Tại sao phải đội mũ bảo hiểm? Các công dụng của mũ bảo hiểm với người sử dụng

Bạn đang xem bài viết Tại sao phải đội mũ bảo hiểm? Công dụng của mũ bảo hiểm đối với người sử dụng tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bảo vệ sự an toàn và tính mạng của người điều khiển phương tiện. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu công dụng cụ thể của mũ bảo hiểm qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bạn phải đội mũ bảo hiểm?

Cơ chế hoạt động của mũ bảo hiểm

Hầu hết mũ bảo hiểm đều được bọc nhựa cứng bên ngoài và xốp bên trong. Khi xảy ra va chạm, lớp vỏ bên ngoài và bên trong sẽ giúp phân tán lực tác động, giảm lực tác động lên hộp sọ, giúp bảo vệ tính mạng cho người tham gia giao thông.

Mũ 1/2 size XL Delites ATN05-DM đen

Tác dụng của mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông sẽ mang lại những công dụng và lợi ích tuyệt vời sau:

  • Giảm chấn thương sọ não: Đội mũ bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ đầu và phân tán lực, giảm tác động lên đầu, hạn chế chấn thương đầu.
  • Bảo vệ tính mạng người đội: Đội mũ bảo hiểm giảm thiểu hậu quả xảy ra tai nạn giao thông khi tham gia giao thông đối với người ngồi trên xe mô tô, xe máy.
Xem thêm  OFDMA trên router là gì? Công dụng và lợi ích?

Mũ 3/4 size XL Royal M139 xanh tím

Mũ 3/4 size XL Royal M139 xanh tím

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ Nghị định 100/2019/ND-CP của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển các phương tiện: mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm.

Nếu không tuân thủ, bạn sẽ bị phạt tài chính cho cả tài xế và hành khách: Mức phạt từ 200.000 – 300.000 đồng (cập nhật tháng 7 năm 2022, có thể thay đổi theo thời gian).

Mũ 1/2 lỗ thoáng size L Asia MT-117 đen

Mũ 1/2 lỗ thoáng size L Asia MT-117 đen

Chọn mũ bảo hiểm tiêu chuẩn

Chọn mũ được sản xuất đúng kiểu dáng

Dựa trên tiêu chuẩn QCVN 2:2008/BKHCN, một chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn, chất lượng tốt sẽ có những yếu tố sau:

  • Xác định theo diện tích che phủ sẽ có 3 loại: Mũ 1/2 che nửa đầu giúp bảo vệ vùng đầu phía trên, mũ 3/4 che đầu và tai giúp bảo vệ vùng tai đến đầu, và mũ 3/4 che đầu và tai che phủ toàn bộ khuôn mặt giúp bảo vệ phần đầu. Bảo vệ đầu, tai và cằm của người đeo.
  • Xác định theo chu vi đầu có 3 loại: Mũ có chu vi đầu > 500 mm, mũ có chu vi đầu từ 500 mm – 520 mm, mũ có chu vi đầu từ > 520 mm.
  • Chiều dài của lưỡi dao: Chiều dài của lưỡi dao có thể mở được không được vượt quá 70 mm và góc nghiêng không được ảnh hưởng đến góc nhìn. Chiều dài của tấm che gắn vào vỏ mũ bảo hiểm tính từ điểm kết nối không được lớn hơn 50 mm và góc nghiêng không được ảnh hưởng đến góc nhìn.
  • Mũ bảo hiểm có phần cứng xung quanh: Phần nhô ra không được dài quá 20 mm.
Xem thêm  4 cách chụp màn hình máy tính bảng Samsung đơn giản nên biết

Chọn mũ được sản xuất đúng kiểu dáng

Mũ 1/2 size L Boss ATN10K đen

Kích thước mũ phù hợp với kích thước đầu

Việc lựa chọn mũ bảo hiểm có kích thước vừa vặn với đầu sẽ mang lại sự thoải mái và an toàn khi di chuyển. Vì vậy, kích thước mũ bảo hiểm là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua.

Để xác định đường kính đầu, bạn có thể dùng thước dây quấn quanh trán. Sau đó, bạn so sánh với bảng size mũ bảo hiểm mà bạn sắp chọn. Đồng thời, hãy thử đeo để trải nghiệm xem có thoải mái hay không vì mỗi nhà sản xuất lại có cách tính size khác nhau.

Kích thước mũ phù hợp với kích thước đầu

Mũ 1/2 size L Chita CT31 màu xám phù hợp với người có chu vi vòng đầu khoảng 58,5 cm

Chất liệu mũ đạt tiêu chuẩn

Các mẫu mũ bảo hiểm với chất liệu tiêu chuẩn được làm từ các chất liệu tốt như: nhựa ABS, HDPE, sợi carbon,… có khả năng chống va đập cao và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Đồng thời, các cạnh của bề mặt vỏ được đảm bảo mịn, không sắc.

Bạn không nên chọn những chiếc mũ có trang trí bằng vật sắc nhọn. Trường hợp mũ bảo hiểm sử dụng đinh tán hoặc bu lông thì không được cao hơn bề mặt vỏ mũ quá 2 mm. Vỏ mũ bảo hiểm và lớp đệm bảo vệ phải che chắn và đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ đầu.

Chất liệu mũ đạt tiêu chuẩn

Mũ xanh 1/2 size M Asia MT-128K chất liệu chuyên dụng bền bỉ giúp bảo vệ vùng đầu an toàn

Xem thêm  Các loại bình sữa trên thị trường

Nhẹ và không gây mỏi cổ

Bạn nên ưu tiên lựa chọn những chiếc mũ bảo hiểm có trọng lượng nhẹ để không gây mỏi cổ, cứng cổ khi đội, nhất là trong trường hợp sử dụng mũ bảo hiểm khi di chuyển đường dài.

Trọng lượng mũ bảo hiểm có khối lượng sau:

  • Mũ che kín toàn bộ khuôn mặt: Mũ lớn nặng 1,5 kg. Mũ cỡ vừa và nhỏ nặng 1,2 kg.
  • Mũ che nửa đầu và che đầu và tai: Mũ lớn nặng tới 1,0 kg. Mũ cỡ vừa và nhỏ nặng tới 0,8 kg.

Chọn mũ bảo hiểm nhẹ để không bị mỏi cổ

Mũ 1/2 size L Boss ATN10 xanh đen

Trên đây là bài viết về lý do tại sao phải đội mũ bảo hiểm? Công dụng của mũ bảo hiểm đối với người sử dụng. Nếu có thắc mắc gì về mũ bảo hiểm hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tại sao phải đội mũ bảo hiểm? Công dụng của mũ bảo hiểm dành cho người sử dụng tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Tại sao phải đội mũ bảo hiểm? Các công dụng của mũ bảo hiểm với người sử dụng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận