Vì sao 4 năm mới có một năm nhuận là ngày 29/2? Lí do khiến nhiều người không khỏi thắc mắc

Vì sao 4 năm mới có một năm nhuận là ngày 29/2? Lí do khiến nhiều người không khỏi thắc mắc

Cứ 4 năm lại có một năm nhuận và chỉ trong năm nhuận đó mới có thêm ngày 29/2.

Năm 2024 là năm nhuận theo lịch Gregory, nghĩa là trong năm sẽ có thêm 1 ngày với tổng số 366 ngày. Cứ 4 năm lại có một năm nhuận “xuất hiện” và chỉ trong năm nhuận đó mới có thêm một ngày vào ngày 29/2. Các năm khác, tháng 2 chỉ có 28 ngày.

Năm dương lịch được tính bằng chu kỳ Trái đất quay quanh Mặt trời. Trái đất quay một vòng quanh Mặt trời hết 365 ngày 6 giờ.

Năm dương lịch có số nguyên là 365 ngày. Như vậy, một năm dương lịch còn lại 6 giờ và trong 4 năm còn lại 24 giờ, bằng một ngày.

Vì vậy, cứ 4 năm sẽ có một năm có 366 ngày, gọi là năm nhuận. Lợi nhuận theo ngày dương lịch được tính vào tháng Hai.

Giả sử không tính đến sự khác biệt trên thì cứ mỗi năm trôi qua, khoảng cách từ đầu năm dương lịch đến một chu kỳ quanh Mặt trời sẽ tăng thêm 5 giờ, 48 phút và 56 giây. Nếu loại bỏ những năm nhuận thì sau khoảng 700 năm, mùa hè ở Bắc bán cầu sẽ bắt đầu vào tháng 12 thay vì tháng 6. Nhờ có thêm một ngày trong năm nhuận nên vấn đề đó đã được giải quyết.

Cứ 4 năm lại có một năm nhuận và ngày 29 tháng 2

Tại sao ngày 29 tháng 2 là ngày nhuận?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng chỉ cần lấy đi 2 ngày trong 2 tháng có 31 ngày, để bù lại thì tháng 2 sẽ có 30 ngày và không chênh lệch quá nhiều so với các tháng khác. Tuy nhiên, tại sao người ta vẫn giữ tháng 2 chỉ có 28 ngày và thêm ngày 29 tháng 2 vào những năm nhuận?

Xem thêm  Hé lộ Clip Đồng Linh full tại nhà nghỉ gây sốt cộng đồng mạng

Lý do này bắt nguồn từ cách tính lịch La Mã cổ xưa. Lịch La Mã ban đầu được ban hành bởi Romulus, hoàng đế đầu tiên của La Mã. Lịch ông ban hành dựa trên chu kỳ của Mặt Trăng, tương tự lịch phương Đông nhưng chỉ có 10 tháng. Một năm theo lịch này chỉ bao gồm từ tháng 3 đến tháng 12.

Nguyên nhân là vì Romulus cho rằng đây là thời điểm mùa đông không có ý nghĩa gì đối với việc trồng trọt nên không cần tổ chức quy ước.

Tuy nhiên, vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, hoàng đế Numa Pompilius đã quyết định thêm hai tháng nữa vào lịch để đạt tổng cộng 12 tháng, mỗi tháng có 28 ngày, nâng tổng số ngày trong một năm là 354 ngày.

Tuy nhiên, vua Pompilius đã quyết định thêm một ngày vào tháng Giêng và không thay đổi số ngày trong tháng Hai.

Từ đây, lịch đặt theo chu kỳ của Mặt Trăng dần bộc lộ điểm yếu, không phản ánh chính xác chu kỳ thay đổi thời tiết theo mùa, bởi chu kỳ này gắn liền với sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời. Và Julius Caesar đã quyết định thay đổi hệ thống lịch.

Trong thời gian ở Ai Cập, Julius Caesar đã bị thuyết phục về tính ưu việt của lịch mặt trời của Ai Cập. Lịch này có 365 ngày và thỉnh thoảng có một tháng nhuận khi các nhà thiên văn học quan sát chính xác điều kiện của các ngôi sao.

Xem thêm  Cách vệ sinh ngăn đá tủ lạnh hiệu quả và nhanh chóng trong tích tắc

Tuy nhiên, thay vì luôn dựa vào các vì sao, Julius Caesar nhận thấy rằng cứ bốn năm ông chỉ cần thêm một ngày. Để phù hợp với truyền thống La Mã về độ dài của tháng Hai, ngày đó sẽ rơi vào tháng thứ hai trong năm – do đó ngày nhuận 29 tháng 2 đã ra đời.

Trong nhiều thế kỷ sau, việc sử dụng lịch Julian là thông lệ, nhưng đến giữa thế kỷ 16, các nhà thiên văn học nhận thấy rằng các mùa bắt đầu sớm hơn khoảng 10 ngày so với các ngày lễ quan trọng. Ví dụ, Lễ Phục sinh không còn phù hợp với những thời điểm chuyển mùa như mùa xuân.

Để sửa lại điều này, Giáo hoàng Gregory XIII đã ban hành lịch Gregorian vào năm 1582. Theo đó, ông đã cho ra đời một loại lịch giữ lại những ngày nhuận nhưng đã sửa lại sự thiếu chính xác bằng cách loại bỏ những ngày nhuận trong những năm không thuộc thế kỷ. chia hết cho 400 (ví dụ: 1700, 1800 và 1900 không phải là năm nhuận nhưng 2000 thì có).

Sự ra đời của lịch Gregory đánh dấu sự thay đổi cuối cùng đối với lịch phương Tây và được sử dụng cho đến ngày nay.

Nhớ để nguồn: Vì sao 4 năm mới có một năm nhuận là ngày 29/2? Lí do khiến nhiều người không khỏi thắc mắc tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận