5 thói quen tàn phá não bộ: Nhiều người vẫn làm hàng ngày mà không hề biết

Tiêu thụ đường, giữ quả bóng bằng đầu, tiêu thụ caffeine, hút thuốc hoặc dành nhiều giờ để lướt điện thoại, đây là những thói quen có thể dễ dàng gây hại cho não.

Bộ não được cho là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Ngoài việc kiểm soát và điều phối các hành động và phản ứng, nó còn cho phép chúng ta suy nghĩ và cảm nhận. Vì vậy, bộ não cần được bảo vệ bằng mọi giá.

Chia sẻ trên podcast Nhật ký của một CEO Tác giả Steven Bartlett, Daniel Amen, bác sĩ tâm thần và chuyên gia về rối loạn não, nêu ra những điều cần tránh khiến não trở nên tồi tệ hơn, bao gồm:

1. Tiêu thụ đường

Amen nói đường có hại cho não vì nó gây viêm và khiến bạn mắc bệnh tiểu đường.

“Cuối cùng, nó sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến, ăn mòn mạch máu và làm giảm lưu lượng máu đến não. Và đó là một điều tồi tệ. Nói chung, đường gây nghiện, gây viêm nhiễm, khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường và béo phì”, Amen giải thích.

Bác sĩ tiết lộ rằng ông đã công bố ba nghiên cứu trên 35.000 người và kết quả cho thấy khi cân nặng của bạn tăng lên, kích thước thể chất thực tế và chức năng não của bạn sẽ giảm. Ông nhấn mạnh: “Đường là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và béo phì, chưa kể đến tình trạng viêm nhiễm, gây ra trầm cảm và mất trí nhớ”.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 02/02/2024 tại Tây Ninh

2. Đánh bóng bằng đầu tip

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Public Health vào năm 2023 cho thấy các cầu thủ bóng đá có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 50% so với những người còn lại.

Theo đó, các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển đã so sánh hồ sơ sức khỏe của 6.000 cầu thủ bóng đá ưu tú và hơn 56.000 cầu thủ không chơi bóng đá từ năm 1924 đến năm 2019. Họ phát hiện ra rằng trong số các cầu thủ nam chơi ở giải hạng nhất Thụy Điển, 9% được chẩn đoán mắc bệnh. mắc bệnh thoái hóa thần kinh, so với 6% mẫu đối chứng.

3. Tiêu thụ nhiều caffeine

Theo Tiến sĩ Amen, caffeine làm hạn chế lưu lượng máu đến não và có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và tình trạng co rút não.

Mặc dù không có mối liên hệ nào giữa caffeine và chứng mất trí nhớ, nhưng ông cho biết có mối liên hệ giữa caffeine và các vấn đề về giấc ngủ, đồng thời có mối liên hệ giữa các vấn đề về giấc ngủ và chứng mất trí nhớ. ký ức.

Ông nói: “Nếu bạn uống 100mg caffeine mỗi ngày thì có lẽ không sao cả.

4. Tiêu thụ nicotine

Giống như caffeine, Amen cho biết nicotine, chất chủ yếu có trong thuốc lá, có thể hạn chế lưu lượng máu đến não.

Xem thêm  [HOT] Clip phạm huỳnh minh thịnh twitter Full HD bản gốc

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Washington, hút thuốc khiến não co lại. Co rút não có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

5. Sử dụng điện thoại quá nhiều

Amen cho biết việc dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại cũng khiến não bộ bị teo lại.

“Thật đáng buồn. Việc sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ làm hao mòn các trung tâm khoái cảm của bạn. Bạn có hai vùng trong não gọi là vùng nhân não và chúng phản ứng với dopamine, chúng mang lại cho bạn hạnh phúc cũng như niềm vui. Mang đến cho bạn niềm vui và động lực. Mỗi khi bạn sử dụng điện thoại, chúng sẽ mang lại cho bạn niềm vui và động lực.” truy cập internet, mọi âm thanh trên điện thoại, mọi thông báo, mỗi khi bạn cuộn và thích thứ gì đó, bạn sẽ nhận được một chút dopamine. Bạn càng làm điều đó Chẳng bao lâu, trung tâm khoái cảm của bạn bắt đầu cạn kiệt. Khi thời gian sử dụng thiết bị của bạn kéo dài ba tiếng rưỡi mỗi ngày, bạn còn tăng nguy cơ lo lắng, trầm cảm, nghiện ngập, béo phì, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)”, Amen nói.

(Dựa theo Thể hiện) Hình ảnh: Freepik

Nhớ để nguồn: 5 thói quen tàn phá não bộ: Nhiều người vẫn làm hàng ngày mà không hề biết tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận