Từ 15/1/2024, Ngân hàng thương mại được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ

Từ 15/1/2024, Ngân hàng thương mại được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ

Từ ngày 15/1/2024, không chỉ Kho bạc Nhà nước mà cả các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ được bán và thanh toán trái phiếu Chính phủ.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 83/2023/ND-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/ND-CP ngày 30/6/2018 về cấp, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch của Chính phủ công cụ nợ trên thị trường chứng khoán. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 01 năm 2024.

Theo Nghị định 83, khi phát hành trái phiếu Chính phủ riêng lẻ, Kho bạc Nhà nước có thể lựa chọn ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài làm đại lý, thay vì bán trực tiếp và trả tiền cho người mua. như trước.

Ngân hàng sắp trở thành đại lý bán trái phiếu Chính phủ. (Ảnh: Chính phủ)

Ngân hàng muốn trở thành đại lý bán trái phiếu Chính phủ phải đáp ứng điều kiện ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Ngoài ra, ngân hàng phải có chức năng cung cấp dịch vụ đại lý phát hành trái phiếu theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đồng thời, các ngân hàng phải có mạng lưới hoạt động đáp ứng việc phân phối và thanh toán trái phiếu Chính phủ; Phương án tổ chức phân phối và thanh toán trái phiếu đáp ứng yêu cầu của tổ chức phát hành đối với từng đợt phát hành.

Xem thêm  Lỗi P0 trên máy lạnh Casper là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Năm nay, Kho bạc Nhà nước đặt mục tiêu huy động 400.000 tỷ đồng thông qua trái phiếu Chính phủ, trong đó có phát hành cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Con số này ngang bằng với kế hoạch phát hành ban đầu năm ngoái và cao hơn gần 2 lần sau khi điều chỉnh mục tiêu.

Số liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, tính đến cuối tháng 10, Kho bạc Nhà nước đã huy động được hơn 264.359 tỷ đồng, đạt 66% kế hoạch năm. Kỳ hạn phát hành bình quân là 12,33 năm; Kỳ hạn bình quân là 9,19 năm và lãi suất là 3,44%/năm. Trong quý IV, sẽ có thêm lô trái phiếu trị giá 130.000 tỷ đồng được Kho bạc Nhà nước bán đấu giá.

Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này sẽ bám sát tình hình thu, giải ngân vốn đầu tư công và phương án trả nợ gốc của ngân sách Trung ương để huy động vốn trái phiếu Chính phủ với khối lượng phù hợp.

(Nguồn: vtc.vn)

Nhớ để nguồn: Từ 15/1/2024, Ngân hàng thương mại được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận