Thịt gà hay thịt gà tốt hơn? Đây là câu hỏi và cũng là chủ đề tranh luận của nhiều người, vậy đâu là câu trả lời đúng?
Thịt gà rất ngon và bổ dưỡng. Ngoài albumin và chất béo, thịt gà còn chứa vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, phốt pho và sắt.
Đây là loại thực phẩm cao cấp, cơ thể con người dễ hấp thụ và tiêu hóa nhưng ít người chú ý chọn gà trống hay gà mái để thịt sẽ ngon hơn. Trên thực tế, điều này phụ thuộc vào khẩu vị và cách nấu.
Thịt gà hay thịt gà tốt hơn?
Thịt gà và thịt gà mỗi loại có hương vị khác nhau. Chất lượng thịt gà phụ thuộc phần lớn vào độ tuổi, cách chăm sóc và cách chăn nuôi ở từng vùng.
Thịt gà mái mềm hơn thịt gà trống, đặc biệt là gà mái tơ. Nếu gà mái đẻ khoảng 1-2 lứa thì thịt vẫn ngon. Gà mái sau khi đẻ nhiều lứa, thịt sẽ dai, nhạt và kém ngon. Nếu gà già thì thịt phải được ninh thật lâu mới có thể ăn được.
Mỗi loại thịt gà trống, gà mái đều có hương vị khác nhau.
Thông thường, gà mái nặng khoảng 1,8 – 2,5kg/con là vừa. Nếu dưới 1,8kg, nếu luộc chín, thịt gà sẽ dễ bị vụn, quá mềm và ăn không ngon.
Gà trống có thịt chắc hơn gà mái và khi luộc sẽ không mềm như gà mái. Nhưng gà trống khi chế biến các món ăn như gà xào sả ớt, gà om măng, gà rang muối… lại rất ngon.
Gà trống nuôi gà mái lâu ngày cũng sẽ rất dai, không khác gì thịt gà mái đẻ 4-5 thế hệ.
Tuy nhiên, ngoài việc phục vụ hương vị, gà trống còn là vật dâng hương vào các ngày giỗ, ngày lễ. Vì vậy, mọi người sẽ lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu của mình. Gà mái luộc hoặc hấp sẽ ngon hơn gà trống. Còn với gà trống, món om hoặc xào sẽ ngon hơn gà mái.
Gà mái, gà trống có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Theo bác sĩ đa khoa Bùi Hồng Minh, thịt gà là vị thuốc có tên kê humilia. Thịt gà có tính ấm, vị ngọt, không độc, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị các loại bệnh. Đông y tùy theo từng loại gà, màu lông mà dùng cho từng bệnh cụ thể.
Gà trống lông đỏ
Theo Đông y, thịt gà trống lông đỏ có tác dụng bổ phổi, làm ấm dạ dày, tốt cho người khí hư yếu, người bị mụn nhọt, lở loét lâu ngày, phụ nữ rong kinh, chảy máu, vv.
Gà trống trắng
Thịt gà trống trắng có vị hơi chua, có tác dụng chữa điên cuồng, điều tỳ, lợi tiểu, thải khí độc…
Gà trống đen
Thịt gà trống đen có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ tỳ, tiêu đau, chữa thấp khớp, tê chân tay, rất tốt cho người bị gãy xương, người bị gãy xương, gãy thịt. vỡ…
Thịt gà giàu dinh dưỡng và được mọi người đánh giá là loại thịt khá “tốt cho sức khỏe”.
gà mái trắng
Thịt gà trắng bồi bổ nội tạng, bổ phổi, trừ lao, ích thận, chữa các bệnh đại tràng, kiết lỵ, lao sau sinh ở phụ nữ.
gà mái đen
Thịt gà đen có vị chua nhẹ, có tác dụng an thai, thải khí độc, sinh huyết, đặc biệt tốt cho người bị thấp khớp, đau bụng, nhức mỏi chân tay, gãy xương, phụ nữ bị mụn nhọt.
gà mái vàng
Thịt gà mái vàng giúp bồi bổ ngũ tạng, hỗ trợ dương khí, đi tiểu nhiều, đại tiện ra máu… Đặc biệt, phụ nữ mới sinh ăn cháo gà vàng rất bổ dưỡng.
Tiết lộ ai không nên ăn thịt gà
Thịt gà là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là những người cần hạn chế món ăn này.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận không nên ăn nhiều thịt gà. Thịt gà là thực phẩm rất giàu protein nên sẽ làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu và hình thành sỏi.
Người bị xơ gan
Người bị xơ gan cần tránh một số thực phẩm có thể khiến bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Đây là thực phẩm có tính nóng nên sẽ giúp giảm nhiệt, khiến tình trạng hạ thân nhiệt ở gan trầm trọng hơn và tình trạng bệnh sẽ nặng hơn.
Người bị táo bón, khó tiêu
Nếu ăn thịt gà thường xuyên có thể bị táo bón.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là căn bệnh ngày càng phổ biến. Cách điều trị chủ yếu vẫn là sử dụng thuốc chống viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy việc điều trị hiệu quả hơn.
Người vừa mới phẫu thuật
Sau phẫu thuật, ăn thịt gà dễ dẫn đến sưng tấy, mủ ở vết thương, đồng thời khiến da chậm lành và dễ bị nhiễm trùng hơn. Đặc biệt, những vết thương hở nếu không được chăm sóc đúng cách rất dễ để lại sẹo lồi.
Người bị thủy đậu
Cũng giống như bệnh nhân sau phẫu thuật, người mắc bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì dễ gây ngứa ngáy ở các nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
(Tổng hợp)
Nhớ để nguồn: Thịt gà mái hay thịt gà mái ngon hơn? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog