Các loại Mainboard máy tính thông dụng nhất trên thị trường

Bạn đang xem bài viết Các loại bo mạch chủ máy tính phổ biến nhất trên thị trường tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Mainboard là thiết bị không thể thiếu khi build một chiếc máy tính, nó có thể được ví như “xương sống” kết nối các bộ phận khác lại với nhau để hoạt động. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu chi tiết về Mainboard và các loại Mainboard phổ biến hiện nay nhé!

Bo mạch chủ là gì?

Mainboard hay còn gọi là Bo mạch chủ, bo mạch chủ là bo mạch được tích hợp chip, tụ điện cùng với các cổng kết nối, khe cắm để người dùng lắp đặt các linh kiện như CPU, RAM, SSD,… và kết nối các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, webcam, …

Mainboard có tác dụng kết nối các thiết bị, linh kiện với nhau để hoạt động như một chỉnh thể thống nhất. Mainboard cung cấp điện năng và là trung gian kết nối, trao đổi dữ liệu giữa các linh kiện máy tính.

Mainboard máy tính được cấu tạo từ những thành phần nào?

Ổ cắm (ổ cắm CPU)

Ổ cắm – CPU socket là nơi để bạn gắn các bộ vi xử lý (CPU) của các nhà sản xuất – phổ biến nhất hiện nay là Intel và AMD. Mỗi Mainboard sẽ hỗ trợ các loại CPU khác nhau nên bạn cần nắm rõ thông số của CPU cũng như Mainboard để lắp đặt cho phù hợp.

Mỗi loại CPU sẽ có số lượng socket khác nhau và sẽ có mainboard hỗ trợ tương ứng. Các loại Socket phổ biến, theo thứ tự từ trên xuống dưới bao gồm:

 • Ổ cắm 1366
 • Ổ cắm 1156
 • Ổ cắm 775
 • Ổ cắm 370
 • Ổ cắm 7

Ổ cắm trên Mainboard

Cầu Bắc (Chipset phía Bắc)

Chip chip cầu bắc sẽ có nhiệm vụ kết nối CPU, RAM, cổng AGP/PCI Express và chip chip cầu nam. Một số loại chip cầu bắc sẽ chứa card đồ họa tích hợp để xử lý các tác vụ đồ họa trên máy tính. Chip cầu bắc sẽ xác định số lượng, tốc độ, loại CPU và RAM có thể gắn trên bo mạch chủ.

Xem thêm  Top 10 bếp từ đôi đáng mua nhất cho gia đình mà bạn nên biết

South Bridge (Chipset nam)

Chip cầu nam có nhiệm vụ giao tiếp với các thiết bị có tốc độ chậm hơn trên bo mạch chủ như khe cắm PCI, cổng USB, chip LAN, chip SIO,… Các nhà sản xuất sẽ thiết kế chip cầu bắc và chip cầu phù hợp. Đàn ông hoạt động nhịp nhàng với nhau.

Chip SIO (Siêu Vào)

Chip SIO quản lý hầu hết các kết nối thiết bị ngoại vi như cổng FDD (đĩa mềm), cổng PS/2 cho bàn phím, chuột, COM, LPT, v.v.

chip BIOS

Chip BIOS là nơi lưu trữ thông tin và cài đặt trên Mainboard. Khi khởi động Mainboard, chip BIOS sẽ “đánh thức” các thành phần kết nối với Mainboard, đảm bảo chúng hoạt động bình thường rồi trả lại quyền xử lý cho hệ điều hành.

Clockgen (Clocking) – Mạch tạo xung đồng hồ

Mạch tạo xung Clock đóng vai trò quan trọng trên Main vì chúng tạo ra các xung đồng hồ để cung cấp các thành phần trên Main để vận hành và đồng bộ hoạt động của toàn bộ hệ thống máy tính. Mạch Clocking hoạt động đầu tiên sau khi Main có nguồn điện chính. Nếu mạch Clock bị hỏng thì các linh kiện trên Main không thể hoạt động được.

VRM (Vol Regu Module) – Mô-đun ổn áp

Mô-đun điều chỉnh điện áp có nhiệm vụ chuyển đổi điện áp 12V/2A thành điện áp khoảng 1,5V và cung cấp dòng điện lên tới 10A để cung cấp cho CPU.

Khe cắm AGP hoặc PCI Express

Khe AGP hay PCI Express dùng để gắn card đồ họa rời phục vụ cho việc chơi game, dựng hình video hay xử lý đồ họa. Hiện tại, khe cắm AGP không còn phổ biến nữa và chỉ có trên một số bo mạch chủ cũ.

Khe cắm PCI Express trên Mainboard

Khe cắm RAM

Đây là khe cắm mà bạn gắn các thanh RAM giúp máy tính xử lý đa tác vụ tốt hơn. Khe RAM bao gồm 2 loại cơ bản là khe SIMM và khe DIMM. Hiện nay, khe RAM của Mainboard mới chủ yếu là khe DIMM.

Khe cắm RAM trên Mainboard

Khe cắm PCI

Xem thêm  Top 5 ứng dụng tập làm văn, soạn văn tốt nhất trên điện thoại

Khe cắm PCI dùng để kết nối các thiết bị ngoại vi khác như card âm thanh, card mạng,… Đây là chuẩn truyền dữ liệu phổ biến nhưng đã dần được thay thế bằng PCI Express nhanh hơn.

cổng SATA

Cổng SATA giúp bạn kết nối với các ổ cứng – HDD và ổ cứng thể rắn – SSD cũng như ổ đọc ghi DVD. Đối với các máy tính cũ, cổng PATA – IDE sẽ được sử dụng để kết nối.

Công dụng của Mainboard máy tính

Mainboard có các chức năng chính sau:

 • Liên kết tất cả các thành phần máy tính và thiết bị ngoại vi thành một hệ thống thống nhất.
 • Phối hợp tốc độ truyền dữ liệu giữa các thành phần và thiết bị.
 • Tinh chỉnh và cung cấp điện áp cho các linh kiện gắn trên Mainboard.

Bo mạch chủ máy tính hoạt động như thế nào

 • Các thành phần sẽ có tốc độ truyền dữ liệu (BUS) khác nhau nên cần phải có một trung gian ở giữa xử lý lại tốc độ này để các thiết bị có thể hoạt động thống nhất với nhau – đó chính là chip cầu nối. chip cầu bắc và nam.
 • Khi nhấn nút nguồn Mainboard, chip BIOS sẽ đánh thức chip cầu bắc và chip cầu nam để giao tiếp với các linh kiện.
 • Chip cầu bắc sẽ có nhiệm vụ kết nối CPU, RAM, cổng AGP/PCI Express trong khi chip cầu nam sẽ giao tiếp với các thiết bị có tốc độ chậm hơn trên Mainboard như khe cắm PCI, cổng USB, chip LAN, chip SIO,…

Bo mạch chủ máy tính hoạt động như thế nào

Các loại Mainboard máy tính phổ biến nhất hiện nay

Về cơ bản các loại Mainboard đều đã được chuẩn hóa để các linh kiện có thể dễ dàng kết nối và hoạt động tốt với Mainboard. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở kích thước, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng và mở rộng kết nối của người dùng.

Mainboard máy tính ATX tiêu chuẩn

Đây là tiêu chuẩn thiết kế bo mạch chủ được phát triển từ giữa những năm 90 và vẫn được sử dụng cho các bo mạch chủ phổ biến hiện nay. ATX có chiều dài 12 inch và chiều dọc 9,6 inch với đầy đủ các cổng kết nối và thường có 6 khe PCIe và 4 khe RAM.

Xem thêm  Có nên mua máy tạo kiểu tóc? Kinh nghiệm chọn mua máy tạo kiểu tóc

Mainboard máy tính ATX hiện đại

Mainboard ATX hiện đại là phiên bản nâng cấp của ATX với cách bố trí khoa học tạo nhiều không gian hơn giữa các khe để tản nhiệt và lắp đặt các linh kiện tản nhiệt dễ dàng hơn. Ngoài ra, ATX hiện đại còn được trang bị nhiều pha điện sẽ cung cấp dòng điện sạch, ổn định và từ đó mang lại kết quả ép xung vượt trội.

Mainboard máy tính Micro ATX

Nếu cần một hệ thống nhỏ gọn hơn bình thường, bạn có thể cân nhắc micro ATX có bố cục tương tự ATX nhưng kích thước chỉ 9,6 x 9,6 inch và có tối đa 4 khe cắm PCIe.

Mainboard máy tính EATX (ATX mở rộng)

Người dùng cần kết nối nhiều linh kiện để tạo nên một hệ thống lớn hơn sẽ sử dụng EATX với kích thước lớn hơn ATX rất nhiều để tạo không gian lắp đặt cũng như số lượng cổng kết nối vượt trội. Loại mainboard này thường được sử dụng cho nhu cầu chuyên nghiệp hoặc server nên không được người dùng phổ thông ưa chuộng.

Mainboard máy tính mini ITX

Đây là Mainboard có kích thước nhỏ nhất – chỉ khoảng 6,7 inch x 6,7 inch và có tối đa 1 khe PCIe và 2 khe RAM. Mini ITX được sử dụng để xây dựng các ứng dụng máy tính nhỏ cho văn phòng hoặc trung tâm giải trí gia đình.

Các loại Mainboard và ứng dụng tương ứng

Trên đây là những thông tin cơ bản về Mainboard, cấu tạo và các loại Mainboard máy tính phổ biến trên thị trường. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Mainboard và từ đó có thể lựa chọn được một Mainboard phù hợp với nhu cầu của mình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Các loại mainboard máy tính thông dụng nhất trên thị trường tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn. tin tức thú vị.

Nhớ để nguồn: Các loại Mainboard máy tính thông dụng nhất trên thị trường tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận