Tìm hiểu 7 phong tục trong ngày Tết Đoan Ngọ ở các gia đình Việt Nam

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu 7 phong tục trong Tết Đoan Ngọ trong các gia đình Việt tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Lễ hội Đoan Ngọ là một trong những lễ hội Tết cổ truyền đã tồn tại từ rất lâu đời trong văn hóa dân gian phương Đông. Vào ngày này, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau thực hiện những phong tục lâu đời với hy vọng thịnh vượng, bình an. Hãy cùng tìm hiểu về 7 phong tục Tết Đoan Ngọ trong gia đình Việt dưới đây nhé!

Kiểm tra cây vào giờ Ngọ

Đúng 12h trưa Tết Đoan Ngọ, ở nhiều địa phương sẽ tiến hành tục trắc cây hay còn gọi là đập cây. Cây bị ảnh hưởng thường là cây ăn quả cho ít quả hoặc bị sâu bệnh.

Lễ khám cây sẽ có hai người: Một người sẽ trèo lên cây đóng vai cây, người còn lại ở dưới, cầm dao gõ vào gốc cây và bắt đầu đặt câu hỏi cho người đó. trên để trả lời. Những câu hỏi như: Tại sao năm nay cây không ra hoa, kết trái?, Mùa sau cây có ra nhiều trái hơn không?,…

Tục khám cây vào giờ Ngọ

Tùy từng vùng miền mà cách hỏi sẽ khác nhau nhưng đa số đều tập trung vào việc “đe dọa” nếu cây không kết quả sẽ bị chặt bỏ. Người trên cây sẽ trả lời với giọng điên cuồng van xin, hứa rằng sẽ sớm kết trái.

Xem thêm  [Tải nhanh] 10+ Bộ Font chữ tiếng Trung đẹp và cách cài đặt

Ăn trái cây diệt côn trùng

Ngày 5 tháng 5 âm lịch là lúc thời tiết thay đổi, côn trùng sinh sôi. Theo tín ngưỡng xa xưa, ăn những loại trái cây đầu mùa và đặc biệt là những loại cây có tính chua, se như mận, vải, dưa hấu, dứa… để diệt “sâu” trong cơ thể.

Đây cũng là những loại trái cây không thể thiếu trong lễ cúng tổ tiên trong ngày này. Ăn trái cây không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn tượng trưng cho ước muốn hoa ngọt trái ngọt và cuộc sống sung túc của ông bà xưa.

Tục đốt hoa quả diệt côn trùng trong lễ hội Đoan Ngọ

Ăn xôi và rượu

Vào ngày 5 tháng 5 hàng năm, nhiều gia đình sẽ quây quần bên nhau ăn cơm và uống rượu gạo đen. Rượu nếp đen là loại gạo được làm từ gạo nếp đen nấu chín và lên men cùng rượu.

Món ăn này có vị ngọt, có tác dụng chữa nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, giảm khát, trị chứng đổ mồ hôi đêm. Phong tục này đã có từ rất lâu đời nhằm thể hiện mong muốn đẩy lùi mầm bệnh trong cơ thể, mang lại sức khỏe tốt và sự trẻ trung.

Ăn xôi và rượu

Hái lá thuốc

Vào lúc 12 giờ trưa, ở nhiều địa phương, thường thấy ở nông thôn, người dân sẽ rủ nhau đi hái lá thuốc. Theo tín ngưỡng cổ xưa, 12 giờ trưa là thời điểm tốt nhất để lấy năng lượng tích cực vì mặt trời sẽ tỏa ra ánh nắng đẹp nhất trong năm nên những chiếc lá hái vào thời điểm này có tác dụng chữa bệnh tốt nhất. .

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay tại Bình Dương ngày 29/01/2024

Cây thường được hái thường là những loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh như bệnh ngoài da hoặc bệnh đường ruột. Sau khi hái xong, người ta sẽ đun nước để tắm hoặc xông hơi để phòng và chữa bệnh.

Tục hái lá thuốc

Tắm bằng nước lá ngò

Rau mùi là một loại cây lá nhỏ và có mùi thơm. Theo truyền thống, dùng rau mùi đun nước tắm trong ngày này sẽ giúp mồ hôi ra nhiều, cơ thể được thư giãn với hương thơm dễ chịu.

Ngoài ra, lá rau mùi còn là vị thuốc thảo dược giúp tránh gió, cảm lạnh, đào thải độc tố, mang lại sức khỏe tốt.

Tục tắm nước bằng lá ngò

Ăn bánh tro

Cùng với cơm và rượu, ăn bánh u tro là món ăn không thể thiếu. Bánh được làm từ hai nguyên liệu chính là gạo nếp và nước tro, có hoặc không có nhân đậu xanh. Cả gia đình quây quần bên nhau trò chuyện và thưởng thức bánh u tro và Tết Đoan Ngọ là một phong tục có từ lâu đời.

Bánh u tro có tính mát, dễ tiêu, dùng để hóa giải các món ăn nóng, khó tiêu. Không những vậy, bánh còn giúp cơ thể giải độc, lợi tiểu và ngăn ngừa sỏi thận, bệnh gút,…

Tục lệ ăn bánh u tro

Ăn thịt vịt

Thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong ngày 5 tháng 5 trong bữa cơm của nhiều gia đình. Thịt vịt có thể luộc, rang hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo khẩu vị của các thành viên.

Xem thêm  Cấp báo vài ngày tới! Thời tiết miền Bắc cuối tuần thấp nhất dưới 0 độ C, không khí lạnh gây rét đậm, rét hại tràn về

Quan niệm ăn thịt vịt trong lễ hội Đoan Ngọ là vì người ta quan niệm vịt đang vào mùa nên thịt sẽ béo và ngon hơn. Ngoài ra, thịt vịt còn có tính mát, giúp cân bằng nhiệt, bồi bổ cơ thể trong những ngày nắng nóng này.

Tục lệ ăn thịt vịt

Nguồn tham khảo và tổng hợp: Báo Lao Động, Science TV

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về phong tục Tết Đoan Ngọ trong gia đình Việt Nam. Nếu có ý kiến ​​hay thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu 7 phong tục trong Tết Đoan Ngọ trong các gia đình Việt tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn: Tìm hiểu 7 phong tục trong ngày Tết Đoan Ngọ ở các gia đình Việt Nam tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận