Bạn đang xem bài viết Tổng hợp những cách bảo quản thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Tủ lạnh là một thiết bị hữu ích giúp bảo quản thực phẩm nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu nó. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc bảo quản thực phẩm đã nấu chín và không có tủ lạnh thì hãy tham khảo những cách dưới đây để bảo quản thực phẩm hiệu quả nhé!
Thức ăn đã nấu chín có thể để được bao lâu?
Theo khuyến cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm đã nấu chín không nên để quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.
Thực phẩm dù đã được nấu chín nhưng nếu không được bảo quản đúng cách vẫn có thể xảy ra các mối nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và gia đình.
Cách bảo quản thực phẩm đã nấu chín hiệu quả
Bảo quản gạo
Bạn nên nấu đủ cơm để ăn trong một bữa. Trường hợp còn thừa cơm, không để thức ăn dính vào mà đặt nồi cơm điện ở nơi thoáng mát, đậy nắp nồi cơm bằng một chiếc rổ mỏng để bảo quản cho bữa tiếp theo.
Bảo quản thực phẩm đã nấu chín
Với thức ăn đã nấu chín, hãy cho thức ăn vào nồi ở nơi thoáng mát, không để gần những nơi có nhiệt độ cao, dễ tỏa nhiệt như bếp lò,… để bảo quản được lâu hơn. Bạn nên cố gắng dùng salad và salad ngay và không nên để quá 2 giờ.
Một số cách bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh
Bảo quản thịt, cá
Hút thuốc cũng là một phương pháp giúp bảo quản thịt, cá. Thịt hoặc cá hun khói có hương vị độc đáo cho phép bạn thay đổi khẩu vị.
Sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình hun khói giúp giảm đáng kể vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trên bề mặt thịt, cá. Quá trình này sẽ mang lại cho món ăn hương vị thơm ngon và bạn có thể giữ món ăn không bị hỏng trong vài ngày.
Đây là phương pháp bảo quản thịt truyền thống, vì muối tạo môi trường không thuận lợi cho vi sinh vật sinh trưởng và phát triển. Hầu hết các vi sinh vật không thể chịu được nồng độ muối vượt quá 10%.
Bạn cần chà xát hỗn hợp muối và đường xung quanh miếng thịt tươi, gói thịt vào hộp đựng và bảo quản ở nhiệt độ ổn định, mát mẻ. Quá trình ngâm với nước muối cũng tương tự nhưng bạn cần thay dung dịch nước muối thường xuyên.
Trước khi sử dụng, thịt phải được loại bỏ để nước muối dư thừa chảy ra và giảm đến mức có thể ăn được.
- Phơi khô hoặc phơi nắng
Phương pháp này làm giảm lượng nước trong thịt, cá, giúp hạn chế hoạt động của vi sinh vật. Không sử dụng nhiệt độ quá cao và đột ngột cho phương pháp này vì sẽ dễ gây cháy từ bên ngoài.
Thịt, cá sau khi khô cần được làm nguội và đóng gói kín, tránh tiếp xúc với không khí để bảo quản lâu hơn (tốt nhất là trong điều kiện chân không).
Bảo quản rau, trái cây
- Cắt bỏ những phần bị dập hoặc hư hỏng
Cắt tỉa những phần bị dập, hư hỏng, héo là cách bảo quản rau quả hiệu quả. Bạn không nên bảo quản rau quả tươi và rau quả hư hỏng chung với nhau vì những bộ phận bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng và khiến rau quả tươi nhanh hư hỏng.
Các loại rau củ như sắn, khoai lang,… có thể bảo quản trên sàn lạnh. Bạn có thể đặt chúng ở một góc nhà để thông gió tránh bị hư hỏng.
Bạn nên tránh để trái cây, rau quả trong túi nhựa qua đêm. Cho rau củ, trái cây vào giỏ ở nơi thoáng mát để giữ rau củ tươi lâu hơn.
Nhiều loại trái cây và rau quả có thể được bảo quản dễ dàng bằng cách sấy khô. Sấy khô trái cây, rau quả là một trong những cách bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất. Thực phẩm có thể bảo quản được lâu, miễn là chúng được giữ khô ráo.
Bạn có thể rửa sạch rau hoặc trái cây, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi phơi khô để loại bỏ nước và thoát hơi ẩm ra khỏi sản phẩm. Vì trong môi trường ẩm ướt, nấm mốc, vi khuẩn thường phát triển mạnh nên việc sấy khô sẽ giúp bảo quản rau quả rất hiệu quả vì toàn bộ lượng nước đã được loại bỏ.
- Ngâm thức ăn trong nước
Đối với các loại rau trồng trên đất cát, bạn có thể cân nhắc việc bảo quản bằng cách cho vào xô nước. Bạn cần đổ đầy nước vào lon hoặc lon, sau đó thêm các loại trái cây hoặc rau quả có thể ngâm lâu trong nước như nấm, đậu Hà Lan, cà chua và các loại đậu tươi hoặc khô, v.v.
- Đồ ăn đóng hộp
Đóng hộp là một phương pháp bảo quản truyền thống, được thực hiện bằng cách nấu một phần thực phẩm thành sản phẩm sơ chế để tiêu diệt vi khuẩn và đóng hộp lại cho đến khi sử dụng. Giống như cà chua cô đặc, bạn có thể đóng hộp và bảo quản để sử dụng sau này trong việc làm nước sốt hoặc nấu ăn.
Bạn có thể thực hiện các bước sau: sơ chế rau đã rửa sạch vì rau rất dễ bị nhiễm vi sinh vật, hóa chất từ đồng ruộng,… và các chất phụ gia như nước muối, siro đường, sau đó tiệt trùng lọ và nắp thủy tinh, chế biến và bảo quản trong lọ đã làm sạch.
Quá trình lên men không chỉ giúp bảo quản rau quả mà còn tạo hương vị thơm ngon cho sản phẩm. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để bảo quản một số loại rau, dưa vì quá trình này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một số vi khuẩn có lợi xâm nhập và phát triển, đẩy lùi nấm mốc có hại.
Nước muối cho phép thực phẩm của bạn lên men một cách có kiểm soát bằng cách chọn lọc vi khuẩn kỵ khí, tiêu diệt nấm mốc hoặc chủng vi khuẩn có hại, trong khi vẫn đảm bảo thực phẩm không bị hỏng.
- Đặt trong hầm hoặc kho
Các loại rau như cà rốt, rau mùi tây, củ cải đỏ, củ cải đường, v.v. có thể được bảo quản trong hầm hoặc hố sâu dưới đất. Bạn cần đảm bảo không gian trong kho, hầm thoáng mát, khô ráo. Điều này sẽ giúp rau hạn chế hư hỏng và giữ được độ tươi trong vài tuần.
Đối với các loại rau, trái cây sử dụng phương pháp bảo quản này, bạn không nên rửa sạch, dập nát trước khi cho vào hầm vì những phần bị dập nát sẽ dễ bị hư hỏng hơn.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp gia đình bạn biết thêm cách bảo quản thực phẩm đã nấu chín không cần tủ lạnh, hiệu quả, an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp những cách bảo quản thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.
Nhớ để nguồn: Tổng hợp cách bảo quản thức ăn đã nấu chín không cần tủ lạnh hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog