Tìm hiểu các chế độ lấy nét trên máy ảnh, ống kính máy ảnh

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về các chế độ lấy nét trên máy ảnh và ống kính máy ảnh tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Lấy nét là một kỹ năng cơ bản của nhiếp ảnh. Hiện nay trên camera có rất nhiều chế độ lấy nét, hỗ trợ tối đa cho người dùng. Hôm nay hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về các chế độ lấy nét trên máy ảnh nhé!

1. Auto Focus – Tự Động Lấy Nét

AF – Auto Focus là chế độ tự động điều chỉnh để lấy nét chính xác nhất vào vật thể trong khung ảnh. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay đều có tính năng này.

Lợi thế:

Lấy nét AF khá hiệu quả và thao tác rất đơn giản. Ở chế độ này, bạn chỉ cần nhấn nhẹ vào nút chụp và giữ để kích hoạt chức năng AF và máy sẽ tự động lấy nét. Khi đã thấy hình ảnh rõ nét, bạn chỉ cần nhấn nút chụp mạnh hơn là xong. .

Khuyết điểm:

AF lấy nét nhanh và rất tiện lợi, tuy nhiên trong một số trường hợp khó (chủ thể, cảnh ồn) chế độ này không thể tự động lấy nét.

2. Manual Focus – Lấy Nét Bằng Tay

MF – Manual Focus là kiểu lấy nét trong đó người chụp điều chỉnh tiêu cự (chọn điểm lấy nét) theo cách thủ công, sau đó xoay vòng lấy nét trên ống kính để lấy nét cho bức ảnh.

Xem thêm  Cục nóng máy lạnh ngưng hoạt động, nguyên nhân và cách khắc phục?

Khi nào cần lấy nét bằng tay?Lợi thế:

Khi bạn không thể sử dụng chế độ AF để lấy nét thì MF là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhìn qua khung ngắm và điều chỉnh vòng lấy nét trên ống kính giúp bạn lấy nét rất hiệu quả, ở hầu hết mọi điều kiện.

Khuyết điểm:

Do điều chỉnh thủ công nên để thành thạo chế độ MF người dùng cần nhiều thời gian luyện tập. Tùy theo chủ thể và điều kiện ánh sáng mà việc điều chỉnh cũng khác nhau. Nhìn chung việc điều chỉnh thủ công này khá phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

Xoay vòng lấy nét ở chế độ lấy nét bằng tay

3. Một số chế độ lấy nét khác

Lấy nét đa điểm

Về cơ bản, đây là chế độ lấy nét tự động được nâng cấp, cho phép bạn chọn điểm lấy nét tự động chính và số điểm lấy nét dự phòng tùy chọn xung quanh điểm đó.

Các máy ảnh hiện nay thường cung cấp chế độ lấy nét đa điểm với phạm vi lấy nét khá rộng: 9, 11, 21, 25, 31, 45, 49, 65,… thậm chí lên tới 153 điểm lấy nét.

Ưu điểm của lấy nét đa điểm thể hiện rõ nhất khi chụp chủ thể chuyển động, giúp hình ảnh luôn sắc nét và cực kỳ chi tiết.

Lấy nét đa điểm

Trọng tâm nhận dạng khuôn mặt

Chế độ này cho phép máy ảnh nhận diện khuôn mặt người, sau đó tự động lấy nét liên tục cho đến khi nhấn nút chụp.

Khi hoạt động, khuôn mặt của chủ thể sẽ được bao quanh bởi một khung hình vuông. Máy ảnh có thể phát hiện nhiều chủ thể nhưng sẽ ưu tiên chụp các chủ thể ở gần trung tâm ảnh và gần ống kính hơn.

Xem thêm  Dự báo thời tiết TP.HCM hôm nay 5/10: Trời nhiều mây, chiều có nơi mưa rào

Chế độ lấy nét khuôn mặt giúp việc chụp ảnh chân dung thuận tiện và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ thể quá nhỏ hoặc quá lớn, ánh sáng quá yếu hoặc quá sáng,… máy ảnh sẽ không nhận diện được khuôn mặt, lúc này người dùng phải lấy nét thủ công ở MF.

Tập trung vào nhận dạng khuôn mặt

Tập trung vào phát hiện nụ cười

Tương tự như nhận diện khuôn mặt, nhận diện nụ cười cho phép camera nhận biết chủ thể (người) trong ảnh đang cười, sau đó tự động lấy nét vào chủ thể đó.

Chế độ này phù hợp với ảnh chân dung, selfie và thường được kết hợp với tính năng chụp tự động từ xa khi chủ thể mỉm cười.

Vì là thuật toán phần mềm nên đôi khi chế độ lấy nét phát hiện nụ cười không chính xác. Bạn có thể cần phải “cười lại” hoặc “cười to hơn” để máy ảnh có thể nhận ra điều đó.

Tập trung vào phát hiện nụ cười

Mỗi chế độ lấy nét đều có ưu điểm riêng phải không? Để có được những bức ảnh, video chất lượng nhất, mỗi chúng ta cần phải hiểu rõ từng chế độ, cũng như dành nhiều thời gian để luyện tập với nó. Bạn nghĩ gì về các chế độ này? Hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Tìm hiểu về các chế độ lấy nét trên máy ảnh và ống kính máy ảnh tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm  Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào?

Nhớ để nguồn: Tìm hiểu các chế độ lấy nét trên máy ảnh, ống kính máy ảnh tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận