Tìm hiểu về chất liệu thuỷ tinh trong sản xuất đồ gia dụng

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về vật liệu kính trong sản xuất đồ gia dụng tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Bên cạnh nhôm hay inox, thủy tinh còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các đồ dùng gia đình như: chai nước, hộp đựng thức ăn, nồi, chảo… Mời các bạn cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về loại vật liệu này cùng thtrangdai.edu.vn nhé. và những nhược điểm nó có!

Các loại kính thường được sử dụng

Ly thường (vôi soda)

Đó là những sản phẩm như bát đĩa, bình nước, bình, ly… mà chúng ta vẫn thấy và sử dụng hàng ngày.

Loại thủy tinh này ít mùi, dễ lau chùi nhưng không chịu được nhiệt độ cao nên không nên cho vào lò nướng hoặc nấu trực tiếp trên bếp.

Kính cường lực

Loại kính này được nung nóng tới 630 độ, sau đó làm nguội đột ngột, giúp kính có độ rắn chắc và khả năng chịu nhiệt cao hơn so với các sản phẩm làm từ kính thông thường.

Kính cường lực thích hợp cho các công trình kiến ​​trúc, trang trí nội thất, những nơi cần độ an toàn cao và khả năng chịu lực tốt như cửa kính, bồn rửa tay, kính bồn tắm đứng…

Tìm hiểu về vật liệu kính trong sản xuất đồ gia dụng

Kính chịu nhiệt

Kính được nung nóng đến 1.000 độ, sau đó làm nguội từ từ, không tạo ra lực nén bên trong sản phẩm. Nó chứa chất liệu chịu nhiệt Borosilicate nên có thể chịu được nhiệt độ lên tới 400 độ, đồng thời có thể chịu được sốc nhiệt đột ngột từ nóng sang lạnh. và ngược lại.

Loại thủy tinh này rất lý tưởng cho các dụng cụ nhà bếp như nồi thủy tinh, chảo thủy tinh…, và các loại hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh. Với sản phẩm được làm từ thủy tinh chịu nhiệt, bạn có thể thoải mái sử dụng trong lò vi sóng, lò nướng, nấu trên bếp gas, bếp hồng ngoại…

Xem thêm  Ăn cơm nguội qua đêm có sao không?

Nồi, hộp đựng thức ăn thường được làm bằng thủy tinh bền chắc

Kính trắng (kính Opal)

Kính trắng là loại kính được nung chảy ở nhiệt độ 1600 độ C, kính sẽ chuyển từ trong suốt sang màu trắng ngọc trai, cứng cáp, chống ăn mòn, không mùi, bề mặt ngoài được phủ một lớp men sáng. quả bóng.

Kính trắng là sự kết hợp giữa màu trắng sang trọng của sứ và những ưu điểm của kính, mang đến vẻ đẹp quý phái, trang nhã cho không gian của gia đình bạn.

Sản phẩm được làm từ thủy tinh trắng an toàn cho sức khỏe và có thể sử dụng trong lò vi sóng, máy rửa chén.

Kính trắng

Ưu nhược điểm của dụng cụ thủy tinh

Lợi thế:

– Sang trọng và đẹp mắt.

– An toàn cho sức khỏe khi sử dụng vì không bị oxy hóa.

– Không bám mùi hôi hay màu thực phẩm, dễ dàng vệ sinh.

– Đồ dùng bằng thủy tinh chịu nhiệt có khả năng chịu sốc nhiệt tốt. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh, chúng có thể được nấu trên bếp ga, hoặc hâm nóng trong lò vi sóng mà không sợ bị vỡ.

– Thủy tinh sử dụng an toàn trong lò vi sóng.

– Khả năng giữ nhiệt tốt.

Khuyết điểm:

– Dễ vỡ nếu sử dụng không cẩn thận.

– Trọng lượng nặng hơn so với các dụng cụ bằng nhựa.

– Độ dẫn nhiệt kém hơn so với nồi nhôm hoặc inox.

– Giá của đồ dùng bằng thủy tinh cũng cao hơn đồ dùng bằng nhựa.

Xem thêm  [TẢI Ebook] Sách Cánh Đồng Bất Tận PDF Miễn Phí, Đọc Online (FULL)

Tìm hiểu về vật liệu kính trong sản xuất đồ gia dụng

Bảng so sánh các loại kính

đặc trưng Ly thường (Soda vôi) Kính cường lực Kính chịu nhiệt Kính trắng (Opal)
Nguyên liệu Thành phần gồm 60 – 75% silica, 12 – 18% soda và 5 – 12% vôi.

– Thành phần như Soda Lime.

– Làm nóng ở nhiệt độ 630 độ C và làm nguội đột ngột giúp tăng độ cứng.

– Thủy tinh được nung nóng đến 1.000 độ, sau đó làm nguội từ từ.

– Chứa chất Borosilicate chịu nhiệt lên tới 400 độ, chịu được sốc nhiệt đột ngột từ nóng sang lạnh và ngược lại.

– Làm nóng chảy thủy tinh ở nhiệt độ 1600 độ C.

– Kính sẽ có màu trắng ngọc thay vì trong suốt.

Ứng dụng Cốc thủy tinh, đĩa thủy tinh, ly thủy tinh hay trong đồ uống hàng ngày. Chậu rửa tay, cửa kính, bồn tắm đứng kính,… Chai, lọ thủy tinh đựng nước, sữa, thực phẩm, bình giữ nhiệt, lọ thủy tinh,… Làm cốc, đĩa, ly, đồ trang trí mỹ thuật,..
Lợi thế

– Dễ dàng để làm sạch

– Ít mùi hơn

– Giá thấp

Khả năng chịu lực rất tốt

– Chịu nhiệt rất tốt

– Có thể sử dụng lò nướng và lò vi sóng

– Chống mùi

– Độ cứng rắn

– Không nhiễm chì, an toàn cho sức khỏe

– Dùng được trong lò nướng, lò vi sóng

Khuyết điểm

– Khả năng chịu nhiệt thấp

– Không sử dụng trong nấu ăn

– Khả năng chịu nhiệt kém

– Nếu bị va chạm từ góc, cạnh rất dễ phát nổ

– Giá cao

– Nhanh chóng chuyển sang màu vàng

– Dễ mất đi độ sáng bóng

– Giá cao

Giá cao

Cẩn thận khi sử dụng đồ thủy tinh

Để sử dụng đồ thủy tinh đẹp, bền lâu, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Xem thêm  Clip 10 phút 33 giây Hiền Hồ Full - Xem Full Clip Hiền Hồ trên Ô tô mới nhất hôm nay

– Không tiếp xúc với nhiệt độ cao mà không có thức ăn.

– Sau khi rửa đồ thủy tinh bằng nước rửa chén, ngâm sản phẩm thủy tinh vào dung dịch nước ấm có pha giấm hoặc nước cốt chanh, sau đó rửa sạch và lau nhẹ bằng vải mịn. Điều này sẽ giúp mặt kính sáng bóng như mới.

– Tránh xếp chồng nhiều đồ thủy tinh lên nhau. Nếu sản phẩm phải xếp chồng lên nhau thì nên đặt miếng đệm giữa các sản phẩm để tránh ma sát, trầy xước.

– Không rửa đồ thủy tinh bằng bi sắt hoặc vật sắc nhọn vì sẽ làm trầy xước sản phẩm, mất thẩm mỹ và khiến sản phẩm dễ vỡ sau một thời gian sử dụng.

– Đối với những đồ thủy tinh không thể chạm tay vào để chà hoặc làm sạch, bạn có thể dùng dung dịch cà phê pha loãng với nước, đổ vào bên trong và để trong 1-2 giờ. Trong trường hợp không có thời gian, bạn có thể cho một ít gạo vào, đổ nước ấm vào và lắc mạnh, bụi bẩn sẽ được làm sạch.

Sử dụng đồ thủy tinh đúng cách để giữ được độ bền lâu dài

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm thông tin về những món đồ thủy tinh mình đang sử dụng. Nếu có thắc mắc gì đừng ngần ngại chia sẻ với thtrangdai.edu.vn nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu về vật liệu kính trong sản xuất đồ gia dụng tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Tìm hiểu về chất liệu thuỷ tinh trong sản xuất đồ gia dụng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận