Equalizer là gì? Và những điều cần phải biết trong hệ thống âm thanh

equalizer

Bạn đang xem bài viết Equalizer là gì? Và những điều cần biết về hệ thống âm thanh tại thtrangdai.edu.vn, bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Khi biết cách điều chỉnh thiết bị Equalizer thì chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn rất nhiều. Vậy Equalizer là gì? Có những chức năng gì? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bộ chỉnh âm là gì?

Equalizer (EQ) là thiết bị được thiết kế để thay đổi chất lượng âm thanh khi âm thanh đi qua nó hay còn gọi là thiết bị cân bằng tín hiệu âm thanh. Bộ chỉnh âm sử dụng nhiều bộ lọc điện tử, mỗi bộ lọc hoạt động theo nguyên tắc tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần.

Bên cạnh đó, chúng ta thường gọi nó là amply karaoke hay phức tạp hơn là mixer xử lý âm thanh chuyên nghiệp dành cho DJ.

EQ sử dụng nhiều bộ lọc điện tử, lọc âm thanh theo nguyên lý tăng giảm tín hiệu của từng dải tần. Bạn có thể điều khiển các bộ lọc này thông qua một loạt nút, núm xoay và thanh trượt. EQ lọc tiếng ồn, cân bằng và bù tần số để tạo ra âm thanh hoàn hảo hơn, mang đến cho bạn trải nghiệm âm nhạc tốt nhất có thể.

Bạn có thể thấy EQ trong nhiều thiết bị nghe nhạc như mp3, loa điện thoại, loa không dây, thậm chí cả các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify,… hoặc trong các phần mềm nghe nhạc có tính năng cắt. bộ lọc tần số Tuy nhiên, việc hiểu cách hoạt động của EQ và sử dụng nó một cách hiệu quả không hề đơn giản.

Các chức năng điều khiển cơ bản của Equalizer

Dưới đây là một số chức năng điều khiển cơ bản của Equalizer mà bất kỳ người dùng nào cũng nên hiểu để sử dụng thiết bị này đúng cách:

 • FREQ (tần số): Đây là thao tác đầu tiên khi sử dụng EQ để chọn vùng tần số cần tác động.
 • GAIN: Thao tác tiếp theo khi chúng ta đã chọn xong vùng tần số thì tùy chọn GAIN sẽ tăng (giảm) cường độ của vùng tần số đã chọn.
 • Q (băng thông): Tùy chỉnh ảnh hưởng của GAIN đến các tần số xung quanh gần vùng FREQ đã chọn. Khi Q càng lớn thì sẽ hút mạnh các tần số xung quanh và ngược lại.
Xem thêm  Xem Phim Tình Yêu Và Cạm Bẫy Full Tập 2,3,4,5,6,7,8,9 Thuyết minh + Vietsub

Tính năng cơ bản của Equalizer

Thuật ngữ và tính năng của Equalizer khi sử dụng

Band: Vùng tần số bị ảnh hưởng bởi EQ, mỗi vùng bị ảnh hưởng gọi là một dải EQ.

Ban nhạc

Bộ lọc thông cao và thông thấp

Bộ lọc High-Pass và Low-Pass là hai tính năng được sử dụng phổ biến nhất trong Equalizer. Bộ lọc thông cao và thấp thường cắt chậm và trong khoảng -6 dB mỗi quãng tám, -12 dB mỗi quãng tám hoặc thậm chí -18 dB mỗi quãng tám.

 • Bộ lọc High-Pass (hay còn gọi là Low-cut filter – bộ lọc cắt bỏ các tần số thấp) có nghĩa là bất kỳ tín hiệu nào nằm dưới dải tần số xác định sẽ bị giảm đi, chỉ cho phép các tần số cao đi qua tại điểm đã chọn.
 • Low-pass filter (còn gọi là High-cut filter – bộ lọc cắt cao) Dùng để lọc ra các tần số cao, chỉ cho các tần số thấp đi qua tại điểm đã chọn (gọi là điểm cắt).

Vượt qua cao

Bộ lọc kệ (bộ lọc đa tần)

Bộ lọc giá là chức năng dùng để điều chỉnh đồng thời một loạt tần số xung quanh tần số xác định, tăng (và giảm) cường độ tín hiệu của tần số trong một phạm vi rộng.

Loại lọc dạng kệ ngoài nút điều chỉnh tần số còn có nút điều chỉnh lên xuống. Như trên, High-pass hoặc Low-pass được sử dụng để cắt các tần số dư thay vì tăng chúng. Bộ lọc Shelving được sử dụng khi chúng ta muốn tăng nhiều dải tần cùng lúc.

Cơ chế hoạt động của Shelving Filter không tăng giảm tín hiệu ngay lập tức mà sẽ tăng dần mức đến mức yêu cầu, sau đó chuyển thành một đường thẳng.

 • Shelving Low: tất cả các dải tần ở bên phải điểm đã chọn (dải tần số thấp) sẽ tăng/giảm cường độ.
 • Shelving High: tất cả các dải tần ở bên trái điểm đã chọn (dải tần số cao) sẽ tăng/giảm cường độ.
Xem thêm  Chồng "núp váy mẹ" sát ngày cưới, phát hiện cô gái có quyết định "đổi đời"

Bộ lọc kệ (bộ lọc đa tần)

Bộ lọc đạt đỉnh

Peaking Filter là tùy chỉnh giúp cắt/tăng cường can thiệp một cách chi tiết và chính xác (theo hình dạng đỉnh) tại vùng điểm đã chọn vì nó ít ảnh hưởng đến các tần số xung quanh. Lưu ý rằng Peaking Filter chỉ có thể can thiệp vào các điểm đã chọn ở dạng đỉnh nên phạm vi tác động khá hẹp.

Bộ lọc Peaking cũng có hai nút, một nút để chọn tần số trung tâm nhất định và nút còn lại để điều chỉnh tăng hoặc giảm tín hiệu. Bộ lọc Peaking thường được sử dụng khi cần xử lý chính xác các tần số không mong muốn cụ thể như tiếng ồn, tiếng huýt sáo, tiếng ồn ào, v.v.

Ngoài các loại bộ lọc trên, chúng ta còn thấy một số loại có thêm tính năng như bộ lọc Band pass và bộ lọc Notch.

Bộ lọc đỉnh

Bộ lọc thông dải và bộ lọc Notch

Band Pass Filter là một dạng Peaking Filter đặc biệt thường được sử dụng để tăng tần số trong phạm vi rộng (do đặc tính nhiễu không cực đại của nó như Peaking Filter). Nguyên lý hoạt động tương tự như Peaking Filter dùng để lọc ra những tần số nhất định để tăng lên.

Notch Filter: Tương tự như Band Pass Filter nhưng Notch Filter chủ yếu được sử dụng để lọc/cắt tần số.

Bộ lọc notch

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thiết bị Equalizer khác nhau

Trên thị trường hiện nay, thiết bị Equalizer được sản xuất rất đa dạng về mẫu mã, dưới đây là những loại phổ biến:

 • Bộ chỉnh âm cố định: Đây là loại điều chỉnh đơn giản nhất vì chỉ có một vài nút (phím) điều chỉnh. Mục đích sử dụng chính là phân giải nhanh các tần số, có thể thấy trên các bộ khuếch đại và trên guitar acoustic.
Xem thêm  [Video] Cách làm trà đào cam sả đơn giản, ngon như The Coffee House

Bộ chỉnh âm cố định

 • Bộ cân bằng đồ họa: Một thiết bị EQ điều chỉnh tần số bằng cần gạt. Tùy theo từng thiết bị sẽ có số lượng switch nhiều hay ít. Thông thường các bộ lọc của Bộ cân bằng đồ họa là Bộ lọc đạt đỉnh với Q (băng thông) cố định để hạn chế ảnh hưởng của tần số của các công tắc xung quanh. Ngoài ra, một số Graphic Equalizers có 2 bộ lọc ở hai đầu, gọi là Shelving Filters.

Bộ cân bằng đồ họa

 • Bộ cân bằng đoạn: Một dạng Bộ cân bằng đồ họa đặc biệt giúp điều chỉnh tần số trung tâm của từng dải. Một số khác còn có thêm thông số Q (băng thông) kèm thêm nút điều chỉnh. Graphic Equalizer thường được sử dụng trong các thiết bị âm thanh để biểu diễn trực tiếp và hòa âm trên máy tính.

Bộ cân bằng đoạn văn

 • Parametric Equalizer: Là thiết bị EQ hiển thị tần số tối ưu, có nhiều tùy chỉnh đa dạng như FREQ, GAIN, Q (băng thông) hay thậm chí có thể tùy chỉnh Filter cho từng dải EQ như High-Pass, Low-Pass, Peaking, Shelving, Notch Filter.

Bộ cân bằng tham số

Ưu điểm của Parametric Equalizer là hỗ trợ tùy chỉnh người dùng linh hoạt và chính xác. Tuy nhiên, thiết bị này cũng có nhược điểm của Parametric là người dùng phải có kinh nghiệm chuyên môn mới có thể sử dụng đúng cách.

Trên đây là bài viết giới thiệu cho các bạn Equalizer là gì? Và những điều bạn cần biết về hệ thống âm thanh. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu thêm về thiết bị này!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Equalizer là gì? Và những điều cần biết về hệ thống âm thanh tại thtrangdai.edu.vn, các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Equalizer là gì? Và những điều cần phải biết trong hệ thống âm thanh tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận