Giải ngân đầu tư công là cú hích cho bất động sản 2022

Giải ngân đầu tư công là cú hích cho bất động sản 2022

Theo các chuyên gia, việc giải ngân các dự án hạ tầng sẽ thúc đẩy phát triển bất động sản, từ đó tạo hỗ trợ cho phục hồi kinh tế.

Tại hội nghị về gói kích thích kinh tế, quy hoạch và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2022 diễn ra chiều 23/12, nhiều chuyên gia cho rằng, năm tới, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vào các dự án cơ sở hạ tầng sẽ tăng. Sàn huyết mạch sẽ tạo lực đẩy tích cực cho thị trường bất động sản.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay chưa hoàn toàn bình thường, nền kinh tế vẫn tăng trưởng chậm nên cần một gói kích thích lớn, đầy tham vọng. không chỉ để phục hồi mà còn để bứt phá mạnh mẽ hơn.

Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế này. Tăng trưởng bất động sản năm 2022 gắn liền với sự thay đổi về khả năng giải ngân đầu tư công, bên cạnh việc kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục phủ sóng vắc xin nhanh chóng. Trong đó, giải ngân đầu tư công là chương trình lớn của quốc gia, liên quan đến các tuyến giao thông huyết mạch, có tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản. “Tốc độ giải ngân đầu tư công cần thay đổi tích cực hơn để hỗ trợ thị trường bất động sản trong năm 2022”, ông nói.

Ông phân tích rằng, về lâu dài, bất động sản gắn liền với công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa. Cách tiếp cận và phát triển sản phẩm cần thay đổi tư duy của nhà đầu tư để tiếp cận các thành phố thông minh, có sức lan tỏa cao kết hợp với hỗ trợ kinh tế khu vực trong giai đoạn sống chung với Covid-19 nhiều hơn. là ngừng xây nhà để bán.

Xem thêm  Laptop viền màn hình mỏng có những ưu và nhược điểm gì?

Thị trường bất động sản TP Thủ Đức. Hình ảnh: Hữu Khoa

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và năng lực cạnh tranh, thừa nhận, trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế năm 2022, cơ chế tháo gỡ nút thắt trong giải ngân đầu tư công đóng vai trò then chốt.

Các vấn đề liên quan đến giải ngân đầu tư công cần giải quyết bao gồm: chỉ định nhà thầu, phân cấp trung ương và địa phương, phân bổ hợp lý các mô hình đầu tư, giải quyết các điểm nghẽn về nguyên liệu, vật tư. xây dựng… Nếu việc giải ngân này được đẩy nhanh thì có thể thúc đẩy phát triển các dự án cơ sở hạ tầng, đồng thời tạo nền tảng tốt cho thị trường bất động sản trong những năm tiếp theo, từ đó giúp phục hồi nền kinh tế.

Theo ông Thanh, ngoài giải ngân vốn đầu tư công, hiện nay các luật về Nhà ở, Đầu tư, Kinh doanh bất động sản… đang được lấy ý kiến ​​và sửa đổi, bổ sung nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý. Thị trường bất động sản cũng được coi là nhân tố giúp vực dậy nền kinh tế.

Ông dự báo năm 2022, quá trình phục hồi kinh tế sẽ diễn ra không đồng đều giữa các ngành, khu vực. Sự phát triển này sẽ tác động đến sự phát triển của các loại hình bất động sản từ logistic, khu công nghiệp, thương mại đến nhà ở, du lịch nghỉ dưỡng… với đà phục hồi nhanh và chậm khác nhau. . Đặc biệt, bất động sản nghỉ dưỡng có thể phục hồi chậm hơn các kênh khác.

Xem thêm  Cấp báo vài ngày tới! Thời tiết miền Bắc cuối tuần thấp nhất dưới 0 độ C, không khí lạnh gây rét đậm, rét hại tràn về

Chuyên gia này cho biết thêm, cơ sở để quá trình phục hồi kinh tế và thị trường bất động sản năm 2022 trở nên tích cực là hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện khỏe mạnh hơn thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. 2009 và đã có sự chuẩn bị tốt cho công tác phòng ngừa rủi ro. Hiện chương trình hỗ trợ kích thích kinh tế vẫn chưa chốt số lượng nhưng quy mô lượng tiền bơm vào thị trường sẽ tạo áp lực lạm phát.

Ông Thanh cho rằng cần đánh giá rủi ro đối với nền kinh tế năm 2022 trên nhiều mặt từ nợ công, thâm hụt ngân sách, lạm phát đến hạn chế đầu cơ quá mức vào bất động sản, chứng khoán dù vẫn thúc đẩy hai thị trường. Điều này phát triển lành mạnh.

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản, TS Sử Ngọc Khương đánh giá, để phục hồi nền kinh tế, phát triển thị trường bất động sản năm 2022 cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: giải ngân đầu tư công, bơm tiền vào nền kinh tế. nền kinh tế thông qua các gói hỗ trợ, kích thích, kiểm soát dịch bệnh, bao phủ vắc xin nhanh chóng và chuyển đổi kỹ thuật số cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Khương phân tích, năm 2021, bất động sản Việt Nam đang rơi vào tình trạng lạm phát giá (giá tăng quá nhanh và quá cao). Thủ tục pháp lý kéo dài, chi phí tài chính tăng cao và áp lực quá lớn sẽ đẩy giá trị bất động sản lên cao, khiến tương lai thị trường trở nên bất định. Lạm phát giá nhà gây khó khăn cho người mua muốn sống ở bất động sản trong thời gian tới. Phân khúc bình dân có thể sẽ có biến động giá khá mạnh trong năm 2022.

Xem thêm  5 tính năng đặc biệt trên Zalo không phải ai cũng biết

Các nhà đầu tư tổ chức đang chuyển sang hướng phát triển các dự án siêu đô thị tại tỉnh vệ tinh TP.HCM khiến tâm điểm thị trường bất động sản chuyển hướng sang vùng lân cận các đô thị lớn, khi kết nối hạ tầng bị đóng cửa. vai trò quan trọng. Việc giải ngân các dự án đầu tư công bị chậm là bất lợi cho nền kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản trong việc kết nối các vùng từ đô thị đến các đô thị vệ tinh. Để phát triển các dự án siêu đô thị này cần có các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng để kết nối nền kinh tế khu vực.

Nhớ để nguồn: Giải ngân đầu tư công là cú hích cho bất động sản 2022 tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận