Tác dụng của gừng, cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng gừng với sức khỏe

Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa

Bạn đang xem bài viết Tác dụng của gừng, cách dùng và những lưu ý khi dùng gừng đối với sức khỏe tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Gừng là loại thực phẩm nổi tiếng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết hết về tác dụng của nó. Hãy cùng chuyên mục Bếp của thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về tác dụng cũng như mẹo chế biến món gừng tốt cho sức khỏe nhé!

Lợi ích sức khỏe của gừng

Gừng được dùng vừa làm gia vị vừa làm thuốc vì có nhiều dược tính tốt. Vậy hãy để thtrangdai.edu.vn giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cụ thể của gừng ngay tại đây:

Điều trị triệu chứng nôn mửa, buồn nôn

Gừng có tác dụng điều trị triệu chứng nôn mửa, buồn nôn, giúp cơ thể dễ chịu hơn chỉ sau một thời gian ngắn khi sử dụng gừng, đặc biệt là trà gừng. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm chứng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa

Tiêu thụ gừng điều độ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu. Đồng thời, nó còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, kích thích thèm ăn cũng như duy trì hệ tiêu hóa ở trạng thái tốt nhất.

Giảm đau bụng kinh

Phụ nữ thường cảm thấy đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, do nồng độ hormone prostaglandin trong cơ thể tăng đột ngột. Hormon này là một chất hóa học gây đau, co thắt và sốt. Vì vậy, khi sử dụng gừng sẽ giúp làm giảm lượng prostaglandin trong cơ thể, đồng nghĩa với việc giảm các cơn đau bụng kinh.

Giúp giảm đau cơ và khớp

Gừng có chứa gingerol – chất có tác dụng chống viêm bằng cách ức chế chemokine, cytokine và một số yếu tố gây viêm khác. Nhờ đó, gừng sẽ giúp cơ thể bạn cải thiện tình trạng viêm và đau khớp gối, giảm bớt sự khó chịu ở cơ và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp xuất hiện.

Xem thêm  Cập nhật Bảng giá ô tô MG mới nhất tháng 12/2023

Giúp giảm đau cơ và khớp

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Gừng làm cho tế bào não tồn tại lâu hơn và cung cấp chất chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho tế bào. Vì vậy, gừng giúp chống lại các triệu chứng suy giảm trí nhớ (do tuổi tác), đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Ngăn ngừa ung thư

Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa hoạt động của một số loại ung thư. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong gừng có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và đại trực tràng.

Ngoài ra, gừng còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia cực tím.

Ngăn ngừa ung thư

Những cách sử dụng gừng để tốt cho sức khỏe

Gừng không chỉ là loại gia vị phổ biến trong ẩm thực châu Á nói chung và ẩm thực Việt Nam nói riêng mà còn trở thành nguyên liệu thực phẩm được sử dụng phổ biến hàng ngày như:

Trà gừng

Lợi ích của trà gừng

Trà gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ các thành phần gingerol, shogaol, zingerone và paradol. Vì vậy, trà gừng có một số tác dụng sau:

  • Giảm cân: giúp tăng cường quá trình phân hủy chất béo, giảm hấp thu chất béo và tránh cảm giác thèm ăn.
  • Trị ho: có tác dụng chống viêm nhờ chất gingerol có trong gừng.
  • Giảm cảm lạnh: Gừng có thể chống lại virus hợp bào hô hấp – nguyên nhân gây ra một số bệnh về đường hô hấp như cúm.
  • Giảm buồn nôn, giảm say tàu xe, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường chức năng não.
  • Giảm đau, hỗ trợ tốt cho hoạt động tiêu hóa.
  • Điều hòa lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu.

Lợi ích của trà gừng

Cách sử dụng

Trà gừng tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý cách sử dụng thức uống này như sau:

  • Nên dùng lượng gừng uống khoảng 4mg/ngày, để tránh đầy hơi, ợ chua, buồn nôn.
  • Tránh dùng trà gừng cho những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc huyết áp.
  • Bạn nên uống trà gừng ấm, mỗi ngày khoảng 2-3 tách trà gừng để giảm viêm.
Xem thêm  3 phần mềm định vị laptop khi bị mất, thất lạc cực tiện lợi

mật ong gừng

Tác dụng của gừng mật ong

Khi uống nước gừng (trà gừng) pha mật ong cũng có tác dụng tương tự như khi uống trà gừng nhưng dùng mật ong có thêm một số lợi ích như sau: cải thiện tuần hoàn máu, chữa bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp, ho và giảm viêm hiệu quả. vì mật ong rất giàu vitamin B, C, D, E và chất tăng cường hệ miễn dịch.

Tác dụng của gừng mật ong

Cách sử dụng

Để phát huy được công dụng chữa bệnh của mật ong gừng, bạn cần chú ý cách sử dụng như sau:

  • Bạn chỉ nên uống 2-3 cốc trà gừng mật ong mỗi ngày, vì uống quá nhiều sẽ dễ gây ra tác dụng phụ như mẩn ngứa dị ứng, ợ chua, buồn nôn,…
  • Nên uống trà gừng mật ong vào buổi sáng, buổi chiều hoặc sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ.
  • Tránh trộn mật ong vào trà (nước gừng) khi còn nóng vì dễ phá hủy các hợp chất enzym có lợi và dưỡng chất có trong mật ong. Nhiệt độ nước nên ở mức 30-40 độ C.
  • Nên sử dụng 2-3 thìa mật ong mỗi ngày, tránh lạm dụng.

Kẹo gừng

Tác dụng của kẹo gừng

Kẹo gừng cũng được sử dụng rộng rãi và tiện lợi để mang theo bên người mọi nơi. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có kẹo gừng cứng hoặc kẹo gừng mềm với những công dụng nổi bật như: giữ ấm dạ dày, chống viêm, tốt cho cổ họng và chống buồn nôn.

Tác dụng của kẹo gừng

Cách sử dụng

Nếu mua kẹo gừng ở ngoài thì bạn nên sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất in trên bao bì để có được hiệu quả như mong muốn. Nếu làm kẹo gừng tại nhà, bạn nên sử dụng một lượng vừa phải mỗi ngày, để tránh sâu răng và tác hại của việc ăn quá nhiều kẹo gừng.

Tác dụng phụ và một số lưu ý khi dùng gừng

Tuy gừng có giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên biết thêm về một số tác dụng phụ cũng như những lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này như sau:

Tác dụng phụ của gừng

  • Dù sử dụng với lượng nhỏ nhưng một số người lại gặp phải tác dụng phụ như ợ nóng, chướng bụng, kích ứng miệng (nóng rát miệng, cảm thấy đắng – mặn hơn) hoặc khó chịu ở dạ dày (buồn nôn, chán ăn, khó tiêu).
  • Khi dùng chung với một lượng lớn gừng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn như: tăng nguy cơ chảy máu (đặc biệt là những người có vấn đề về rối loạn chảy máu – phụ nữ có thai, đái tháo đường), bệnh tim mạch) hoặc có thể gây phản ứng với thuốc bạn đang dùng.
Xem thêm  Samsung J7 Pro ra mắt với loạt nâng cấp hấp dẫn, giá 7 triệu

Tác dụng phụ của gừng

Một số lưu ý khi sử dụng gừng

  • Không dùng quá 5g gừng mỗi ngày.
  • Với những người có vấn đề về sức khỏe, nên chú ý đến liều lượng gừng sử dụng hàng ngày, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ kỹ trước khi sử dụng. Ví dụ, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ cẩn thận khi sử dụng gừng, vì gừng có thể ảnh hưởng đến hormone giới tính của thai nhi, thậm chí có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.
  • Bạn có thể ăn một ít gừng tươi trước bữa ăn để kích thích vị giác và bài tiết dịch tiêu hóa.
  • Bạn có thể uống một ít nước gừng, trà gừng ấm để giảm chứng đầy hơi, họng có đờm, nghẹt mũi.
  • Bạn có thể dùng gừng để bôi lên da nhưng chỉ nên thử trước trên một vùng nhỏ xem gừng có gây kích ứng da hay không và bôi trong thời gian ngắn.

Một số lưu ý khi sử dụng gừng

Như vậy, thtrangdai.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của gừng và các món ăn từ gừng tốt cho sức khỏe!

Tóm tắt và tham khảo từ nguồn: Sức khỏe & Cuộc sống và helloBacsi

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Tác dụng của gừng, cách dùng và những lưu ý khi dùng gừng đối với sức khỏe tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Tác dụng của gừng, cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng gừng với sức khỏe tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận