Loại tiền tệ châu Á được hưởng lợi khi FED cắt giảm lãi suất

Đồng đô la Mỹ yếu là tin tức tích cực cho các thị trường mới nổi, điều này thường xảy ra khi FED cắt giảm lãi suất ngoài khủng hoảng kinh tế.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​giữa năm nay và mặc dù đây có thể không phải là tin tốt cho đồng Đô la Mỹ nhưng một số đồng tiền châu Á sẽ được hưởng lợi. .

Lãi suất cao hơn thúc đẩy đồng tiền của một quốc gia, thu hút đầu tư nước ngoài và tăng nhu cầu đối với đồng tiền của quốc gia đó. Đồng đô la Mỹ yếu nhìn chung là tín hiệu tích cực đối với các thị trường mới nổi, điều này thường xảy ra khi Fed cắt giảm lãi suất ngoài cuộc khủng hoảng kinh tế.

Fed đã chuyển sang quan điểm ôn hòa hơn vào tháng 12 năm ngoái, khi thị trường định giá việc cắt giảm lãi suất vào mùa hè này. Tại cuộc họp tháng 1, Fed đã giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại là 5,25 đến 5,5% và cho biết các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​chỉ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay.

Kể từ cuộc họp chính sách của Fed vào tháng 1, Chủ tịch Fed Jay Powell đã phản đối việc thị trường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất nhanh chóng. Một số nhà phân tích kỳ vọng rằng sự phản đối sẽ tiếp tục vang vọng khi biên bản cuộc họp đó được công bố vào ngày 20 tháng 2, đặc biệt là trước những dấu hiệu gần đây về áp lực lạm phát dai dẳng. .

Các quan chức Fed cho biết họ chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 20/3 vì họ muốn có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang quay trở lại mục tiêu. Chi tiêu 2% của Fed

Trước cuộc họp, thị trường đã định giá có tới 5 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024, đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách trong nửa đầu năm nay. Công cụ CME FedWatc cũng cho thấy đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản đầu tiên vào năm 2024 có thể diễn ra sớm nhất là vào tháng 6.

Xem thêm  Xem Phim Quyến Luyến Hồng Trần Tập 17,18,19 (FULL 26/26 Tập)

Các chuyên gia kinh tế cho rằng các đồng tiền châu Á như Nhân dân tệ Trung Quốc, Won Hàn Quốc và Rupee Ấn Độ sẽ được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng của FED.

Nhân dân tệ không thể xuống thấp hơn nữa

Trung Quốc hứng chịu hàng loạt thông tin bất lợi làm giảm niềm tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hy vọng rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không cho phép đồng tiền của quốc gia phụ thuộc vào thương mại này suy yếu dưới một mức nhất định.

Theo Arun Bharath – Giám đốc đầu tư của Bel Air Investment Advisors, Trung Quốc trước đây đã cố gắng ổn định đồng Nhân dân tệ so với đồng USD và dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm như vậy.

“Trong khi tỷ giá USD/CNY đã suy yếu xuống mức 7, phản ánh tình hình kinh tế yếu hơn ở Trung Quốc, thì sự yếu kém hơn nữa khó có thể xảy ra khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu phản ứng tích cực hơn trong kích thích tài khóa, tăng trưởng tín dụng và nâng cao giá trị tài sản” – Bharath nói.

Ông cũng lưu ý rằng tỷ giá hối đoái của đồng tiền Trung Quốc có thể sẽ dao động trong “phạm vi hẹp xung quanh tỷ giá hối đoái hiện tại là 7,10”.

Không giống như các đồng tiền lớn khác như Yên Nhật hay Đô la Mỹ có tỷ giá hối đoái thả nổi tự do, Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ đồng Nhân dân tệ trong nước. Đồng tiền này được neo theo tỷ giá trung bình hàng ngày với đồng bạc xanh dựa trên giá đóng cửa và niêm yết trước đó của đồng Nhân dân tệ trên thị trường liên ngân hàng.

Ngày 20/2, Trung Quốc cắt giảm lãi suất tham chiếu cho vay thế chấp nhiều hơn dự kiến ​​nhằm vực dậy thị trường bất động sản

Năm ngoái, đồng nhân dân tệ trong nước chạm mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng đô la, ở mức 7,2981.

Xem thêm  10 cách tiết kiệm điện hiệu quả khi dùng điều hòa, máy lạnh mùa nóng

Nếu Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa hè, điều đó có thể sẽ thu hẹp chênh lệch lãi suất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và giảm bớt một số áp lực lên đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Chênh lệch lãi suất là một cách để so sánh trái phiếu thông qua sự khác biệt giữa lợi nhuận mà chúng mang lại.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý tiền tệ, điều mà Simon Harvey, người đứng đầu bộ phận phân tích ngoại hối tại Monex, cho biết có thể được thực hiện thông qua việc ấn định tỷ giá hàng ngày. cùng với các biện pháp thanh khoản, kênh điều tiết và hướng dẫn ngân hàng nhà nước can thiệp. Tuy nhiên, phương pháp cuối cùng rất khó đánh giá vì hiện chưa rõ tổng giá trị đồng đô la dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Rupee có khả năng mạnh lên

Đồng Rupee Ấn Độ có thể được hưởng lợi rất nhiều từ giao dịch chênh lệch lãi suất trong năm nay, một chiến lược trong đó các nhà giao dịch vay các loại tiền tệ có lãi suất thấp như đồng đô la Mỹ để mua tài sản với lãi suất thấp. Lãi suất cao như trái phiếu.

“Rất nhiều giao dịch chênh lệch giá với các loại tiền tệ khác như Yên hay Euro nhưng một khi lãi suất ở Mỹ giảm, chúng ta sẽ thấy chênh lệch lãi suất gia tăng dẫn đến chênh lệch giá trong giao dịch. Vì vậy, điều đó cũng tích cực đối với đồng tiền Ấn Độ,” Anindya Banerjee, Phó Chủ tịch Nghiên cứu Tiền tệ và Phái sinh tại Kotak Securities cho biết.

Đồng rupee cũng có thể mạnh lên trong bối cảnh hy vọng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) có thể nới lỏng chính sách tiền tệ chậm hơn so với các ngân hàng trung ương khác.

Đồng Rupee Ấn Độ có khả năng mạnh lên, được hưởng lợi từ giao dịch chênh lệch giá và hy vọng rằng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ chậm hơn so với các loại tiền tệ khác.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay tại Cần Thơ ngày 08/12/2023

Banerjee lưu ý rằng tốc độ cắt giảm lãi suất của RBI sẽ “chậm hơn nhiều” so với Fed và “sẽ luôn thấp hơn đáng kể so với Fed vì Ấn Độ không gặp phải vấn đề lạm phát giống như châu Âu hay Mỹ”. Ông nói: “Lý do rất đơn giản, vì chính sách tài khóa đang có hiệu quả, nền kinh tế đang hoạt động rất tốt và họ không muốn có bất kỳ sự nóng lên nào vào thời điểm này”.

Đồng Rupee đã mạnh lên mức 82,82 so với Đô la trong 3 tháng qua. Đồng tiền này giảm 0,6% so với đồng đô la vào năm 2023, ít yếu hơn nhiều so với mức giảm 11% của năm trước.

Áp lực lên đồng Won Hàn Quốc

Đồng Won Hàn Quốc đã chịu áp lực trong ba năm, nhưng triển vọng kinh tế được cải thiện và chính sách nới lỏng của Fed sẽ giúp giảm bớt căng thẳng đó vào năm 2024.

“Là đồng tiền có lãi suất thấp và có tính chu kỳ cao, chúng tôi kỳ vọng đồng Won Hàn Quốc sẽ là một trong những đồng tiền được hưởng lợi chính từ chu kỳ nới lỏng của FED trong nửa cuối năm nay, vì lãi suất của Mỹ thấp hơn sẽ không chỉ làm giảm áp lực lên KRW. thông qua kênh tỷ giá hối đoái mà còn mang lại sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng toàn cầu”, Harvey của Monex cho biết.

Tuy nhiên, Harvey cho biết mức tăng của đồng won cũng sẽ được quyết định bởi mức độ cắt giảm lãi suất của FED. Ông dự đoán đồng tiền có thể tăng giá từ 5% đến 10% nếu chu kỳ nới lỏng sâu, trong khi chỉ tăng 3% nếu chu kỳ nới lỏng nông.

Triển vọng kinh tế của Hàn Quốc cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện trong năm nay. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán mức tăng trưởng 2,3% trong năm 2024 và 2025, cao hơn mức tăng trưởng 1,4% của năm ngoái./.

Nhớ để nguồn: Loại tiền tệ châu Á được hưởng lợi khi FED cắt giảm lãi suất tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận