Khế là loại trái cây dại được trồng nhiều ở vùng nông thôn. Vậy tác dụng của khế chua là gì được nhiều người quan tâm?
Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các loại trái cây dại ít chứa hóa chất. Khế cũng là một trong những loại trái cây dân dã có nhiều ở vùng quê.
Vậy khế chua có tác dụng gì và cách chế biến khế chua tốt cho sức khỏe?
Giá trị dinh dưỡng của khế
Một bài viết trên website của Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, khế là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng – đặc biệt là chất xơ và vitamin C.
Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng của một quả khế cỡ vừa (91 gram):
- Chất xơ: 3 gram
- Chất đạm: 1 gam
- Vitamin C: 52% lượng tham khảo hàng ngày (RDI)
- Vitamin B5: 4% RDI
- Folate: 3% RDI
- Đồng: 6% RDI
- Kali: 3% RDI
- Magiê: 2% RDI
Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng có vẻ không quá cao nhưng khẩu phần này chỉ có 28 calo và 6 gam carbs. Điều này có nghĩa là, so với trọng lượng thì khế rất bổ dưỡng..
Tác dụng của khế chua là gì được nhiều người quan tâm?
Quả khế có tác dụng gì?
Nguồn vitamin B và C dồi dào
Báo Lao động dẫn lời Stylecraze cho biết, khế là nguồn cung cấp vitamin B, C và axit gallic dồi dào. Những vitamin và khoáng chất này rất cần thiết để duy trì và cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng cũng giúp cải thiện sức khỏe của tóc và bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím.
Nguồn chất xơ tốt
Chất xơ hòa tan cần thiết cho hoạt động trơn tru của hệ tiêu hóa được tìm thấy trong khế. Ngoài chất xơ hòa tan, khế còn chứa chất xơ không hòa tan giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol LDL ở niêm mạc ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và béo phì.
Giúp cải thiện tiêu hóa và trao đổi chất
Sự hiện diện của Vitamin-B riboflavin và axit folic trong khế giúp điều hòa quá trình trao đổi chất và hỗ trợ tiêu hóa.
Giải độc cơ thể
Khế có đặc tính lợi tiểu giúp thải lượng nước dư thừa và chất độc ra khỏi cơ thể, giúp làm sạch gan và thận.
Giảm cân
Một bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, mỗi quả khế chỉ chứa khoảng 30 calo nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và flavonoid.
Vì vậy, khế là loại trái cây lý tưởng cho những ai muốn giảm cân nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, có làn da đẹp, mịn màng, trẻ trung, tránh táo bón.
Tốt cho tim mạch
Khế còn chứa vitamin A và B5 giúp quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ và trơn tru hơn.
Ngoài ra, khế còn là nguồn cung cấp vitamin B9 (axit folic), giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, giảm cholesterol.
Tốt cho bà bầu và bà mẹ
Bà bầu nên ăn khế thường xuyên để giải nhiệt, trị táo bón, có thể giúp bổ sung các vitamin tốt cho cơ thể. Khế cũng được khuyên dùng cho các bà mẹ đang cho con bú vì khế giúp kích thích tiết nhiều sữa hơn.
Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi “Khế có tác dụng gì?”. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.
Tony Nguyễn (Tóm tắt)
Nhớ để nguồn: Tác dụng Quả khế chua là gì? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog