Cách làm diều rồng mini bằng giấy cụ thể và chi tiết nhất, đẹp đến mê mẩn

Bạn đang xem: Cách làm diều rồng mini bằng giấy cụ thể và chi tiết nhất, đẹp đến mê mẩn tại thtrangdai.edu.vn

Tuổi thơ của nhiều người gắn liền với những cánh diều. Tuy nhiên, để nó trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm diều rồng bằng giấy mini. Con diều rồng với ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, đại cát, đại lợi được thả vào đêm giao thừa càng đặc biệt hơn.

Sự thật thú vị về rồng

Ý nghĩa của hình ảnh con rồng

Theo trí tưởng tượng của người xưa, rồng là sự kết hợp của nhiều loài vật khác nhau như thân rắn, vảy cá chép, đầu lạc đà, sừng hươu, mắt hùm, chân hổ, vuốt đại bàng… Ở phương đông, rồng ở đỉnh tứ linh “Long, Ly, Quy, Phượng. Rồng là con vật linh thiêng tượng trưng cho trí tuệ, tín ngưỡng, niềm tin, sức mạnh, khát vọng, lý tưởng… Qua nhiều thế kỷ, các thi nhân, nghệ sĩ đã biến rồng thành một biểu tượng cao quý .với sự trường tồn vĩnh cửu.

Đối với người Việt Nam, rồng tượng trưng cho quyền lực tuyệt đối của Con Trời (bệ Rồng, thân Rồng). Dân gian ta có truyền thuyết về Rồng từ ngàn xưa tạo ra mưa gió, gieo trồng lúa nước, hoa màu… Kinh đô đầu tiên của nước ta còn có tên gọi là “Thăng Long” (Rồng bay). Ở khu vực phía đông bắc là Vịnh Hạ Long nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp. Đồng bằng Nam Bộ màu mỡ bao gồm sông Cửu Long (Cửu Long). Không chỉ là biểu tượng cho cội nguồn giống nòi của dân tộc, rồng còn là vị thần, chủ nguồn nước mang lại mùa màng bội thu. Ngoài ra, vì rồng tượng trưng cho sức mạnh nên vua chúa thường dùng rồng để tượng trưng cho quyền lực. Thời Lê, rồng lên làm vua. Hình ảnh rồng được thêu trên hoàng bào.

Trong thời kỳ nước ta lệ thuộc phong kiến ​​phương Bắc, rồng Việt Nam chịu ảnh hưởng của rồng các triều đại Tần, Hán, Đường, Tống. Sau đó, người ta dần dần cách điệu chúng thành một hình tượng rồng toàn diện. đại diện cho các vị vua. Họ cũng trang trí những nơi linh thiêng.

Vào thế kỷ XI dưới triều đại nhà Lý, chế độ phong kiến ​​Việt Nam bắt đầu được thiết lập. Con rồng thật của Việt Nam chính thức ra đời. Cho đến ngày nay, rồng vẫn được sử dụng trong kiến ​​trúc tôn giáo vì một số lý do: đầu rồng giống đầu đà điểu, mắt quỷ (đôi khi là mắt thỏ), sừng hươu, tai thỏ. một con bò đực, miệng của một con lợn guinea. . lợn, cổ rắn, dạ dày chuột lang. , vảy cá chép/hoa loa kèn, vuốt cá sấu/vuốt hổ, vuốt đại bàng.

Hình Ảnh Rồng Qua Các Thời Kỳ Lịch Sử

Nói đến rồng, chúng ta sẽ nhớ đến hình ảnh rồng bay cao thời Lý, tượng trưng cho tinh thần vươn lên của dân tộc. Họ được đặt trên đất hoàng gia. Tương truyền lúc bấy giờ vua Lý Thái Tông đã cho mở một dãy quán xá sầm uất quanh chùa. Nhà vua thấy ngôi chùa cổ kính bèn sửa sang làm nơi thờ tự. Đến đêm, thần cho thấy một trận gió bắc rất mạnh, những ngôi nhà lân cận đều sụp đổ, chỉ còn lại ngôi đền. Nhà vua mừng rỡ nói: “Đó là thần Long Đỗ lo việc nhân gian”.

Hình tượng rồng thời Lý được trang trí với hình lá ẩn, cánh sen vờn sóng, bệ Phật, Quan Âm… Đặc điểm của rồng thời Lý là thân tròn, nhiều khúc quanh co và dài. thon dần về phía đuôi, hình dạng gần giống rắn. Nhưng đầu Rồng có tỷ lệ cân đối với thân, móng nhỏ, mảnh, thường bằng 3 ngón trông rất nhẹ nhàng, thanh thoát. Rồng được trang trí trong chùa, cung điện với đầu ngẩng cao, miệng ngậm ngọc, đỉnh lửa hướng về phía trước, tai và bờm, râu ngày càng nhỏ lại, bay như bay tạo nên bố cục dày đặc. . Tóm lại, Rồng thời Lý đã tạo nên một vẻ đẹp thẩm mỹ trong sáng, cách điệu sinh động như nghệ thuật Rồng Đại Việt Tuyên ngôn Độc lập còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Đến thời Trần, rồng kế thừa những yếu tố cơ bản của thời Lý nhưng có nhiều thay đổi ở nhiều chi tiết. Chữ “S” dần biến mất hoặc biến dạng thành hình phụ. Hai chi tiết nữa là sừng và tay. Đầu rồng uy nghi, uy nghiêm với ngọn lửa ngắn hơn ở đỉnh. Thân rồng tròn, dày, thon dần về phía đuôi hơi cong, lưng hình yên ngựa. Đuôi rồng có nhiều dạng, có khi thẳng, có khi uốn lượn. Quy mô cũng khác nhau. Vẩy giống như một bông hoa hình bán nguyệt với nhiều cánh hoa đều đặn, vảy chỉ là những đường cong duyên dáng.

Khi đến gần rồng thời Lê, bạn sẽ thấy sự thay đổi hoàn toàn. Các con rồng không nhất thiết phải uốn lượn mà ở các tư thế khác nhau. Đầu rồng to, bờm lưng to, mào rực lửa đã biến mất hoàn toàn, thay vào đó là chiếc mũi to bản. Thân rồng được chạm nổi hai phần lớn. Trên bàn chân là năm móng vuốt sắc nhọn uốn lượn dữ dội. Cũng từ thời đại này, Tứ linh bắt đầu xuất hiện, tượng trưng cho quyền lực của vương triều. Con rồng đi trước, theo sau là Lan, tượng trưng cho hòa bình và trí tuệ, Kui, con rùa, tượng trưng cho sự ổn định của Sha Tak, và Fung, tượng trưng cho sự thịnh vượng của triều đại.

Đến thời Trịnh Nguyễn, rồng vẫn đứng đầu Tứ linh và được nhân cách hóa, biến hóa thành hình ảnh đời thường hơn. Đó là hình ảnh rồng mẹ cùng đàn con quây quần, rồng con đuổi mồi, cảnh rồng kết đôi…

Rồng thời Nguyễn trở lại với vẻ uy nghiêm, biểu tượng của sức mạnh linh thiêng. Chúng được thể hiện ở nhiều tư thế như ẩn mình trong mây, ngậm chữ thọ, chầu hoa cúc… Phần lớn thân rồng không dài mà uốn lượn nhiều chỗ, uốn lượn nhiều chỗ. Đầu rồng lớn, sừng hươu giống như gạc nai hướng ra sau. Mắt rồng to, mũi sư tử, miệng nhe nanh. Vảy trên lưng rồng có các tia phân bố dài ngắn đều nhau. Râu rồng cuộn tròn từ dưới mắt và nhô ra đối xứng hai bên. Hình tượng rồng dùng cho vua chúa có năm móng, các loại khác có bốn móng.

Ngoài ra, hình tượng rồng còn là một bí ẩn về long mạch, một thuyết phong thủy nơi chôn cất lăng mộ hoàng đế. Chuyện kể rằng: “Ông lão Tống Sơn vốn thông thạo phong thủy, thấy Trịnh Lựu cày ruộng, lại siêng năng học đức nên giúp đặt mộ ở hướng Quý Hợi. Đêm ấy, trời đất chuyển, mưa gió ầm ầm… trên mộ có ánh trăng, xa xa một con rồng đen từ trên cao nở ra, Tống Vương nói: “Kim long làm đế, hắc long làm vương…”. tất nhiên, bốn đời sau họ Trịnh đều làm ăn phát đạt…”.

Hình ảnh con Rồng rất gần gũi và tôn kính trong tâm thức người Việt Nam. Các triều đại cổ đại đã biến múa rồng truyền thống thành một loại hình nghệ thuật. Rồng trong đời sống dân gian được thể hiện rất phong phú: đó là múa rồng ở sân đình trong các dịp lễ hội, trò chơi rắn lên mây của trẻ em, v.v.

cách làm diều 2

Cách làm diều rồng bằng giấy mini.

Nếu số lượng màu có hạn nhưng vẫn muốn có một con diều thật ưng ý, bạn có thể học cách làm diều rồng bằng giấy đơn giản dưới đây.

Dụng cụ pha chế

 • Giấy khổ lớn A2 màu trơn (khuyên dùng màu đỏ, xanh lam và vàng)
 • một thanh tre
 • Keo dán
 • Dao

Các bước làm diều rồng bằng giấy đơn giản

Bước 1: Tạo diều giấy

– Đầu tiên bạn gấp đôi tờ giấy màu đỏ. Sau đó từ đường chính giữa bạn cắt 2 đường tạo thành hình đầu rồng với 2 sừng cân đối.

cách làm diều 3

“Tiếp theo bạn gập đôi lại và tỉa phần dưới sao cho đầu rồng ngắn lại một chút sẽ đẹp hơn.

cách làm diều 4

– Bạn lấy 1 tờ giấy màu tím than hình chữ nhật, có kích thước bằng nửa tờ giấy màu đỏ. Sau đó gấp đôi lại và cũng cắt bỏ phần vát ở hai đầu. Bạn sẽ có được hình ảnh đầu tiên, nó sẽ giống như hình chiếc mũ lộn ngược.

– Lấy 1 mảnh giấy màu tím có kích thước như hình trên. Cắt vát theo hình cong. Sau đó, bạn dán 2 hình này vào chính giữa hình màu đỏ. Tờ giấy màu tím than thứ hai có thể nhô ra một chút so với tờ giấy màu đỏ.

“Sau đó, bạn cắt một hình san hô hơi thô từ giấy màu xanh có râu, vảy rồng và một hình bán nguyệt nhỏ. Dán 2 hình màu xanh lên 2 mặt của tờ giấy đỏ. Một hình bán nguyệt nhỏ cũng được dán vào đáy của tờ giấy màu tím.

Làm thế nào để tạo ra một 5 . cánh diều

Bước 2: Làm đuôi rồng

– Bạn lấy giấy màu đỏ làm nền, giấy màu hồng đặt lên trên. Sau đó cắt thành hình gập ghềnh giống đuôi rồng.

cách làm diều 6

– Để phần đuôi trông đẹp mắt hơn, bạn lấy một đoạn dài khoảng 2 mét. Không nên làm dài quá, bay cao dễ gãy.

– Trang trí ở giữa bằng một đường vân giấy trắng để càng thêm nổi bật.

Bước 3: Hoàn thiện thân diều bằng nan tre.

– Với phần thân diều như hình trên, bạn trang trí thêm 1 đường vân màu vàng ở giữa tờ giấy màu tím. Thêm một vài chi tiết nhỏ để thu hút sự chú ý.

cách làm 7 . cánh diều

“Sau đó, bạn mài những chiếc kim tre cho vừa với thân diều. Để chắc chắn, bạn dùng keo 502 dán giấy vào các nan tre.

cách làm 8 . cánh diều

– Cuối cùng, bạn buộc dây vào diều và thả diều.

Nếu muốn chắc và bền hơn, bạn có thể mua rồng giấy và làm theo các bước tương tự như trên.

cách làm diều 9 con rồng

>>> Cẩm nang: Cách vẽ anime đơn giản [Vẽ mắt anime nam, vẽ anime nữ] bút chì

Cách làm diều rồng Layangan

Diều Layangan Dragon là một trong những con diều có hình dáng rất độc đáo. Tuy nhiên, cách làm diều rồng Layangan không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận. Dưới đây là các bước bạn có thể thử.

Dụng cụ pha chế

 • một thanh tre
 • móc cài
 • đẩy
 • Keo dán
 • Giấy màu hoặc vải

Các bước làm diều rồng Layangan

– Bước 1: Đầu tiên, bạn uốn thanh tre nhỏ thành hình tròn, bán kính tùy ý nhưng không quá to sẽ đè lên đầu. Sau đó dùng 2 thanh tre nhỏ hơn buộc ở giữa tạo thành hình chữ thập. Dùng dây thừng thắt nút cho chắc. Hoặc dùng thêm keo 502.

Cách làm diều 10 con rồng.

– Bước 2: Bạn dùng 2 thanh tre khác, uốn cong lên vuông góc 90 độ với khung tròn để tạo thành đầu.

cách làm 11 con diều

Bước 3: Sau đó các bạn lần lượt dùng những thanh tre nhỏ hơn và uốn các đoạn xung quanh đầu rồng. Bạn có thể lên mạng xem ảnh cụ thể rồi làm theo.

Cách làm diều hình 12 con giáp

Cách làm diều 13 con rồng.

Bước 4: Sau đó dùng giấy màu dán đầu rồng cho đến khi hoàn thành.

Làm thế nào để tạo một 14 . cánh diều

– Bước 5: Sau đó các bạn dùng màu để tô màu và trang trí đầu rồng theo sở thích của mình.

– Bước 6: Cuối cùng, bạn khâu thêm ren và phơi ra cho mọi người xem.

Cách làm diều 15 con rồng

>>> Đọc thêm: Cách Làm Diều HOÀN HẢO [Diều sáo mini, bằng giấy, lắp ghép, 1m, 2m]

Kết thúc

Vậy là bạn đã học xong cách làm diều rồng giấy mini từ đơn giản đến phức tạp rồi. Hy vọng với sự khéo léo của mình, mọi người sẽ tạo ra những sản phẩm ưng ý.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm diều rồng mini bằng giấy cụ thể và chi tiết nhất, đẹp đến mê mẩn của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Giấm táo là gì? Cách làm giấm táo [Giấm táo có tác dụng gì?]

Viết một bình luận