Chuyên gia nhận định bất ngờ về thị trường bất động sản 2022

Chuyên gia nhận định bất ngờ về thị trường bất động sản 2022

Đó là những chia sẻ của Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, chia sẻ tại Hội thảo “Quy hoạch gói kích thích kinh tế và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2022 do Cafeland tổ chức vào chiều ngày 23/12/2021.

“Thị trường bất động sản năm 2022 nhìn chung vẫn phát triển tốt. Tuy nhiên, người mua để ở chứ không phải mua để đầu tư”, TS Khương nhấn mạnh.

Chuyên gia này từng chia sẻ, trong bối cảnh hiện nay, thị trường đang ấm lên, tiềm năng phụ thuộc vào người mua có nhu cầu nhà ở thực nên không phải là thị trường ảo. Đối với người có thu nhập trung bình và cao, sản phẩm bất động sản là đại diện cho thị trường.

Bên cạnh đó, ngoài người mua có nhu cầu nhà ở thực, nhà đầu tư cũng rất cảnh giác, họ chuyển hướng dòng tiền sang các kênh đầu tư khác nhau vào cổ phiếu, vàng và ngoại tệ.

Theo TS Khương, sản phẩm có giá trị từ trung bình đến cao luôn đại diện cho thị trường bất động sản đô thị. Nhu cầu sẽ ở mức cao và không thay đổi nhiều. Nguồn cung các dự án nhà ở sẽ tiếp tục bị hạn chế do dịch bệnh ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án và giá đất tăng cao đẩy mặt bằng giá lên cao.

“Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn là thách thức, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, giống như các thị trường khác trên thế giới, thị trường bất động sản nhà ở được dự báo luôn là điểm nóng, nhu cầu của người dân luôn cao ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Minh”, TS Khương nhấn mạnh.

Xem thêm  Rau diếp cá có công dụng gì? Một số bài thuốc từ rau diếp cá

Chia sẻ về câu chuyện bất động sản năm 2022, TS Sử Ngọc Khương nhận xét vấn đề của thị trường vẫn là tính pháp lý của bất động sản. Đây là yếu tố được tính vào chi phí đầu vào, đẩy giá bất động sản tăng cao.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, theo TS Khương, nhu cầu trên thị trường vẫn sẽ khá cao trong năm 2022, nhưng do giá tăng cao nên người dân sẽ khó mua được nhà tầm trung. Ở phân khúc giá 2-3 tỷ đồng, giá dự kiến ​​sẽ tăng mạnh.

Với nhà đầu tư tổ chức, sẽ không còn những dự án như quỹ đất nhỏ, bởi TP.HCM cũng đã hết quỹ đất. Họ sẽ có chiến lược tìm kiếm quỹ đất tại các đô thị vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… với quy mô từ vài chục đến vài trăm ha. Đồng thời, những ý tưởng về quy hoạch dự án, gắn với hạ tầng giao thông cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tổ chức trong năm 2022.

“Theo tôi, câu chuyện bất động sản năm 2022 sẽ tích cực nếu gắn liền với hạ tầng giao thông. Thúc đẩy đầu tư công càng sớm càng tốt không chỉ tác động đến thị trường bất động sản mà còn tác động tích cực đến toàn bộ nền kinh tế” , chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo TS Khương, lướt sóng bất động sản năm 2022 sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, giá bất động sản sẽ tăng đáng kể ở một số khu vực. Cơn sốt đất vừa qua không phản ánh đúng thực trạng thị trường bất động sản.

Xem thêm  Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 29/12: Song Tử tiêu cực, Bạch Dương áp lực

“Tuy nhiên, có một điều đáng nói, sức ép cung cầu khiến người dân có nhu cầu tích lũy tài sản chủ yếu là bất động sản, chứng khoán. Tiền của người dân không đổ vào sản xuất kinh doanh mà gần giống như đổ vào chứng khoán, bất động sản vậy”. là tổn thất cho nền kinh tế”, TS Khương nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, giá bất động sản năm 2022 vẫn sẽ có xu hướng tăng, trung bình ở tất cả các phân khúc từ 5-8%. Do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu cao nên giá bất động sản vẫn tăng. Trong đó, giá bất động sản khu công nghiệp tăng nhanh, bình quân 10% (có địa phương tăng 3%, có địa phương tăng 18%).

Theo chuyên gia này, phân khúc bất động sản dân dụng, logistic, công nghiệp vẫn khả quan trong năm 2022, trong khi bất động sản cho thuê và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh.

“Nhà đầu tư vẫn đánh giá tương đối cao kênh đầu tư bất động sản. Thời gian tới, các doanh nghiệp bất động sản cần tận dụng câu chuyện quỹ đất, sản phẩm mới, chuyển đổi số, đa dạng hóa nguồn vốn, quản lý nguồn lao động. chuyên nghiệp hơn”, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Nhớ để nguồn: Chuyên gia nhận định bất ngờ về thị trường bất động sản 2022 tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận