Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào?

Bạn đang xem bài viết Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Kết nối không dây trên điện thoại, máy tính, tivi đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Phổ biến nhất là wifi. Vậy wifi là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về các chuẩn wifi hiện nay.

Wi-Fi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity và là một hệ thống truy cập internet không dây. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, sóng truyền hình và sóng radio.

Wifi là công cụ kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và một số thiết bị thông minh khác như đồng hồ thông minh.

Nguyên lý hoạt động của mạng Wifi

Để tạo kết nối Wifi bạn phải có Router (bộ thu phát):

– Bộ định tuyến này lấy thông tin từ Internet thông qua kết nối có dây và chuyển đổi nó thành tín hiệu vô tuyến và gửi đi.

– Bộ chuyển đổi tín hiệu không dây (adapter) trên thiết bị di động nhận tín hiệu này rồi giải mã thành dữ liệu cần thiết.

Xem thêm  Cận cảnh màn hình MateView SE của Huawei: Thiết kế tối giản, chơi game mượt mà

Quá trình này có thể thực hiện ngược lại, Router nhận tín hiệu vô tuyến từ Adapter và giải mã rồi gửi qua Internet.

Hoạt động Wi-Fi.

Một số chuẩn kết nối Wifi hiện nay

Quá trình phát triển chuẩn Wifi.

– Chuẩn 802.11:

Năm 1997, IEEE giới thiệu chuẩn mạng không dây đầu tiên và đặt tên là 802.11. Vào thời điểm đó, tốc độ được hỗ trợ tối đa của mạng này chỉ là 2 Mbps với băng tần 2.4GHz.

– Chuẩn 802.11b:

Vào tháng 7 năm 1999, chuẩn 802.11b được phát hành và hỗ trợ tốc độ lên tới 11Mbps. Chuẩn này cũng hoạt động ở băng tần 2.4GHz nên cũng dễ bị nhiễu sóng từ các thiết bị điện tử khác.

– Chuẩn 802.11a:

Song song với quá trình hình thành chuẩn b, chuẩn 802.11a phát sóng ở tần số cao hơn 5GHz để tránh nhiễu từ các thiết bị khác. Tốc độ xử lý của chuẩn này đạt 54 Mbps, tuy nhiên chuẩn này gặp khó khăn khi xuyên tường và giá thành hơi cao.

– Chuẩn 802.11g:

Chuẩn 802.11g có phần tốt hơn chuẩn b nhưng cũng hoạt động ở tần số 2,4GHz nên vẫn dễ bị nhiễu. Chuẩn này có thể xử lý tốc độ lên tới 54 Mbps.

– Chuẩn 802.11n:

Ra mắt vào năm 2009 và là tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay nhờ tính ưu việt của nó so với tiêu chuẩn b và g. Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 300Mbps, có thể hoạt động trên cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.

Xem thêm  [FULL] Mewa Ram viral video

Chuẩn kết nối này đang dần thay thế chuẩn 802.11g với phạm vi phát sóng lớn hơn, tốc độ cao hơn và giá cả hợp lý hơn.

Chuẩn Wifi hiện nay.

– Chuẩn 802.11ac:

Một tiêu chuẩn được IEEE giới thiệu vào đầu năm 2013, hoạt động ở băng tần 5 GHz. Chuẩn ac có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tốc độ cao nhất lên tới 1730 Mpbs.

Do giá thành cao nên các bộ tạo tín hiệu cho chuẩn này chưa phổ biến dẫn đến việc tối ưu hóa các thiết bị này bị hạn chế bởi bộ phát.

– Chuẩn 802.11ad:

Được giới thiệu vào năm 2014, chuẩn wifi 802.11ad hỗ trợ băng thông lên tới 70 Gbps và hoạt động ở dải tần 60GHz. Nhược điểm của chuẩn này là sóng tín hiệu khó có thể xuyên qua tường, đồng nghĩa với việc chỉ cần Router khuất tầm nhìn thì thiết bị sẽ không thể kết nối Wifi được nữa.

– Chuẩn 802.11ax:

Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu quả sử dụng năng lượng được cải thiện so với các kết nối không dây trước đây. Tên mới Wifi 6 này sẽ chính thức được áp dụng từ năm 2019.

– Điểm phát Wifi:

Ngoài các chuẩn kết nối nêu trên, mỗi thiết bị di động đều có thể tự động phát sóng Wifi cho các thiết bị khác. Nói cách khác, thiết bị di động có thể được xem như một Bộ định tuyến.

Xem thêm  Samsung SUHD tivi – Hơn cả mong đợi

Điểm phát sóng Wifi trên thiết bị di động.

Tổng hợp các chuẩn Wifi phổ biến hiện nay:

Chuẩn wifi hiện nay

Việt Nam thường sử dụng tiêu chuẩn nào?

Tất cả các chuẩn WiFi ở Việt Nam đều được sử dụng. Tuy nhiên, hai chuẩn phổ biến nhất hiện nay là 802.11g và 802.11n và được sử dụng nhiều nhất vẫn là 802.11n, hoạt động ở 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Hiện nay, một số thiết bị mới sản xuất tại Việt Nam sử dụng chuẩn 802.11ac nhưng con số này không nhiều (mặc dù được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển), một phần vì chưa tương thích với chuẩn này. Hạ tầng mạng ở nước ta hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế.

Với những tổng hợp cơ bản về các chuẩn wifi hiện nay, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về wifi cũng như những ưu, nhược điểm của nó để bạn có thể so sánh và lựa chọn khi sử dụng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận