Tư vấn chọn mua ống kính (lens) máy ảnh để chụp thể thao tốt nhất

Tư vấn chọn mua ống kính (lens) máy ảnh để chụp thể thao tốt nhất

Bạn đang xem bài viết Tư vấn chọn ống kính máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh thể thao tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Chụp ảnh thể thao là một kỹ năng không phải ai cũng có thể làm được. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu cách chọn mua ống kính máy ảnh để ghi lại những sự kiện thể thao tốt nhất nhé.

Chụp ảnh thể thao là gì?

Chụp ảnh thể thao là một trong những kỹ năng khó nhất đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia nào. Bởi vì bạn phải nắm bắt được những hoạt động liên tục của chủ thể mà vẫn truyền tải được cảm xúc của bức ảnh.

Có thể nói, đặc trưng của chụp ảnh thể thao là người chụp phải chụp được hình ảnh các vận động viên thể thao đang chuyển động. Vì vậy, việc lựa chọn một ống kính cũng như một chiếc máy ảnh để chụp ảnh thể thao đòi hỏi một số yếu tố:

 • Linh hoạt thay đổi tốc độ màn trập và ISO để ghi lại những khoảnh khắc chuyển động tốt hơn.
 • Khả năng lấy nét tốt, kết hợp tốt giữa máy ảnh và ống kính.
 • Hạn chế những sai lệch xảy ra.
 • Kết hợp linh hoạt các thành phần máy ảnh và ống kính với điều kiện môi trường (ánh sáng, phản xạ, gió và mưa, v.v.).

Tiêu chí cần biết khi chọn kính thể thao

Khi chọn ống kính thể thao, bạn cần chú ý những tiêu chí sau:

Loại ống kính

Để chụp ảnh các sự kiện thể thao, các nhiếp ảnh gia có nhiều lựa chọn về loại ống kính: ống kính góc rộng, ống kính tele, ống kính một tiêu cự và ống kính có tiêu cự thay đổi (ống kính một tiêu cự). ống kính zoom).

Là một nhiếp ảnh gia thể thao, bạn nên chọn sử dụng máy ảnh cảm biến crop thay vì cảm biến full-frame.

Ống kính chụp ảnh thể thao

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc việc chọn ống kính một tiêu cự hoặc ống kính zoom. Tùy theo kinh nghiệm của người chụp, có thể chuyển từ ống kính tele zoom và ống kính góc rộng sang ống kính tương đương, trên thân máy.

Một điểm đặc biệt nữa là khi chụp ảnh các sự kiện thể thao diễn ra, các nhiếp ảnh gia hiếm khi thay đổi nhiều ống kính cùng một lúc. Bởi vì, họ đã xác định trước loại ống kính nào sẽ phù hợp cho sự kiện họ chụp.

Xem thêm  Xem Phim Vùng Xanh - Hidden Strike (Trọn Bộ Full Tập HD Vietsub)

Thông số ống kính thể thao

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là yếu tố quan trọng nhất để nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh chuyển động. Màn trập của máy ảnh mở và đóng càng nhanh thì nhiếp ảnh gia càng có thể chụp được nhiều hình ảnh chuyển động hơn.

Bởi với một số môn thể thao, người chơi di chuyển nhanh nên người chụp cần sử dụng máy ảnh có tốc độ màn trập cực cao để ghi lại được nhiều khoảnh khắc.

Tốc độ màn trập để chụp ảnh thể thao

Thông thường, tốc độ màn trập không ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn sẽ làm cho hình ảnh đúng nét trở nên sắc nét hơn. Vì vậy, có thể nói: tốc độ màn trập ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng hình ảnh.

Ví dụ, một môn thể thao chuyển động cực nhanh như quần vợt sẽ yêu cầu tốc độ màn trập tương đối cao hơn một môn thể thao chuyển động chậm như bóng chuyền.

Khoảng cách tiêu cự

Các chuyên gia chụp ảnh thể thao có thể bắt đầu với một số phạm vi tiêu cự của ống kính, được điều chỉnh cho phù hợp với hoạt động của người chơi thể thao.

Tiêu cự là khoảng cách từ vị trí của người chụp đến các vận động viên trong sự kiện và quãng đường di chuyển mà người chụp có thể tiếp cận.

Ví dụ, trong môn thể thao đấu kiếm, bạn chỉ cần một ống kính có tiêu cự rộng là có thể chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và di chuyển chuyển động của người chơi. Bạn có thể thay đổi khẩu độ rộng để giúp bạn trong một số tình huống ánh sáng kém hơn.

Tiêu cự chụp ảnh thể thao

Có 3 điểm quan trọng nhất khi chụp ảnh trong trận đấu kiếm này mà bạn cần nhớ:

 • Sử dụng ống kính góc rộng, ống kính tele có tiêu cự trung bình và dài. Trong điều kiện hoàn hảo của từng yếu tố, 3 loại ống kính zoom có ​​tiêu cự phù hợp là 24 – 70 mm, 70 – 200 và 100 -400 mm, hoặc 200 – 500/600 mm.
 • Sử dụng ống kính siêu tele có khẩu độ rộng không đi kèm tiêu cự có thể điều chỉnh được. Bởi vì ống kính này sẽ rất lớn và quá nặng để mang theo bên mình. Đây cũng là lý do tại sao đối với dải tiêu cự 400mm và 600mm, các nhiếp ảnh gia thể thao lại ưa chuộng ống kính một tiêu cự hơn.
 • Sử dụng ống kính 300 mm, 400 mm hoặc 600 mm f/2.8 hoặc f/4 thường đắt tiền nhưng mang lại độ sắc nét và ánh sáng đầu vào tuyệt vời. Bạn có thể nghĩ đến việc thuê hoặc mượn ống kính zoom để tiết kiệm tiền.
Xem thêm  Techcombank Priority là gì? Điều kiện tham gia và lợi ích của khách hàng Priority tại ngân hàng Techcombank

Thông số ống kính chụp ảnh thể thao

Số lượng ống kính thể thao cần mang theo

Thiết bị tốt sẽ mang lại những bức ảnh đẹp, chụp ảnh thể thao cũng vậy! Các nhiếp ảnh gia thể thao không thể bỏ qua 4 điều cần nhớ này khi chọn mang theo ống kính:

 • Có thể được điều khiển và vận hành bằng tay.
 • Ống kính có tiêu cự dài (tuỳ theo sự kiện).
 • Kích thước cảm biến vừa phải.
 • Phải thuận tiện cầm nắm khi di chuyển.

Vì vậy, bạn có thể lựa chọn mang theo 3 loại ống kính chính và trang bị thêm bất kỳ ống kính nào mà bạn cảm thấy phù hợp cho các sự kiện thể thao.

>> Bộ ống kính gợi ý mang theo: ống kính 600mm f/4, ống kính zoom, ống kính tele.

Số lượng ống kính thể thao cần mang theo

Chi phí

Ống kính thể thao cần độ chính xác trong lấy nét và tốc độ màn trập nên chi phí đầu tư cho một bộ ống kính không hề rẻ.

Khi chọn ống kính, bạn cần biết:

 • Những loại ống kính nào có thể được gắn vào máy ảnh của bạn?
 • Đọc hướng dẫn sử dụng máy ảnh để chọn ngàm và loại ống kính phù hợp với hoạt động của máy ảnh.
 • Hãy cân nhắc mua một ống kính dài vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bạn khi chụp ảnh.
 • Ống kính thể thao thường có tiêu cự cao và khẩu độ thấp.
 • Khảo sát và chọn mua lens có sẵn trên thị trường với giá tốt. Nikon và Canon là những thương hiệu lâu đời, điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy những địa điểm và cửa hàng bán sản phẩm một cách dễ dàng và với giá cả hợp lý. rất “dễ thở”.
 • Đối với những ống kính có độ dài trung bình, bạn có thể thay thế những ống kính tương tự. Ví dụ: ống kính 55 – 250mm hoặc 70 – 300mm có thể thay thế cả ống kính tele tầm trung và ống kính tele dài, đặc biệt khi sử dụng trên thân máy ảnh cảm biến crop.

Ống kính có chiều dài trung bình

Bạn vẫn có thể sử dụng ống kính với chi phí thấp, tất nhiên tốc độ lấy nét tự động và khẩu độ sẽ không hoàn hảo nhưng vẫn ổn!

Gợi ý: Những thiết bị chụp ảnh thể thao cao cấp với kỹ thuật tiên tiến như máy ảnh Nikon, D5, Sony, A9 và Canon, 1DX Mark 2, v.v. Đa số là máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh mirrorless của nhiều hãng sản xuất hiện nay.

Xem thêm  Kiểm tra mã lỗi trên máy lạnh LG chính xác và cách khắc phục hiệu quả

Một số mẹo chọn ống kính thể thao để có ảnh đẹp

Loại ống kính phù hợp

Ống kính thể thao phù hợp thường có chiều dài từ 55 – 250 mm và 70 – 300 mm.

Loại ống kính phù hợp để chụp ảnh thể thao tốt

Chọn ống kính theo ngân sách

Ống kính 55 – 250 mm và 70 – 300 mm thường có giá thấp. Ngoài ra, bạn có thể mua 70-200mm f/2.8 hoặc f/4 đã qua sử dụng từ các câu lạc bộ nhiếp ảnh, diễn đàn, v.v. để vừa được giá tốt vừa sử dụng được sản phẩm tốt.

Như đã chia sẻ thông tin ở trên, tùy theo loại sự kiện thể thao, nhiếp ảnh gia lựa chọn ống kính cần đáp ứng các yếu tố sau: tốc độ màn trập nhanh, khả năng lấy nét tự động cao, tạo độ sâu trường ảnh. ảnh đẹp, khẩu độ thấp,…

 • Lens prime giá rẻ: có nhiều hãng (Sigma, Tamron,…). Các tiêu cự 35mm, 85mm và 100mm thường được sử dụng.
 • Ống kính góc rộng: có thể giúp bạn có được phối cảnh.

Chọn ống kính theo ngân sách

Bộ ống kính thể thao phải có (được đề xuất)

Bạn có thể trang bị ống kính theo thứ tự ưu tiên sau:

 • Ống kính một tiêu cự 400mm hoặc 600mm
 • Ống kính thu phóng 100-400mm
 • Ống kính zoom 70-200mm
 • Ống kính zoom 24-70mm
 • Ống kính zoom 12-24mm hoặc 16-35mm (bất kỳ ống kính góc rộng nào)
 • ống kính một tiêu cự 50mm
 • ống kính một tiêu cự 35mm

Bộ ống kính thể thao phải có (được đề xuất)

Học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia chụp ảnh thể thao

Nếu bạn có thể tham dự một sự kiện với các nhiếp ảnh gia khác, hãy hỏi những người có kinh nghiệm chụp ảnh thể thao để lấy mẫu của họ. Bạn sẽ tìm hiểu cách họ chọn ống kính: tiêu cự, khẩu độ và tốc độ cửa trập cho môn thể thao họ chụp.

Ngoài ra, việc trao đổi kiến ​​thức, kinh nghiệm chụp ảnh thể thao với những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình.

Học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia chụp ảnh thể thao

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại ống kính máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh thể thao.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Tư vấn chọn ống kính máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh thể thao tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng Giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Tư vấn chọn mua ống kính (lens) máy ảnh để chụp thể thao tốt nhất tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận