Thị trường bất động sản lại ‘nóng hầm hập’, lý do nằm ở đâu?

Thời gian gần đây, nhiều địa phương từ Bắc vào Nam đổ xô đến xem, mua bán bất động sản. Tại nhiều khu vực, chỉ trong thời gian ngắn, giá cả đã tăng chóng mặt khiến thị trường bất động sản trở nên “nóng” trong những tháng cuối năm.

Thị trường bất động sản “sôi sục” khắp nơi

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm hiện đang chứng kiến ​​“cơn sốt đất” âm ỉ trên khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Ngược lại, cơn sốt không diễn ra ở các thành phố lớn theo nguyên tắc thị trường mà chủ yếu diễn ra ở khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Chẳng hạn, trong phiên đấu giá 32 lô đất mới đây tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai (Hà Nội), giá trúng hầu hết dao động từ 63 – 77 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, lô đất có diện tích 134,3 m2 có giá trúng thầu lên tới 99,3 triệu đồng/m2, tương đương 13,3 tỷ đồng. Mức giá này cao gấp 3 lần so với giá thị trường trong khu vực. Hơn nữa, mức giá này tương đương với nhiều lô đất nằm trên trục đường trung tâm thành phố. Hà Nội.

Nhiều vùng “sốt đất” những tháng cuối năm.

Hay tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang), giá đất thời gian gần đây biến động từng ngày, chỉ ít ngày giá đất tại khu vực cũng tăng 20 – 30%. Chẳng hạn, mảnh đất 100m2 nằm trên mặt đường 16m, trong 4 ngày giá 20 triệu đồng/m2 tăng lên 28 triệu đồng/m2, tương đương 2,8 tỷ đồng.

Xem thêm  Nâng cấp phần nào của laptop để cải thiện hiệu suất máy tốt nhất

Tại khu vực phía Nam, giá đất tại huyện Định Quán, Đồng Nai, khoảng đầu tháng 11/2021, nhiều lô đất có giá 300 triệu đồng/lô, đến nay đã lên tới 420 – 460 triệu đồng/lô.

Chưa hết, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, giới môi giới trên địa bàn cho biết, từ khi hết lệnh phong tỏa, giá đất cũng tăng 20 – 30%. Trong đó, đất nền tại các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, thị xã Phú Mỹ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư.

Và trong thành phố. Đông Hà (Quảng Trị) và Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) sau sự đổ bộ của Tập đoàn VinGroup, “theo” dự án, giá đất cũng “nhảy múa” liên tục.

Nguồn cung hạn chế, giá đất tăng nhưng cẩn thận với “sốt ảo”

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện nay khi các thị trường truyền thống như Hà Nội, TP.HCM đang chững lại. Tại TP.HCM, giá bất động sản tăng cao, nguồn cung bất động sản hạn chế và không có nhiều loại hình mới. Vì vậy, các nhà đầu tư đang dịch chuyển mạnh mẽ về khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận, vốn là khu vực trũng của thị trường bất động sản.

“Sau dịch bệnh, có 2 dòng sản phẩm được nhà đầu tư quan tâm nhất là bất động sản công nghiệp và bất động sản du lịch, có khả năng sinh lời tốt. Hai loại hình bất động sản này ở Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nên hệ thống cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Nhà đầu tư đang lựa chọn đi trước để đón làn sóng hạ tầng, đô thị nên khi nhu cầu tăng, giá sẽ thay đổi”, ông Định nói.

Xem thêm  Trái tim màu đen có ý nghĩa gì? Ý nghĩa trái tim đen 🖤

Thị trường bất động sản 'nóng' trở lại, nguyên nhân là gì?  - Ảnh 2.

Giá đất tăng phải tương xứng với hạ tầng.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng: “Để giá bất động sản tăng thì cơ sở hạ tầng phải đầy đủ. Nhưng không thể nào giá tăng nhanh trong thời gian ngắn vì phát triển hạ tầng đòi hỏi cả một quá trình xây dựng nên rõ ràng là có”. Do đó, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc kỹ trước khi bỏ tiền ra đầu tư, nếu giá đất đã tăng trần hoặc vượt trần thì nhà đầu tư rất có thể sẽ mắc kẹt trong nhiều năm trước khi giá đất về đúng giá trị thực trước đó. có khả năng bán nó.

Đánh giá về đầu tư đất trong thời gian này, ông Định nhận xét khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhà đầu tư không thể bỏ tiền vào các loại hình kinh doanh khác nhưng đất vẫn có khả năng sinh lời tốt. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý vốn đầu tư là vốn thực tế và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

Ngoài ra, chuyên gia này cho biết thêm, việc đi trước đón đầu cũng cần phải có mục đích rõ ràng. Nếu chỉ để đầu cơ, trục lợi thì rõ ràng là lãng phí tài nguyên đất đai, trong khi những người có nhu cầu thực sự lại không thể mua được vì giá quá cao. Cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng đầu cơ để bất động sản được đưa vào sử dụng có hiệu quả.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 08/06/2023 tại Đà Nẵng

Nhớ để nguồn: Thị trường bất động sản lại ‘nóng hầm hập’, lý do nằm ở đâu? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận