Tại sao Liên Xô cấm kẹo cao su?

Mặc dù kẹo cao su là sản phẩm mang tính biểu tượng của giới trẻ Liên Xô nhưng nó không nhận được sự hoan nghênh từ chính quyền.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên ở Liên Xô, nhai kẹo cao su được coi là một thứ xa xỉ. Họ luôn mong muốn sở hữu và làm bất cứ điều gì để có được loại thực phẩm này. Ngoài ra, một số người còn trữ kẹo thừa trong lọ mứt hoặc bọc đường để ăn lần sau.

Kẹo cao su được coi là món ăn xa xỉ đối với trẻ em Liên Xô.

Bi kịch từ việc nhai kẹo cao su

Đã từ lâu, kẹo cao su nếu không bị cấm sẽ không được chào đón ở Liên Xô. Bởi vì nó là “cách sống” của phương Tây, sản phẩm do người Mỹ sản xuất.

Chỉ có một số ít người ở Liên Xô biết và thử nhai kẹo cao su khi đi du lịch hoặc sinh sống ở nước ngoài.

Người dân bình thường sẽ không có cơ hội tiếp cận và xem sản phẩm này như một món ăn xa xỉ.

Thảm kịch ngày 10/3/1975 khiến giới lãnh đạo Liên Xô càng có thành kiến ​​hơn với việc nhai kẹo cao su.

Xem thêm  Bếp từ bị nứt mặt kính – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Hôm đó, các tuyển thủ đội khúc côn cầu trẻ Canada đến thi đấu giao hữu với đội tuyển Liên Xô. Việc nhai kẹo cao su miễn phí đã gây ra sự phấn khích tột độ tại nhà thi đấu Sokolniki ở Moscow, nơi tập trung hàng nghìn khán giả.

Cuộc chen lấn, giẫm đạp nhau để tranh kẹo đã khiến 21 người thiệt mạng, hầu hết là thanh thiếu niên.

Không phải ai cũng thích nhai kẹo cao su ở Liên Xô. (Hình minh họa)

“Sự bùng nổ của kẹo cao su” tiếp tục trong Thế vận hội 1980 ở Moscow. Không khí lúc này khá căng thẳng khi nhiều nước tẩy chay kẹo cao su và Liên Xô cũng không ngoại lệ.

Tình trạng căng thẳng này được cho là bắt nguồn từ tin đồn, khi cảnh sát đến một số trường học và nhà máy cảnh báo rằng kẹo cao su có thể bị ô nhiễm hoặc thậm chí chứa đầy lưỡi dao cạo.

Khi nhận kẹo cao su, người nhận cũng được cho là “Thờ phương Tây”, kẻ thù của Liên Xô.

Tuy nhiên, đối với một số trẻ em và thanh thiếu niên ở Liên Xô, lệnh cấm của chính phủ dường như không có tác dụng vì họ càng khao khát sở hữu sản phẩm này hơn bao giờ hết.

Kẹo cao su ccủa Liên Xô

Sau thảm họa tại sân vận động Sokolniki ở Moscow, Liên Xô bắt đầu sản xuất kẹo cao su của riêng mình. Liên Xô muốn chứng tỏ rằng họ cũng có thể đi theo xu hướng toàn cầu và không nhất thiết phải sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ phương Tây.

Xem thêm  12 lợi ích của việc đi xe đạp thường xuyên, tốt cho sức khỏe

Từ năm 1976, kẹo cao su đã được sản xuất rộng rãi trên khắp Liên Xô, từ vùng Kavkaz đến vùng Baltic. Kalev ở Estonia và Rot-Front ở Mosvka là hai nhà máy sản xuất kẹo cao su đầu tiên ở vùng đất này.

Loại kẹo cao su đầu tiên của Liên Xô mà mọi người nếm thử có hương vị cam, bạc hà, dâu tây và thậm chí cả cà phê.

Các loại kẹo cao su do Liên Xô sản xuất.

Nhưng đối với người phương Tây, kẹo Xô Viết quá mềm, mất hương vị quá nhanh và khó thổi. Họ không đánh giá cao những loại kẹo cao su này.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, kẹo cao su cùng với nhiều loại thực phẩm, đồ uống phương Tây tràn ngập thị trường Nga. Vào những năm 1990, ăn kẹo cao su, đặc biệt là sưu tập giấy gói, đã trở thành sở thích yêu thích của trẻ em Nga.

Từng bị cấm từ thời Liên Xô, kẹo cao su đã tạo ra thị trường trị giá 180 triệu USD/năm cho Nga. Năm 1999, công ty kẹo cao su lớn nhất thế giới William Wrigley đạt doanh thu toàn cầu 1,8 tỷ USD, chiếm khoảng 60% thị trường kinh tế Nga.

Theo KONG ANH (Nguồn: Russia Beyond)

Nhớ để nguồn: Tại sao Liên Xô cấm kẹo cao su? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận