Bạn đang xem bài viết Tại sao đáy chảo chống dính lại bị cong, lồi? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Chảo chống dính là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp đáy chảo chống dính bị cong vênh hoặc lồi lõm sau thời gian dài sử dụng. Lý do là gì? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!
Tác hại của đáy chảo chống dính bị lồi, cong vênh
Đáy chảo chống dính bị lồi, cong vênh có thể gây ra một số tác hại ảnh hưởng đến mùi vị, độ chín của món ăn như sau:
Hiệu suất nấu ăn giảm
Tình trạng đáy chảo chống dính bị lõm hoặc cong vênh sẽ khiến bề mặt đáy chảo không còn phẳng như trước. Lúc này, đáy chảo sẽ giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt từ bếp xuống đáy chảo và có thể khiến thức ăn chín không đều.
Không những vậy, bề mặt đáy chảo bị cong vênh sẽ khiến nhiệt hoặc gas thoát ra ngoài nhiều hơn so với bề mặt đáy phẳng của chảo, từ đó khiến việc nấu nướng của bạn tốn kém hơn. thêm thời gian.
Không thể cố định chảo ở đúng vị trí
Nếu mặt đáy chảo chống dính bị cong vênh, lồi lõm sẽ khiến chảo không thể giữ nguyên vị trí khi bạn đặt lên bếp.
Vì vậy, chảo có thể dễ dàng di chuyển khiến bạn cảm thấy khó chịu và gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình nấu nướng, nhất là khi nấu trên các bếp điện như bếp hồng ngoại, bếp từ.
Minh họa là chảo nhôm chống dính đáy nam châm Elmich Coloseum Y1 EL-3720 26 cm
Mất thẩm mỹ
Chảo chống dính là một trong những dụng cụ nấu ăn phổ biến trong nhà bếp. Vì vậy, việc đáy chảo bị cong vênh hay biến dạng cũng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho không gian góc bếp của bạn.
Tác dụng sức khỏe
Sự biến dạng của đáy chảo chống dính cũng sẽ khiến lớp kim loại bị biến đổi, thậm chí có thể bong tróc lớp men chống dính.
Khi bạn nấu nướng ở nhiệt độ cao, một số hợp chất kim loại hoặc lớp chống dính bong tróc sẽ có cơ hội trộn vào thức ăn, từ đó xâm nhập vào cơ thể bạn dễ dàng hơn. Theo thời gian, các chất này sẽ tích tụ và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nguyên nhân khiến đáy chảo chống dính bị lồi, cong vênh
Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến đáy chảo chống dính bị cong vênh hoặc lồi lõm:
Chất liệu chảo
Đối với những loại chảo giá rẻ hoặc chảo không rõ nguồn gốc, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên thường dẫn đến đáy chảo bị lõm, cong vênh sau thời gian ngắn sử dụng. .
Không những vậy, hiện tượng đáy nồi bị biến dạng còn thường xuyên xảy ra khi bạn sử dụng thường xuyên trên bếp gas hoặc bếp hồng ngoại, đặc biệt là các loại chảo làm từ nhôm mỏng hoặc inox đáy mỏng.
Minh họa là chảo nhôm chống dính đáy nam châm Elmich EL-5741MN 24cm
Sốc nhiệt
Sốc nhiệt cũng là hiện tượng thường gặp khi bạn có thói quen sử dụng chảo sau khi nấu xong rồi ngâm vào nước lạnh để dễ vệ sinh chảo hơn.
Điều này vô tình khiến chất liệu của chảo thay đổi nhiệt độ nóng lạnh đột ngột, từ đó khiến đáy chảo bị biến dạng như móp méo, cong vênh hoặc lồi lõm.
Sử dụng chảo không đúng cách
Hiện tượng sốc nhiệt mà thtrangdai.edu.vn vừa chia sẻ ở trên được coi là một trong những thói quen sử dụng chảo không đúng cách khiến đáy chảo dễ bị biến dạng.
Ngoài ra, tùy vào chất liệu chảo bạn sử dụng để chế biến các món ăn chua hay quá mặn mà đáy chảo sẽ dễ bị cong vênh.
Ví dụ: bạn sử dụng chảo chống dính để chế biến các món kho, món mặn có nhiều muối (hoặc nước mắm) và có thói quen sử dụng các dụng cụ bằng kim loại để xào, nấu trên loại chảo này thì đó là: mọi nguyên nhân khiến chảo chống dính bị mỏng đi và gây phồng rộp.
Vệ sinh và bảo quản chảo không đúng cách
Mỗi loại chảo sẽ có những khuyến cáo khác nhau từ nhà sản xuất về cách vệ sinh và bảo quản chảo. Vì vậy, trước khi sử dụng chảo, bạn nên dành chút thời gian đọc các thông tin trên nhãn sản phẩm để biết cách vệ sinh và bảo quản chảo đúng cách.
Ví dụ, tránh sử dụng bàn chải rửa chén để làm sạch chảo chống dính và tránh ngâm chảo trong nước lạnh sau khi chảo vẫn còn rất nóng (sau khi nấu). Ngoài ra, hạn chế sử dụng các dụng cụ bằng kim loại (hoặc sắc) khi nấu trên chảo chống dính.
Minh họa là chảo nhôm đáy chống dính sâu 20cm Sunhouse SHS20MRD
Những loại đáy chảo này dễ bị lồi, cong vênh
Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy 3 loại chảo chống dính: chảo có đáy, chảo có đáy đúc nhiều lớp và chảo có tem nguyên khối.
Cụ thể các loại chảo này dễ bị cong vênh, lồi lõm như sau:
Chảo gắn phía dưới
Loại chảo này có giá thành rẻ vì được làm từ nhôm khá mỏng, chảo inox đáy mỏng hoặc chảo nhôm đáy inox. Loại chảo này thường có khả năng chịu nhiệt kém nên khi bạn nấu nướng thường xuyên ở nhiệt độ cao rất dễ khiến đáy chảo bị biến dạng.
Minh họa là chảo nhôm đáy chống dính Elmich EL-5753MN đáy sâu 28cm
Chảo đáy đúc nhiều lớp
Chảo đáy đúc nhiều lớp thường được sản xuất theo công nghệ hiện đại hơn chảo đáy đúc, do độ dày của chảo được thiết kế 3 hoặc 5 lớp. Vì vậy, đáy chảo ít bị biến dạng hơn, thiết kế đáy nhiều lớp có mức độ biến dạng thấp hơn.
Minh họa là chảo inox chống dính Kalite KL-326 26cm
Chảo đáy đúc chắc chắn
Chảo đáy đúc nguyên khối là dòng chảo cao cấp nhất hiện nay, bởi nó có đáy cực dày và sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất nên giá thành cao.
Có thể nói, do được đúc nguyên khối nên độ bền của sản phẩm cao gấp 3 lần so với chảo thông thường, trong đó hạn chế được mức độ biến dạng của đáy chảo sau thời gian dài sử dụng.
Hình ảnh chảo nhôm đáy chống dính sâu Kangaroo KG662XS 20cm
Một số lưu ý khi sử dụng chảo cho bếp từ để hạn chế lồi, cong vênh
Nếu bạn đang sử dụng chảo cho bếp từ hay bếp điện nói chung và để hạn chế tối đa sự biến dạng của đáy chảo thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
- Chảo chỉ nên được sử dụng khi đã ráo nước hoàn toàn.
- Bạn nên cho dầu vào chảo, tráng sơ qua trước khi bật bếp.
- Bạn nên sử dụng dụng cụ bằng gỗ để giảm thiểu ma sát lên lớp chống dính bên trong chảo.
- Làm sạch chảo bằng khăn lưới hoặc khăn xốp, nói chung là chất liệu mềm để tránh làm trầy xước bề mặt chảo.
- Bạn nên điều chỉnh công suất bếp từ nhỏ đến lớn, tránh bật bếp từ đầu với công suất lớn dễ gây sốc nhiệt – nguyên nhân khiến đáy chảo bị biến dạng.
- Tránh thói quen nhúng chảo nóng (sau khi nấu) vào nước lạnh đột ngột, vì dễ gây sốc nhiệt và biến dạng đáy chảo.
Minh họa là chảo nhôm chống dính đáy đá Delites CE001-20 20cm
Hy vọng bây giờ các bạn đã biết vì sao đáy chảo chống dính bị cong vênh và nhô ra sau khi thtrangdai.edu.vn chia sẻ những thông tin trên. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì khi sử dụng dụng cụ nhà bếp, vui lòng để lại bình luận bên dưới để thtrangdai.edu.vn có thể giải đáp thắc mắc của bạn.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tại sao đáy chảo chống dính lại bị cong, lồi? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Vì sao đáy chảo chống dính bị cong vênh, lồi lõm? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog