần 2.4GHz

Lợi thế

 • Thiết lập đơn giản: Wifi 2.4GHz chỉ yêu cầu Access Point kết nối trực tiếp với Internet thông qua bộ định tuyến.
 • Tốc độ đường truyền đủ mạnh: Wifi 2.4GHz có tốc độ khoảng 300 – 600 Mbps, đáp ứng nhu cầu mạng cơ bản như lướt web, xem phim, đọc tin tức, xem trực tuyến,…
 • Phạm vi phủ sóng rộng: Wifi 2.4GHz có khả năng phủ sóng lên tới 46m trong nhà và 92m ngoài trời.
 • Bước sóng dài: Dễ dàng xuyên qua tường và vật thể rắn nên phù hợp với những nơi có phạm vi rộng hoặc nhiều chướng ngại vật.
 • Giá rẻ: Dao động khoảng 100.000 – 1,5 triệu đồng (cập nhật 14/09/2022, có thể thay đổi theo thời gian), phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

2.4GHz có tốc độ khoảng 300 – 600 Mbps

Bộ lặp Wifi Totolink EX200 V2 Standard N tạo kết nối nhanh, ổn định trên băng tần 2.4GHz với tốc độ kết nối lên tới 300Mbps

Xem thêm  Khương Dừa là ai? Làm nghề gì, Quê ở đâu Tiểu sử vợ con

Khuyết điểm

 • Dễ bị nhiễu mạng: Wifi 2.4GHz thường bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ từ các thiết bị điện tử khác gây nhiễu mạng.
 • Tình trạng tắc nghẽn dễ xảy ra: Khi nhiều thiết bị truy cập cùng lúc rất dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn, ngắt kết nối đột ngột và tốc độ kết nối chậm, ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng mạng của bạn.
 • Tình trạng chồng kênh rất dễ xảy ra: Do Wifi 2.4GHz chỉ có sẵn 11 kênh nên nhiều thiết bị hoạt động trên cùng một kênh sẽ gây nhiễu, chồng kênh, ảnh hưởng đến tốc độ và độ ổn định của mạng.

Wifi 2.4GHz thường bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ

Router Wifi Mercusys MW305R Standard N có tốc độ 300Mbps trên băng tần 2.4GHz

Tổng quan về chuẩn Wifi 5GHz

Wifi chuẩn 5GHz là gì?

Wifi chuẩn 5GHz là băng tần 5GHz, một phần của mạng Wifi có dải tần phát sóng với tín hiệu 5GHz. Nói cách khác, Wifi 5GHz là sóng vô tuyến không dây sử dụng băng tần 5GHz. Trong điều kiện lý tưởng, WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps.

Chuẩn Wifi 5GHz hạn chế hiện tượng cùng tần số, cho tốc độ truyền mạnh nhưng khoảng cách truyền tín hiệu không nhanh và dễ bị vật thể, thiết bị khác cản trở.

WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps

Router Wifi chuẩn Xiaomi Mi Aiot AC2350 cung cấp băng tần 5GHz kết hợp với 2.4GHz cho tốc độ truyền mạnh lên tới 1733Mbps

Lợi thế

 • Tốc độ mạng mạnh vượt trội: Wifi 5GHz có thể lên tới 1300Mbps giúp truy cập mạng, xem phim, chơi game trực tuyến, download data,… với tốc độ mạnh mẽ, nhanh chóng, phục vụ tốt mọi nhu cầu.
 • Khả năng nhiễu thấp: Wifi 5GHz không bị ảnh hưởng bởi sóng của các thiết bị điện tử nên tốc độ mạng ổn định, mượt mà.
 • Hạn chế tắc nghẽn: Do Wifi 5GHz hoạt động trên băng tần rộng nên hiếm khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn, mạng có độ ổn định cao, kết nối nhanh và hoạt động trơn tru.
 • Ít chồng chéo kênh: Wifi 5GHz có sẵn 23 kênh, cho phép các thiết bị ở cùng một nơi truyền tín hiệu trên các kênh khác nhau, tránh chồng chéo kênh và mang lại tốc độ mạng ổn định.

Wifi 5GHz cho tốc độ mạng cực mạnh

Router Wifi chuẩn Totolink A720R AC1200 có tốc độ truy cập băng tần kép tối đa 1167Mbps trên băng tần 2.4GHz và 5GHz

Khuyết điểm

 • Giá cao: Các thiết bị cung cấp Wifi 5GHz có mức giá dao động từ 255.000 – 9 triệu đồng (cập nhật ngày 14/09/2022, có thể thay đổi theo thời gian).
 • Vùng phủ sóng hẹp: Băng tần 5GHz có bước sóng ngắn nên bị chặn bởi tường và vật rắn, chỉ có thể phủ sóng tối đa 15m trong nhà và 30m ngoài trời, phù hợp với những nơi có phạm vi hẹp và ít vật thể. cản trở.
Xem thêm  TOP 3 phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa trên ổ cứng, USB, thẻ nhớ

Phân biệt chuẩn Wifi 2.4GHz và 5GHz

Tốc độ

Trong điều kiện lý tưởng, Wifi chuẩn 2.4GHz cung cấp tốc độ mạng khoảng 450 – 600Mbps. Trong khi đó, WiFi 5GHz mang lại tốc độ mạng lý tưởng lên tới 1300Mbps.

Qua thông số này, bạn có thể dễ dàng kết luận rằng Wifi chuẩn 5GHz cho tốc độ sử dụng tốt hơn Wifi chuẩn 2.4GHz. Nhờ đó, bạn có thể thoải mái chơi game, tải dữ liệu, truy cập các trang web nhanh chóng và thực hiện mọi công việc với Internet một cách mượt mà.

Tốc độ Wifi chuẩn 2.4GHz thấp hơn chuẩn 5GHz

Tốc độ Wifi chuẩn 2.4GHz thấp hơn chuẩn 5GHz

Phạm vi kết nối

Theo tính chất vật lý của sóng vô tuyến, tần số càng cao thì khoảng cách kết nối càng ngắn. Vì vậy, chuẩn Wifi 5GHz sẽ có phạm vi kết nối thấp, chỉ phủ sóng tối đa 15m trong nhà và 30m ngoài trời.

Trong khi đó, chuẩn Wifi 2.4GHz có tốc độ kết nối thấp nên có phạm vi kết nối rộng lên tới 46m trong nhà và 92m ngoài trời. Vì vậy, Wifi 2.4GHz phù hợp với không gian rộng hoặc nhiều chướng ngại vật có bước sóng dài, dễ dàng xuyên qua tường và vật rắn.

Wifi 2.4GHz có phạm vi kết nối cao hơn chuẩn 5GHz

Wifi 2.4GHz có phạm vi kết nối cao hơn chuẩn 5GHz

Khả năng can thiệp

Wifi 2.4GHz dễ bị nhiễu bởi các thiết bị điện tử khác như sóng radio, lò vi sóng, loa Bluetooth, tai nghe Bluetooth, camera giám sát,… khiến tốc độ mạng bị giảm đáng kể.

Mặt khác, Wifi 5GHz không bị các thiết bị điện tử này can thiệp. Nhờ đó, chuẩn 5GHz cho tốc độ ổn định và mượt mà hơn so với 2.4GHz.

Chuẩn Wifi 2.4GHz dễ bị nhiễu hơn chuẩn 5GHz

Chuẩn Wifi 2.4GHz dễ bị nhiễu hơn chuẩn 5GHz

tắc nghẽn tiềm năng

WiFi 5GHz được trang bị tới 23 kênh khả dụng, đảm bảo trong trường hợp có nhiều thiết bị truy cập cùng lúc thì tốc độ mạng vẫn ổn định, đảm bảo các tác vụ của bạn luôn thông suốt và truy cập nhanh chóng.

Xem thêm  Giá tiêu hôm nay (ngày 18/2/2024): Tăng đồng loạt, lập đỉnh 86.000 đồng/kg

Tuy nhiên, Wifi 2,4 GHz chỉ có sẵn 11 kênh nên khi nhiều thiết bị hoạt động trong cùng một khu vực, tình trạng chồng chéo kênh dễ xảy ra và gây tắc nghẽn. Từ đó tốc độ và độ ổn định của mạng bị ảnh hưởng.

WiFi 5GHz ít bị tắc nghẽn hơn WiFi 2.4GHz

WiFi 5GHz ít bị tắc nghẽn hơn WiFi 2.4GHz

Nên chọn mua Wifi chuẩn 2.4GHz hay 5GHz để sử dụng?

Trường hợp chọn băng tần 2.4GHz

Bạn nên chọn băng tần 2.4GHz khi:

 • Môi trường sử dụng gặp nhiều trở ngại vì tần số 2.4GHz có phạm vi phủ sóng lớn và khả năng xuyên tường, vật thể rắn tốt.
 • Bạn muốn phủ sóng Wifi xa mọi nơi trong nhà, văn phòng, công ty,…
 • Bạn chỉ sử dụng mạng cho những nhu cầu cơ bản như: lướt web, mạng xã hội, xem tin tức, nghe nhạc,…
 • Thích hợp cho các không gian như trung tâm thương mại, khách sạn có bể bơi, quán bar nhiều tầng,…

Môi trường sử dụng còn nhiều trở ngại nên chọn 2.4GHz

Môi trường sử dụng còn nhiều trở ngại nên chọn 2.4GHz

Trường hợp chọn băng tần 5GHz

Bạn nên chọn băng tần 5GHz khi:

 • Bạn yêu cầu tốc độ mạng mạnh, cao và ổn định để phục vụ các nhu cầu như: chơi game trực tuyến, xem video với độ phân giải Full HD hoặc 4K,…
 • Sử dụng trong phạm vi hẹp, ít vật cản, nhiều thiết bị truy cập mạng.
 • Phù hợp với những không gian như phòng họp, quán cafe nhỏ, khu phức hợp có nhiều chung cư đông đúc,…
 • Thích hợp cho các thiết bị cần nhiều dữ liệu hơn như laptop, máy tính bảng, điện thoại, v.v.

Chọn băng tần 5GHz khi sử dụng laptop và yêu cầu tốc độ mạng mạnh

Chọn băng tần 5GHz khi sử dụng laptop và yêu cầu tốc độ mạng mạnh

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa Wifi 2.4GHz và 5GHz và chọn được loại Wifi phù hợp để sử dụng. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz. Đặc điểm nổi bật của từng loại tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz. Đặc điểm nổi bật từng loại tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận