Trung thu tối nay xuất hiện “siêu” trăng cuối cùng năm 2023

Nếu bạn bỏ lỡ “siêu trăng” trong dịp Trung thu năm nay. Những người yêu thích thiên văn học sẽ phải chờ gần một năm nữa mới có thể “chiêm ngưỡng” siêu trăng tiếp theo.

  • Tài lộc đến: Bé 3 tuổi rũ bỏ xui xẻo, phú quý, ham tiền
  • Tháng 10 tài lộc vào nhà: 3 tuổi đầy túi, giàu có số 2, không ai là số 1
  • Vận may chuyển hướng: 3 con giáp từ nơi khó khăn đến đỉnh cao danh vọng trong tháng 10

Dựa theo Không gianSiêu trăng đêm Trung thu (15/8 âm lịch) sẽ tròn trịa nhất khi di chuyển tới điểm đối diện với Mặt trời trên bầu trời một góc 180 độ. Khoảnh khắc này sẽ diễn ra vào khoảng 4h57 chiều ngày 29/9 – chỉ một chút trước khi mặt trời lặn trong đêm Trung thu.

Khi quan sát siêu trăng tròn nhất vào lúc hoàng hôn, những người yêu thích thiên văn học sẽ có một góc nhìn rất đẹp do hiệu ứng “ảo ảnh Mặt trăng” xảy ra khi nhìn thiên thể này khi nó vẫn đang treo thấp, xuyên qua lớp thiên văn này. bầu không khí dày đặc. Ảo ảnh này sẽ khiến siêu trăng có màu hồng cam huyền ảo và trông còn to hơn nữa.

Đây cũng là siêu trăng cuối cùng xuất hiện vào năm 2023, nó còn được gọi là “Trăng thu hoạch”. Siêu trăng này sẽ không sáng bằng “siêu trăng xanh” hiếm hoi vào tháng 8 nhưng trông vẫn sáng và to hơn trăng tròn thông thường.

Xem thêm  Xem Phim Em Là Tâm Sự Ngọt Ngào Nhất Của Anh (Trọn Bộ 24/24 Tập)

Tết Trung thu năm nay trùng với thời điểm xuất hiện siêu trăng cuối cùng vào năm 2023. (Ảnh: The Epoch Times)

Ở cận điểm, Mặt trăng chỉ cách Trái đất 361.552 km, gần hơn 21.000 km so với con số trung bình là 382.900 km.

Siêu trăng tháng 9 còn có sao Mộc và sao Thổ xuất hiện rất rõ ràng trong những ngày này. Trong đó sao Mộc sẽ nằm ngay bên trái siêu trăng, thuộc chòm sao Bạch Dương.

Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) định nghĩa siêu trăng là trăng tròn có thể lớn hơn tới 14% và sáng hơn 30% so với Mặt trăng mờ nhất trong năm. Lý do là khi siêu trăng xảy ra, Mặt trăng ở vị trí gần Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó, gọi là cận điểm.

“Sự khác biệt giữa lần trăng tròn này và siêu trăng tháng 8 chỉ là 4.370 km. Như vậy, nó sẽ rất gần với mức 14% và 30% của lần trăng tròn lớn nhất trong năm”, ông nói. Noah Petro, một nhà khoa học thuộc dự án Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng tại NASA cho biết.

Sở dĩ có tên gọi “trăng thu hoạch” vì nó xuất hiện vào khoảng thời điểm nông dân ở Bắc bán cầu chuẩn bị thu hoạch mùa màng. Mặc dù nó không ở gần hoặc sáng như siêu trăng tháng 8 nhưng nó có thể có màu vàng đậm, cam hoặc đỏ, đặc biệt là khi nó lần đầu tiên nhô lên phía trên đường chân trời.

Xem thêm  Cách đăng ký 4G Mobifone miễn phí

Cũng theo ông Petro, Mặt Trăng chỉ đổi màu khi mọc hoặc lặn ở đường chân trời, hoặc khi có nguyệt thực. Nguyên nhân tương tự như hiện tượng bình minh và hoàng hôn màu đỏ.

“Bầu khí quyển của Trái đất tán xạ ánh sáng, ngoại trừ màu đỏ và cam”, Petro giải thích. Các yếu tố khí quyển như mây, khói, bụi cũng có thể làm thay đổi màu sắc và độ sáng của Mặt trăng.

Trăng mọc là thời điểm tốt nhất để quan sát kích thước lớn của siêu trăng. Khi Mặt trăng ở gần đường chân trời, các vật thể ở tiền cảnh, chẳng hạn như cây cối và đá, có thể mang lại cảm giác rõ ràng về độ lớn. Kết quả là Mặt trăng trông lớn nhất vào thời điểm này, theo NASA.

Theo Trà Khánh vtc.vn – Copy

Nhớ để nguồn: Trung thu tối nay xuất hiện “siêu” trăng cuối cùng năm 2023 tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận