Cách sử dụng hàm TRANSPOSE trong Excel để chuyển cột thành hàng

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn sử dụng hàm TRANSPOSE trong Excel để chuyển cột thành hàng tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Hàm TRANSPOSE trong Excel chuyển hàng thành cột, cột thành hàng, giúp bạn thay đổi nhanh chóng cách sắp xếp dữ liệu mà không làm mất dữ liệu hay phải nhập lại thủ công. Mời các bạn cùng khám phá công thức và cách sử dụng hàm TRANSPOSE trong bài viết sau nhé!

Công thức hàm TRANSPOSE

Hàm TRANSPOSE trong Excel có chức năng chuyển dòng thành cột và ngược lại, sử dụng khi các bạn muốn thay đổi cách hiển thị của bảng dữ liệu có sẵn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải nhập lại dữ liệu từ đầu để hiển thị dữ liệu như mong muốn.

Cú pháp của hàm TRANSPOSE:

Ghi chú:

  • Hàm TRANSPOSE chỉ có thể được sử dụng trong các công thức mảng (tức là các công thức sẽ được áp dụng trong nhiều ô). Vì vậy, nếu bạn có phiên bản Microsoft 365 mới nhất, bạn có thể nhập công thức ở trên cùng bên trái của phạm vi đầu ra, sau đó nhấn Enter để xác nhận công thức mảng được sử dụng. Nếu bạn không sử dụng phiên bản trên thì sau khi hoàn thành công thức bạn cần nhấn Ctrl + Shift + Enter.
  • Khi sử dụng hàm TRANSPOSE để chuyển hàng thành cột hoặc cột thành hàng cho một vùng dữ liệu, khi thay đổi dữ liệu ở vùng dữ liệu gốc thì vùng dữ liệu đích áp dụng công thức mảng bằng hàm TRANSPOSE cũng sẽ thay đổi.
  • Đừng lạm dụng công thức mảng trên một phạm vi quá lớn, vì điều này có thể dẫn đến phần mềm bị treo, phản hồi chậm hoặc lỗi #N/A do không chọn đúng số cột và hàng cho mảng mục tiêu.
Xem thêm  Nên mua tai nghe có dây hay không dây: Đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Một số ví dụ về hàm TRANSPOSE

Một ứng dụng phổ biến của hàm TRANSPOSE là chuyển đổi hàng thành cột và cột thành hàng, được sử dụng khi bạn muốn thay đổi cách trình bày của bất kỳ bảng dữ liệu nào trong bảng tính.

Giả sử bạn muốn thay đổi cách bố trí bảng để các dữ liệu về Kho, Mã thuốc, ID thuốc hiển thị từ dọc sang ngang như sau:

Để có được kết quả như hình trên, bạn cần làm như sau:

Bước 1: Chọn mảng mục tiêu bằng cách click vào ô đầu tiên và kéo chuột cho đến ô cuối cùng tại vùng bạn định xuất kết quả. Lưu ý, hãy chọn mảng đích có số hàng và cột đối xứng với số hàng và cột trong mảng ban đầu.

Ví dụ: nếu mảng bạn muốn chuyển đổi có 2 cột và 3 hàng, hãy chọn mảng đích có 3 cột và 2 hàng. Nếu chọn sai thì các ô còn lại sẽ bị lỗi #N/A.

Chọn mảng mục tiêu và nhập công thức hàm

Bước 2: Gõ công thức hàm TRANSPOSE vào ô đầu tiên bên trái mảng đã chọn. Ví dụ: trong ví dụ bên dưới, bạn sẽ nhập =TRANSPOSE(A1:B3) vào ô D1.

Như đã đề cập, nếu Excel của bạn là phiên bản mới nhất thì bạn có thể nhấn Enter để áp dụng công thức mảng. Tuy nhiên, do các thao tác trong bài được thực hiện trên Excel 2016 chứ không phải phiên bản mới nhất nên bạn sẽ cần nhấn Ctrl + Shift + Enter để áp dụng công thức mảng cho dữ liệu.

Trong thanh công thức, bạn sẽ thấy hai dấu ngoặc nhọn được thêm vào ký tự đầu tiên và cuối cùng của công thức. Đây là dấu hiệu cho thấy ô đã chọn đang được áp dụng công thức mảng. Kết quả sẽ như hình dưới đây.

Xem thêm  Cách tự vệ sinh máy hút mùi sạch bong dễ dàng trong vòng 1 nốt nhạc

Áp dụng công thức mảng và xem kết quả trả về

Một số cách sử dụng nâng cao:

Bên cạnh tính năng chuyển dữ liệu hàng thành cột, cột thành hàng, hàm TRANSPOSE còn có thể áp dụng trong việc nối dữ liệu trong mảng. Bạn có thể tham khảo cách thực hiện tại đây!

Một số mẹo sử dụng hàm

Khi sử dụng hàm TRANSPOSE để chuyển dữ liệu từ hàng sang cột và ngược lại, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để giúp thao tác diễn ra nhanh hơn:

– Sau khi nhập =TRANSPOSE(, bạn có thể dùng chuột để chọn một dãy ô bằng cách click và kéo chuột từ đầu đến cuối dãy.

– Sau khi nhập mảng ban đầu vào công thức, không nhấn Enter riêng nếu máy tính của bạn chưa cài đặt phiên bản Microsoft 365 mới nhất. Thay vào đó hãy nhấn Ctrl + Shift + Enter.

– Sử dụng hàm TRANSPOSE để chuyển cột thành hàng hoặc hàng thành cột sẽ không giúp bạn giữ nguyên định dạng ô. Một cách khác là sao chép các ô gốc và khi dán nhấn chuột phải, sau đó sử dụng tùy chọn Transpose (T) trong Paste Options. Kết quả sẽ như hình dưới đây.

Sao chép mảng và chọn Chuyển vị (T) trong Tùy chọn dán

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tạo ra dữ liệu trùng lặp và khi bạn thực hiện chỉnh sửa bất kỳ ô nào trong mảng ban đầu, dữ liệu sẽ không được cập nhật trong bảng sau khi chuyển đổi. Bạn có thể xem ví dụ bên dưới để so sánh cách hoạt động của hàm TRANSPOSE và cách sử dụng tính năng Transpose trong tùy chọn Paste Options:

Ban đầu, bạn sử dụng chức năng TRANSPOSE để tạo bảng màu xanh lam (ở trên) và sử dụng thao tác Sao chép > Tùy chọn dán > Chuyển đổi như hướng dẫn ở trên để tạo bảng màu xanh lục (bên dưới). Hãy chú ý đến ô chứa số 345, vì bước tiếp theo chúng ta sẽ đổi số 345 ở ô B1 thành số khác.

Xem thêm  Bảng giá ô tô Honda cập nhật mới nhất tháng 6/2023

Dữ liệu ban đầu

Trong ô B1, thay đổi 345 thành 34567.

Bạn sẽ thấy hàm TRANSPOSE sẽ thay đổi dữ liệu trong mảng theo dữ liệu gốc, còn cách dưới đây thì không.

Dữ liệu trong các ô sau khi thay đổi số 345 thành 34567 ở ô B1

Như vậy, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phương thức chuyển đổi phù hợp:

  • Nếu bạn cần tạo một mảng riêng để thuận tiện và cần giữ lại mảng ban đầu thì hãy sử dụng hàm TRANSPOSE để chuyển cột thành hàng và hàng thành cột theo ý muốn. Hàm này sẽ thay đổi dữ liệu ở mảng mục tiêu nếu dữ liệu ở mảng ban đầu thay đổi và bạn sẽ không phải mất thời gian xem lại, cập nhật dữ liệu đã thay đổi.
  • Nếu bạn không cần giữ lại mảng ban đầu và muốn thay đổi toàn bộ bố cục của mảng, hãy cân nhắc sử dụng tính năng Chuyển vị trong Tùy chọn dán. Khi một mảng dữ liệu được chuyển đổi, bạn có thể xóa mảng cũ để tránh trùng lặp.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng hàm TRANSPOSE để chuyển dữ liệu từ hàng sang cột và ngược lại trong Excel. Hy vọng từ những thông tin trong bài viết các bạn sẽ hiểu thêm về hàm TRANSPOSE và áp dụng vào công việc của mình một cách hiệu quả nhất nhé!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Hướng dẫn sử dụng hàm TRANSPOSE trong Excel chuyển cột thành hàng tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách sử dụng hàm TRANSPOSE trong Excel để chuyển cột thành hàng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận