Vụ kiện thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM: Hé lộ việc bồi thường kiểu… tuỳ tiện

Đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên cùng một thửa đất, khi thu hồi để thực hiện dự án, 2 hộ đã được bồi thường, cấp đất tái định cư, còn hộ còn lại thì không.

Về trường hợp bà Lê Thị Kim Sự (ngụ phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khởi kiện quyết định hành chính của UBND TP Dĩ An về việc không bồi thường đất, cấp đất tái định cư khi thu hồi nhà ở Để triển khai dự án Đại học Quốc gia TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An vừa cung cấp thông tin mới.

Như VietNamNet đưa tin, bà Lê Thị Kim Sự phản ánh gia đình bà sở hữu bất động sản rộng 512m2 tại phường Đông Hòa, TP Dĩ An. Trong đó, có 140m2 đất ở và 372m2 đất nông nghiệp. Toàn bộ khu đất này thuộc quy hoạch dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM.

Về nguồn gốc khu đất, 512m2 này thuộc lô đất 912m2 được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà NTV vào năm 1998. Năm 2001, bà Sự nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 512m2 đất của bà NTV và đã được UBND xã chấp thuận. Đông Hòa (nay là phường Đông Hòa) được chứng thực.

Tháng 5/2009, nhóm chuyên gia dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM đã tiến hành kiểm kê hiện trạng đất đai, tài sản trên đất của hộ bà Sự để phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Bị phân biệt đối xử khi đền bù đất, bà Sự đã khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP Dĩ An.

Trên cơ sở đó, tháng 9/2009, UBND TP Dĩ An đã ra quyết định xác nhận giá trị tài sản bồi thường cho hộ bà Sự là 202 triệu đồng, bao gồm giá trị công trình kiến ​​trúc, cây cối, hoa màu và 1 triệu đồng hỗ trợ. .

Xem thêm  Bảng giá xe máy SH Mode cập nhật mới nhất tháng 6/2023

Không đồng tình với mức giá này, bà Sự yêu cầu kiểm kê lại tài sản và bồi thường diện tích đất mà bà sở hữu. Sau hai lần định giá bổ sung vào năm 2010 và 2011, tổng số tiền bồi thường tài sản trên đất của bà Sự là 654 triệu đồng.

Theo bà Sự, bà đã chấp nhận giá bồi thường tài sản trên đất như nêu trên và đã nhận được tiền. Trong biên bản làm việc, bà liên tục yêu cầu hội đồng bồi thường đất và hưởng đất tái định cư theo quy định nhưng không được giải quyết.

Điều khiến bà Sự bức xúc hơn là từ lô đất bà NTV chuyển nhượng, 2 hộ dân khác đã được bồi thường đất và được cấp đất tái định cư, trong khi bà Sử chỉ được bồi thường tài sản trên đất. Không được bồi thường đất và không có đất tái định cư.

Tháng 5/2020, bà Sử có đơn yêu cầu Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM giải quyết các vấn đề như: Bồi thường đất, cấp 1 suất đất tái định cư. tái định cư và được hưởng thêm trợ cấp tái định cư do gia đình có đông nhân khẩu theo quy định.

Do hội đồng trả lời không có căn cứ xem xét đề xuất nên bà Sử tiếp tục khiếu nại. Ngày 18/12/2020, ông Lê Thành Tài – Chủ tịch UBND TP. Dĩ An ký quyết định bác đơn khởi kiện của bà Sự. Sau đó, bà Sự đã khởi kiện ra tòa các quyết định hành chính của UBND TP Dĩ An.

Xem thêm  Những điểm mới trên Android 6 Marshmallow

Vụ kiện thu hồi đất dự án Đại học Quốc gia TP.HCM: Hé lộ... bồi thường tùy tiện

512m2 bị tịch thu, trong đó có 140m2 đất ở nhưng bà Sự không được bồi thường đất và không được cấp đất tái định cư theo quy định.

Trong vụ kiện này, ông Võ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An là người đại diện cho bị đơn dưới sự uỷ quyền của UBND TP Dĩ An và Chủ tịch UBND TP Dĩ An.

Khi trình bày ý kiến ​​trước TAND tỉnh Bình Dương, ông Võ Anh Tuấn tiếp tục dẫn chứng với căn cứ UBND TP Dĩ An cho rằng hộ bà Sự không đủ điều kiện được hưởng chính sách bồi thường đất, tái định cư.

Để làm rõ việc giải quyết bồi thường đất cho hộ bà Sự, TAND tỉnh Bình Dương yêu cầu UBND TP Dĩ An trả lời 2 vấn đề, đó là: Phần đất 512m2 bị thu hồi thuộc quyền quản lý của bà Sự đã được giải quyết. Bạn đã bồi thường cho cá nhân, tổ chức nào chưa? Có bồi thường gì cho bà LTV không?

Ông Võ Anh Tuấn cho biết, năm 2001, bà LTV đã chuyển nhượng 952m2 đất cho 3 hộ. Cụ thể, bà NTN nhận chuyển nhượng 220m2. Khi đất bị thu hồi, bà NTN được bồi thường 220m2 đất và được hỗ trợ tái định cư 100m2;

Bà D.TA nhận chuyển nhượng 220m2. Khi bị thu hồi, bà còn được bồi thường 150m2 đất và được cấp 1 đất tái định cư với giá ưu đãi; 512m2 nhà bà Sự chưa được đền bù đất (!?).

Diện tích 512m2 mà bà Lê Thị Kim Sự đang quản lý vẫn chưa đền bù cho cá nhân, tổ chức nào. Hiện bà V. chưa được đền bù diện tích này”, ông Võ Anh Tuấn trả lời TAND tỉnh Bình Dương.

Xem thêm  Haaland ghi liền "Repoker" , Man City thắng dễ Luton tại vòng 5 FA Cup

Như vậy, với phản hồi của Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An như trên, có thể thấy có sự phân biệt đối xử với hộ bà Sự và sự tùy tiện trong việc giải quyết bồi thường khi thu hồi đất của người dân. mọi người. Do cùng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng trên cùng một thửa đất nên hai hộ được nhận bồi thường đất, đất tái định cư nhưng hộ bà Sự thì không.

Được biết, TAND tỉnh Bình Dương đã triệu tập các bên trong vụ kiện này có mặt tại trụ sở vào chiều 31/12/2021 để tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại. .

Dự án xây dựng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh, quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1997 với quy mô ban đầu là 792 ha.

Mục tiêu của dự án là trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo khoa học đa ngành, liên ngành với hệ thống trường học, viện nghiên cứu, đơn vị thí nghiệm… hoàn chỉnh có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống. giáo dục Việt Nam.

Sau hơn 20 năm triển khai, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM còn nhiều vướng mắc. Đáng nói, còn có sự phân biệt đối xử, tùy tiện trong việc đền bù đất giữa các hộ gia đình, như trường hợp của gia đình bà Sử nêu trên.

Nhớ để nguồn: Vụ kiện thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM: Hé lộ việc bồi thường kiểu… tuỳ tiện tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận