Tổng hợp những mẹo mở ốc mà không cần tua vít đơn giản, sáng tạo

Bạn đang xem bài viết Tổng hợp mẹo mở vít đơn giản, sáng tạo không cần tuốc nơ vít tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Có những tình huống khẩn cấp mà bạn phải mở vít ngay cả khi không có tuốc nơ vít hỗ trợ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những mẹo mở ốc vít đơn giản và sáng tạo mà không cần dùng tuốc nơ vít. Hãy cùng tham khảo để thực hiện nhé!

Mở vít nướng (vít đầu chéo)

Vít nướng là loại vít có hai rãnh tạo thành hình chữ thập ở đầu vít. Tùy theo thiết kế vít mà hai rãnh này có thể có độ dài khác nhau. Bạn sẽ sử dụng rãnh dài hơn để mở vít nhanh hơn vì có nhiều dụng cụ có thể vừa với rãnh dài.

Bạn cần cẩn thận khi sử dụng các dụng cụ khác ngoài tua vít để mở ốc vít. Nếu đầu vít bị mòn hoặc sứt mẻ thì việc mở vít sẽ trở nên rất khó khăn vì không còn rãnh khỏe để đưa đầu tuốc nơ vít vào.

Cách 1: Dùng dao cùn (dao cắt bơ) sau đó thọc đầu dao vào rãnh dài rồi xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở vít.

Nếu dao kém chất lượng và bạn dùng lực khá lớn để tháo vít thì nên cẩn thận vì rất có thể sẽ làm hỏng dao.

Sử dụng một con dao cùn

Cách 2: Sử dụng tiền xu. Hãy thử nhét một đồng xu nhỏ vào khe dài và tháo vít. Phương pháp dùng tiền xu thường hiệu quả hơn đối với ốc lớn so với ốc nhỏ.

Chèn đồng xu vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Sử dụng tiền xu

Cách 3: Dùng kìm, cách này chỉ hiệu quả nếu đầu vít nhô ra khỏi bề mặt xung quanh. Bạn cần dùng kìm nắm hai cạnh của đầu vít và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở vít.

Kìm mũi nhọn có thể mở vít hiệu quả hơn so với kìm thông thường.

Dùng kìm

Cách 4: Dùng móng tay cái. Móng tay cái chỉ có thể mở vít nếu vít đã được nới lỏng. Chèn móng tay của bạn vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu vít tương đối lỏng thì sẽ dễ bung ra, nhưng nếu vít vẫn chặt thì phương pháp này không hiệu quả.

Sử dụng móng tay cái của bạn

Cách 5: Sử dụng đĩa CD cũ. Chèn cạnh của đĩa CD vào rãnh dài của vít và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Bạn chỉ nên sử dụng những đĩa CD cũ không còn sử dụng nữa vì sau khi làm việc này đĩa CD của bạn sẽ bị hỏng.

Tận dụng đĩa CD cũ

Nếu vít quá chặt thì phương pháp này sẽ không hiệu quả.

Xem thêm  Cách kiểm tra card màn hình laptop, máy tính vô cùng đơn giản

Cách 6: Dùng cưa kim loại tạo rãnh dài trên vít. Giữ cưa thẳng đứng và từ từ cưa đầu vít ra để tạo rãnh.

Sử dụng cưa kim loại

Cách 7: Sử dụng tuốc nơ vít đầu dẹt. Tua vít đầu dẹt cũng có thể mở vít nếu đầu tua vít vừa khít với rãnh dài của vít. Chèn đầu tuốc nơ vít vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở vít.

Sử dụng tuốc nơ vít đầu dẹt

Phương pháp này không hiệu quả đối với ốc nhỏ nhưng sẽ có tác dụng với ốc cỡ trung bình đến lớn. Khi thực hiện phương pháp này bạn cũng cần phải cẩn thận để tránh làm tổn thương ốc.

Cách 8: Sử dụng bàn chải đánh răng bằng nhựa. Lấy một bàn chải đánh răng bằng nhựa và làm mềm tay cầm bằng bật lửa hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác.

Khi nhựa đã mềm, bạn có thể nhét nó vào đầu vít và đợi nhựa cứng lại. Khi phần nhựa của bàn chải đã cứng lại, bạn cần vặn vít ngược chiều kim đồng hồ để mở nó ra.

Phương pháp này thường chỉ hiệu quả với những ốc vít không quá chặt và tương đối dễ xoay.

Sử dụng bàn chải nhựa

Mở vít đầu phẳng

Vít đầu phẳng là loại vít chỉ có một rãnh chạy ngang qua đầu vít. Nếu không có tuốc nơ vít đầu dẹt, bạn có thể dùng bất kỳ vật nào có bề mặt phẳng cứng để mở vít.

Vít đầu phẳngCách 1: Sử dụng thẻ. Hãy thử sử dụng thẻ như thẻ tín dụng để vặn vít. Đưa một cạnh của card vào khe cắm và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở vít. Bạn cần sử dụng thẻ cũ đủ bền vì có thể bị hỏng khi mở.

Sử dụng thẻ để mở vít

Cách 2: Dùng móc đóng nắp lon. Lấy một cái móc đậy nắp lon và nhét nó vào rãnh trên đầu vít đầu phẳng. Xoay vít ngược chiều kim đồng hồ để mở nó.

Dùng móc để kéo nắp lon soda

Cách 3: Sử dụng tiền xu. Hãy thử nhét một đồng xu nhỏ vào khe và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đồng xu lớn sẽ giúp việc mở vít dễ dàng hơn nhưng phải vừa với rãnh trên vít.

Sử dụng tiền xu

Cách 4: Dùng dao cùn. Đưa đầu dao vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở vít. Một con dao quá yếu sẽ dễ bị hỏng nếu bạn dùng quá nhiều lực để tháo vít nên bạn cần chú ý điều này.

Sử dụng một con dao cùn

Cách 5: Dùng kìm. Phương pháp này chỉ hiệu quả nếu đầu vít được nâng lên trên bề mặt xung quanh. Dùng kìm nắm hai cạnh của đầu vít và vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở vít.

Trong trường hợp này, hãy sử dụng kìm mũi nhọn để mở vít dễ dàng hơn.

Xem thêm  Top địa điểm du lịch Hội An – Quảng Nam lý tưởng nhất bạn không nên bỏ qua

Dùng kìm

Cách 6: Dùng móng tay cái. Móng tay cái chỉ có thể mở được vít nếu vít đã được siết khá lỏng. Chèn móng tay của bạn vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu vít tương đối lỏng thì sẽ dễ bung ra, nhưng nếu vít vẫn chặt thì phương pháp này không hiệu quả.

Sử dụng hình thu nhỏ tốt

Mở vít đầu lục giác chìm

Vít đầu lục giác chìm có hình lục giác chìm trên đầu. Vít đầu lục giác chìm có một chốt ở giữa đầu vít mà bạn cần phải cầm để mở vít.

Hình lục giác Vít đầu

Cách 1: Dùng tuốc nơ vít đầu dẹt loại nhỏ. Chèn đầu tuốc nơ vít dẹt vào giữa hai cạnh đối diện của đầu vít. Xoay vít ngược chiều kim đồng hồ để mở nó. Nhớ xoay từ từ để tránh làm hỏng đầu vít.

Sử dụng tuốc nơ vít đầu dẹt

Đối với vít đầu lục giác chìm, bạn phải lắp đầu tuốc nơ vít vào giữa một trong các rãnh bên ngoài và chốt ở giữa đầu vít. Phương pháp này tương tự như cách mở vít đầu lục giác chìm thông thường.

Vít đầu lục giác chìm thường phải vặn theo hướng ngược lại, nghĩa là bạn sẽ xoay chúng theo chiều kim đồng hồ để mở chúng.

Cách 2: Bẻ chốt trên đầu vít khóa lục giác chìm. Nếu có tuốc nơ vít lục giác thông thường, bạn có thể tháo chốt ra khỏi tâm đầu vít bằng cách dùng búa và đục lỗ hoặc đục rồi nhắm vào chân chốt. Gõ nhẹ vào đầu dùi để làm gãy chốt.

Bẻ chốt trên đầu vít khóa lục giác chìm

Cách 3: Khoan một lỗ nhỏ trên đầu tuốc nơ vít lục giác. Nếu bạn gặp vít khóa lục giác chìm và muốn mở nó bằng tuốc nơ vít lục giác thông thường hoặc mũi khoan, bạn có thể khoan một lỗ nhỏ trên mũi khoan. Như vậy bạn sẽ có một lỗ nhỏ để lắp chốt vào giữa vít khóa lục giác chìm.

Khoan một lỗ nhỏ ở đầu tuốc nơ vít lục giác

Cách 4: Sử dụng bàn chải đánh răng bằng nhựa. Lấy một chiếc bàn chải đánh răng bằng nhựa và đốt phần tay cầm để làm mềm nó bằng bật lửa hoặc nguồn nhiệt khác. Sau khi nhựa mềm, bạn có thể nhét tay cầm bàn chải đánh răng vào đầu vít và đợi nhựa cứng lại. Khi nhựa đã cứng lại, bạn sẽ vặn vít ngược chiều kim đồng hồ để mở nó ra.

Sử dụng bàn chải nhựa

Mở các ốc vít có kích thước rất nhỏ

Phương pháp này được sử dụng để mở các ốc vít rất nhỏ mà không cần tuốc nơ vít. Rất khó để mở những ốc vít rất nhỏ nếu không có dụng cụ phù hợp. Bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ sửa kính để tháo các vít, trong đó có các tua vít nhỏ.

Xem thêm  Lịch âm 28/5 – Âm lịch hôm nay 28/5 nhanh và chính xác - lịch vạn niên 28/5/2023

Ốc sên có kích thước nhỏ

Nếu bạn không có bộ sửa chữa kính mắt, hãy thử một trong các phương pháp sau.

Cách 1: Sử dụng đầu dao. Dùng đầu dao sắc để vặn con vít rất nhỏ ngược chiều kim đồng hồ. Đưa đầu dao vào rãnh, đưa đầu dao nghiêng một góc nhỏ sao cho bề mặt tiếp xúc giữa dao và vít lớn hơn.

Sử dụng đầu của một con dao sắc

Cách 2: Dùng dũa móng tay bằng kim loại. Dùng đầu dũa móng tay bằng kim loại nhét vào rãnh trên đầu vít. Xoay vít ngược chiều kim đồng hồ, cẩn thận để tránh làm hỏng đầu vít.

Sử dụng dũa móng tay bằng kim loại

Cách 3: Sử dụng đầu nhọn của kéo nhỏ. Chèn đầu của một chiếc kéo nhỏ vào một trong các khe trên đầu vít. Xoay vít ngược chiều kim đồng hồ. Bạn không thể sử dụng kéo có mũi lớn để mở chiếc vít nhỏ này.

Sử dụng đầu nhọn của kéo nhỏ

Cách 4: Dùng đầu nhíp. Chèn đầu nhọn của nhíp vào rãnh trên đầu vít và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đầu nhíp cần phải vừa khít với rãnh vít mới có thể mở thành công.

Sử dụng đầu nhíp

Lời khuyên và lưu ý khi sử dụng

Đối với những loại vít đặc biệt như vít trên các thiết bị điện tử, bạn có thể phải sử dụng dụng cụ chuyên dụng để mở vít vì sử dụng sai dụng cụ sẽ làm mất hiệu lực bảo hành hoặc làm hỏng vít, khiến việc mở vít không còn khả năng mở được nữa. Phải khoan vít để tháo ra.

Các phương pháp trên chỉ được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp khi bạn không có tuốc nơ vít, nhưng hãy luôn sử dụng tuốc nơ vít nếu có, vì công cụ này được thiết kế chuyên dụng để mở ốc vít. Vì vậy, bạn nên mang theo bên mình một bộ tuốc nơ vít nhỏ để có thể sử dụng ở mọi nơi.

Việc đầu tư một bộ tuốc nơ vít để sửa chữa hoặc lắp đặt các thiết bị gia dụng là cần thiết. Điều này cũng đảm bảo bạn không làm hỏng vít mỗi lần cố gắng cạy nó ra mà không dùng tuốc nơ vít.

Trên đây là bài viết tổng hợp những mẹo mở ốc vít đơn giản và sáng tạo không cần tuốc nơ vít. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Tổng hợp mẹo mở ốc vít đơn giản, sáng tạo không cần tuốc nơ vít tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn: Tổng hợp những mẹo mở ốc mà không cần tua vít đơn giản, sáng tạo tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận