Các bảo mật bộ định tuyến router trong nhà giúp ngăn chặn bị xâm nhập

Bạn đang xem bài viết Bảo mật router gia đình giúp ngăn chặn xâm nhập tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Bảo mật bộ định tuyến là bảo vệ ngôi nhà thông minh của bạn khỏi tin tặc và những vị khách không mong muốn khác. Chỉ với một vài bước đơn giản dưới đây, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ giảm thiểu rủi ro gặp sự cố.

Một số cách cơ bản để bảo mật router

Thay đổi mật khẩu quản trị mặc định

Khi đăng nhập để kết nối với giao diện quản lý router lần đầu tiên, bạn nên thay đổi mật khẩu quản trị mặc định cho nó.

Xem thêm  iPhone 6s có kích thước tăng lên toàn diện?

Thay đổi địa chỉ IP LAN của bộ định tuyến nếu có thể

Nếu được cung cấp một dải địa chỉ IP (chẳng hạn như 192.168.0.1), hãy thay đổi nó thành 192.168.0.99 hoặc một địa chỉ khác dễ nhớ hơn và không thuộc dải IP do DHCP cấp.

Thay đổi địa chỉ IP LAN của bộ định tuyến nếu có thể

Làm cho mật khẩu WiFi của bạn phức tạp và sử dụng giao thức bảo mật mạnh nhất có thể

Lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp này là WPA2 (Wi-Fi Protected Access II), vì các tiêu chuẩn cũ hơn như WPA và WEP thường dễ bị tấn công brute-force (tấn công mã hóa).

Làm cho mật khẩu WiFi của bạn phức tạp và sử dụng giao thức bảo mật mạnh nhất có thể

Tắt WPS (Thiết lập được bảo vệ Wi-Fi)

Sử dụng cấu hình giao thức WPA2 cho router và đặt lại mật khẩu (không cần WPS vì WPS dễ dàng cho phép hacker xâm nhập).

Tắt WPS (Thiết lập được bảo vệ Wi-Fi)

Giới hạn số lượng dịch vụ được bộ định tuyến sử dụng để kết nối Internet ở mức tối thiểu

Các dịch vụ như Telnet, UPnP (Universal Plug and Play), SSH (Secure Shell) và HNAP (Giao thức quản trị mạng gia đình) nên bị vô hiệu hóa trong mạng nội bộ vì chúng có thể bộc lộ các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, tạo điều kiện cho sự xâm nhập.

Luôn cập nhật bộ định tuyến của bạn lên chương trình cơ sở mới nhất

Giúp cải thiện kết nối và làm cho thiết bị an toàn hơn. Bạn nên cài đặt các bản cập nhật mới nhất hiện có để giữ cho mạng của bạn an toàn và hiệu quả.

Xem thêm  Gửi tiết kiệm 200 triệu đồng mỗi tháng nhận lãi bao nhiêu?

Luôn cập nhật bộ định tuyến của bạn lên chương trình cơ sở mới nhất

Một số cách nâng cao để bảo mật bộ định tuyến

Phân đoạn mạng được sử dụng để cách ly các thiết bị nguy hiểm

Một số bộ định tuyến cung cấp các tùy chọn giúp người dùng tạo mạng LAN ảo (VLAN – Virtual Local Area Network) trong một mạng riêng lớn hơn.

Các mạng LAN ảo này dùng để cách ly các thiết bị kết nối Internet (IoT – Internet of Things) – đây là những thiết bị nguy hiểm.

Phân đoạn mạng được sử dụng để cách ly các thiết bị nguy hiểm

Kết hợp chuyển tiếp cổng với lọc IP

Chuyển tiếp cổng là quá trình chuyển tiếp một cổng cụ thể từ mạng này sang mạng khác.

Quá trình này cho phép những người dùng khác truy cập vào mạng nội bộ bằng cách sử dụng cổng đó từ bên ngoài thông qua chức năng Dịch địa chỉ mạng (NAT) do bộ định tuyến mở.

Lọc IP cho phép quản trị viên tạo các quy tắc cấm/cho phép máy tính truy cập internet để đáp ứng chính sách quản lý người dùng.

Ví dụ: Sự kết hợp này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiếp cổng cho cổng 21 (FTP) trên bộ định tuyến của bạn nhưng chỉ cho phép kết nối từ các IP netblock mà bạn ủy quyền.

Kết hợp chuyển tiếp cổng với lọc IP

Phần sụn tùy chỉnh có thể an toàn hơn phần sụn mặc định của nhà sản xuất

Firmware tùy chỉnh thường cung cấp nhiều tính năng nâng cao và thường phát hành các bản vá nhanh hơn firmware mặc định của nhà sản xuất.

Xem thêm  "Mâu thuẫn" với Cục TDTT, Phạm Như Phương chấp nhận chịu mọi hình phạt tại buổi triệu tập lần 2

Phần sụn tùy chỉnh có thể an toàn hơn phần sụn mặc định của nhà sản xuất

Một số lưu ý

Bộ định tuyến được điều khiển bởi các thiết bị bên ngoài như: máy tính, điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị thông minh, vì vậy hãy luôn cập nhật các thiết bị đó với phần mềm mới nhất và đảm bảo chúng được bảo vệ tốt bởi phần mềm Bảo mật, tránh các cuộc tấn công và xâm phạm.

Bộ định tuyến sẽ có thể hiển thị cho bạn những thiết bị nào được kết nối với bộ định tuyến, vì vậy, bạn nên kiểm tra xem có điều gì đáng ngờ không và xóa thiết bị khỏi mạng.

Điều quan trọng cần nhớ là việc cài đặt bảo mật bộ định tuyến đúng cách đòi hỏi một lượng kiến ​​thức kỹ thuật nhất định để đảm bảo an toàn cho thông tin của bạn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bảo mật router gia đình giúp ngăn chặn xâm nhập tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Các bảo mật bộ định tuyến router trong nhà giúp ngăn chặn bị xâm nhập tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận