Tổng hợp cách sửa loa vi tính tại nhà khi gặp hiện tượng loa bị lỗi

Bạn đang xem bài viết Tổng hợp cách sửa loa máy tính tại nhà khi gặp lỗi loa bị lỗi tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Loa máy tính trở nên phổ biến bởi tính năng tiện lợi và cách sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, loa thường gặp một số lỗi nhỏ và không phải ai cũng biết cách khắc phục. Hãy cùng tham khảo cách sửa loa máy tính tại nhà khi loa bị lỗi đơn giản nhé.

Xem ngay các sản phẩm cáp âm thanh với giá SỐC

Có tiếng ù rất lớn khi mở ra

Nguyên nhân: Do hỏng IC nguồn, hoặc hỏng tụ điện hoặc hỏng chân tụ lọc nguồn, đứt dây đầu vào âm thanh.

Cách giải quyết: Trước hết bạn phải chắc chắn rằng âm thanh của dây đầu vào vẫn tốt, sau đó mở nắp lấy thẻ vỉ có kèm IC nguồn. Nhìn kỹ bên dưới xem mạch có bị đứt hay cháy không. Nếu mọi thứ đều bình thường thì nguyên nhân là do IC nguồn bị cháy.

Với những chiếc loa có công suất nhỏ, công suất lớn thì chúng ta phải thay IC hỏng. Để ý xem loa nào ù thì nhìn vào mạch dẫn đến IC nguồn đầu tiên và thay thế ngay. Đối với loa mini chỉ cần thay IC mới là đủ.

Xuất hiện âm thanh ù khi tăng âm lượng lên

Xem thêm  Cách kiểm tra iPhone chính hãng Apple nhanh chóng, chính xác

Nguyên nhân: Khi IC đầu báo nóng lên thì khả năng tản nhiệt kém.

Cách khắc phục: Đối với IC 2030 (một trong những dòng IC mới), bạn kiểm tra xem có thể tự sửa được không. Nếu không thì thay IC mới nhưng vẫn gắn dây vào heatsink cùng 2 IC còn lại để đảm bảo loa có khả năng tản nhiệt tốt nhất.

Đối với IC 2025 (IC 2 hàng) bị ù ở loa nào thì thay thế. Vì IC 2025 có khả năng tản nhiệt rất kém nên bạn nên bôi một lớp keo tản nhiệt trước khi lắp tản nhiệt, mang ra nơi thoáng mát để tản nhiệt, hoặc làm mát bằng quạt, điều hòa.

Xuất hiện âm thanh ù khi tăng âm lượng lên

Hình minh họa là Loa vi tính Enkor S2850 Brown 2.1

Có tiếng kêu lạ khi bật máy lên

Nguyên nhân: Do dây tụ lọc nguồn bị đứt.

Cách khắc phục: Tháo hẳn tụ điện ra xem còn hoạt động hay không. Nếu nó không hoạt động, hãy thay tụ điện bằng một tụ điện mới.

Có tiếng kêu lạ khi bật máy lên

Hình minh họa là Loa vi tính Enkor E700 Black 2.1

Xuất hiện âm thanh ù ù sau một thời gian mở loa

Nguyên nhân: Có thể do IC sử dụng quá lâu nên lúc mới bật lên IC không nóng, nhưng sau khi sử dụng một thời gian thì nóng quá và hư hỏng, có thể do tản nhiệt hoạt động không hiệu quả.

Làm thế nào để khắc phục:

+ Đối với loa có IC 2030 gắn phía sau thùng loa, do cách lắp đặt này tản nhiệt rất kém nên lấy IC đó gắn vào heatsink cùng 2 IC còn lại, sau đó nối dây để nối IC đó với vị trí cũ. Nếu vẫn không được thì bạn nên thay IC mới nhưng nối dây và gắn vào tản nhiệt cùng 2 IC còn lại để đảm bảo tản nhiệt tốt nhất.

Xem thêm  Nhận định, soi kèo Liechtenstein vs Luxembourg, 02h45 ngày 20/11/2023

Xuất hiện âm thanh ù ù sau một thời gian mở loa

+ Đối với IC công suất 2025 (IC có 2 hàng chân) thì bạn nên xem nó kêu ở loa nào thì kiểm tra mạch và thay IC.

Nhưng mạch chạy IC 2025 này có khả năng tản nhiệt rất kém. Khi hiện tượng ù này xảy ra, ngay cả khi bạn đóng tất cả các IC mới, sự cố vẫn sẽ quay trở lại. Vì vậy, bạn nên bôi keo tản nhiệt lên mặt sau của nó trước khi lắp các cánh tản nhiệt, đồng thời mang nó đến nơi thoáng mát, thoáng mát để dễ tản nhiệt.

Âm thanh không rõ ràng

Nguyên nhân: Do hỏng sub-transistor (linh kiện bán dẫn) hoặc hỏng IC 4558 ở đầu vào âm thanh vào loa.

Giải pháp: Vui lòng kiểm tra tình trạng hư hỏng của các bóng bán dẫn phụ. Nếu vẫn bình thường thì thay IC 4558 để loa hoạt động bình thường.

Âm thanh không rõ ràng

Hình minh họa là Loa vi tính Enkor E900 Silver 2.1

Xác định xem nút âm lượng có bị hỏng không

Nguyên nhân: Nếu trong quá trình sử dụng có tiếng xào xạc khi vặn nút âm lượng, hoặc tăng giảm âm lượng không có tác dụng, hoặc âm lượng bị kẹt quá không vặn được thì điện trở gây ra âm lượng bị hỏng.

Cách giải quyết: Bạn có thể mang loa đi bảo hành hoặc mang đến tiệm sửa chữa điện tử để họ thay thế điện trở.

Nếu sau một thời gian sử dụng mà loa phát ra âm thanh không đều (có cái nhỏ, có cái to) thì mạch khuếch đại của loa đã hư hỏng linh kiện và cần phải sửa chữa.

Xem thêm  Lộ MV 6 triệu/nháy, cô giáo trẻ xây nhà 13 tỷ nguy nga sau 4 năm bất ngờ phản pháo

Xác định núm âm lượng bị hỏng

Trong hình là Loa máy tính Creative Pebble V2 Black

Trên đây là tất cả các lỗi thường gặp và cách khắc phục ở loa. Chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn sửa loa máy tính tại nhà một cách tốt nhất. Chúc may mắn!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Tổng hợp cách sửa loa máy tính tại nhà khi gặp lỗi loa bị lỗi tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn: Tổng hợp cách sửa loa vi tính tại nhà khi gặp hiện tượng loa bị lỗi tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận