Cổng HDMI (ARC) trên tivi là gì? Công dụng và cách kết nối đơn giản

Bạn đang xem bài viết Cổng HDMI (ARC) trên tivi là gì? Công dụng và cách kết nối đơn giản tại thtrangdai.edu.vn, các bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Trên một số TV hiện nay, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy cổng kết nối HDMI có ký hiệu ARC (viết tắt của Audio Return Channel). Vậy cổng HDMI (ARC) là gì? Công dụng và cách kết nối như thế nào? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay bây giờ nhé!

Mời bạn tham khảo cáp HDMI giảm giá SỐC

Cổng HDMI (ARC) là gì?

Cổng HDMI (ARC) là cổng kết nối có khả năng xuất âm thanh ngược ra loa, amply, hệ thống,… bằng cách kết nối cáp HDMI. HDMI (ARC) được thiết kế với mục đích giảm số lượng cáp kết nối TV và hệ thống âm thanh với nhau, bên cạnh đó còn giúp tăng chất lượng âm thanh và giảm độ trễ giữa các thiết bị.

Ứng dụng phổ biến nhất của cổng HDMI ARC trong cuộc sống là khi bạn muốn kết nối với dàn âm thanh, bạn vừa có thể nhận tín hiệu hình ảnh từ đầu phát và chiếu lên TV, vừa có thể xuất âm thanh ra loa. bằng cáp kết nối.

Chức năng của cổng HDMI (ARC) là gì?

Một số chức năng chính của cổng HDMI (ARC) mà chúng ta có thể kể đến đó là:

  • Việc truyền tín hiệu cực kỳ dễ dàng giữa màn hình hiển thị và các thiết bị âm thanh mà bạn muốn sử dụng, từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí cáp và lắp đặt.
  • Có thể thay thế bộ thu âm thanh chuyên nghiệp và giúp bạn kết nối sound bar với TV. Thông qua đó, nó giúp các thiết bị kết nối với TV của bạn, bao gồm: đầu đĩa Blu-ray, máy chơi game,…
Xem thêm  Đồng hồ thời trang Skagen của nước nào? Có tốt không?

Ngoài ra, TV và các thiết bị âm thanh kết nối được trang bị cổng HDMI (ARC) có thể điều khiển cùng lúc rất dễ dàng bằng remote nhờ tính năng đồng bộ hóa điều khiển từ xa.

Cổng HDMI (ARC) trên tivi

Các định dạng âm thanh được HDMI ARC hỗ trợ:

  • PCM (2 kênh)
  • Dolby Digital (5.1 kênh)
  • Âm thanh vòm kỹ thuật số DTS (5.1 kênh)

Ưu nhược điểm của cổng HDMI (ARC)

Lợi thế

– Dễ dàng xuất âm thanh ra loa hay kết nối tivi với hệ thống mà không cần sử dụng cáp âm thanh.

– Truyền tải video, hình ảnh với chất lượng cực cao.

Truyền video và hình ảnh với chất lượng sắc nét.

Khuyết điểm

– Cáp HDMI ARC không thể sử dụng để truyền dữ liệu âm thanh HD hoặc âm thanh tốc độ bit cao với chuẩn Dolby Atmos hoặc DTS:X.

– Ở một số mẫu TV, việc sử dụng cổng ARC có thể làm giảm chất lượng âm thanh phát ra, chuyển đổi mọi thứ thành âm thanh hai kênh ngay cả khi đó là nguồn gốc âm thanh 5.1. Trường hợp này không phổ biến và còn tùy thuộc vào loại TV. Nhưng nếu gặp phải tình trạng này thì âm thanh truyền qua ARC sẽ thấp hơn so với các cổng kết nối khác.

TV có thể làm giảm âm thanh phát ra qua ARC

So sánh cổng HDMI (ARC) với một số cổng khác trên tivi

Cổng HDMI (ARC) khác cổng HDMI thông thường như thế nào?

– Cổng HDMI ARC sẽ phù hợp với Smart TV và tạo ra âm thanh cực kỳ sống động thông qua các ứng dụng như Netflix, Amazon Prime Video,… và một số ứng dụng khác. Bởi nếu bạn sử dụng cổng HDMI ARC với đầu phát DVD hoặc Blu-ray thì âm thanh sẽ được truyền qua loa TV.

Xem thêm  Mê mẫn nhan sắc kiều diễm của "nữ hoàng billiards" Campuchia gây sốt SEA Games 32

– Sử dụng cổng HDMI thông thường sẽ có nhiều hạn chế hơn HDMI ARC. Cụ thể, cổng HDMI thông thường chỉ nhận tín hiệu âm thanh, hình ảnh từ các thiết bị như: đầu DVD, laptop hay dàn máy chứ không thể xuất ra được.

Cổng HDMI thông thường và cổng HDMI (ARC)

Sự khác biệt giữa cổng HDMI (ARC) và cổng Quang là gì?

– Cổng HDMI (ARC) cho phép xuất ra âm thanh với chất lượng cao hơn cổng Optical, bao gồm các định dạng âm thanh như DTS HD Master Audio, Dolby TrueHD,… Ngoài ra, HDMI ARC cũng được ưu tiên sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu video. Sẽ thuận tiện khi bạn chỉ cần sử dụng một sợi cáp duy nhất để truyền cả âm thanh và video giữa hai thiết bị.

– Âm thanh xuất ra sử dụng cổng Optical cũng có thể cho chất lượng âm thanh tương đối tốt, tương tự như cổng HDMI ARC. Tuy nhiên, các định dạng âm thanh có thể truyền qua cổng HDMI ARC như: Dolby TrueHD, DTS HD Master Audio,… sẽ bị hạn chế và không thể truyền qua cổng Optical.

Cổng ARC và quang

Làm sao để kết nối tivi với loa, amply, dàn âm thanh qua cổng HDMI (ARC)?

Điều kiện kết nối

  • TV của bạn phải được trang bị cổng HDMI (ARC).
  • Trên hệ thống, amply, loa hay các thiết bị mà bạn muốn xuất hình ảnh, âm thanh ra phải có cổng HDMI OUT hỗ trợ ARC (vì không phải tivi nào cũng có cổng HDMI OUT hỗ trợ ARC nên bạn cần tìm hiểu và tìm hiểu thêm). Đọc kỹ thông tin trước khi mua hoặc xem hướng dẫn sử dụng thiết bị có đề cập đến chuẩn kết nối này không).
  • Cáp HDmi.
Xem thêm  Xem Phim Dư Tội - Yu Sin Full 24/24 TẬP (Trọn Bộ HD Vietsub)

Cổng HDMI OUT trên hệ thống

Hướng dẫn cách kết nối

Bước 1: Cắm một đầu cáp HDMI vào cổng HDMI (ARC) trên tivi.

Cắm một đầu dây HDMI vào cổng HDMI (ARC) trên tivi

Bước 2: Cắm đầu còn lại của dây HDMI vào cổng HDMI OUT (có ARC) trên thiết bị âm thanh.

Cắm đầu còn lại của dây HDMI vào cổng HDMI OUT (có ARC) trên thiết bị âm thanh

Bước 3: Nhấn nút INPUT/ SOURCE hoặc nút có biểu tượng mũi tên > Chọn đầu vào dữ liệu làm cổng HDMI trên TV.

Nhấn nút INPUT, SOURCE hoặc nút có biểu tượng mũi tên > Chọn đầu vào dữ liệu làm cổng HDMI” src=”https://external-content.duckduckgo.com/iu/?u=https://cdn.tgdd.vn/Files/2016/08/13/874132/cong-hdmi-arc-tren-tivi-dung-de-lam-gi–2.jpg” tiêu đề=”Nhấn nút INPUT, SOURCE hoặc nút có biểu tượng mũi tên > Chọn đầu vào dữ liệu làm cổng HDMI”></p>
<p><em>Trên đây là thông tin về cổng HDMI (ARC) là gì và cách kết nối rất đơn giản.  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại bên dưới phần bình luận!</em></p>
<p>Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cổng HDMI (ARC) trên Tivi là gì?  Công dụng và cách kết nối đơn giản tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.</p>
<p>Nhớ để nguồn: <a href=Cổng HDMI (ARC) trên tivi là gì? Công dụng và cách kết nối đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận