Hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện chính xác không tốn phí

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn kiểm tra công tơ điện chính xác miễn phí tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Công tơ điện là thiết bị đo lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình. Đây là cơ sở để nhân viên điện lực tính toán tiền điện hàng tháng. Trong bài viết dưới đây, thtrangdai.edu.vn chia sẻ đến các bạn hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện chính xác mà không mất phí. Chúng ta hãy xem xét!

Tại sao phải kiểm tra đồng hồ điện thường xuyên?

Việc kiểm tra đồng hồ điện giúp bạn biết được gia đình mình đang sử dụng bao nhiêu điện. Từ đó, bạn sẽ có cách giải quyết kịp thời nếu thấy đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm bất thường.

Đối với người thuê nhà, khi thanh toán tiền điện cho chủ nhà, ít nhất bạn phải biết cách kiểm tra đồng hồ điện để tránh việc chủ nhà lấy thêm tiền mà không có lý do.

Hành động này còn giúp người dùng chủ động hơn trong việc kiểm soát lượng điện tiêu thụ hàng tháng, tìm ra biện pháp tối ưu để không lãng phí điện.

Những thông số bạn cần biết trước khi kiểm tra đồng hồ điện

Đơn vị điện

Ở Việt Nam, đơn vị điện là kWh. Khi nhìn vào hóa đơn tiền điện, bạn có thể biết tháng đó gia đình mình sử dụng bao nhiêu kWh (điện). Đơn vị này được tính theo công thức:

Xem thêm  Trên tay Bphone 2017 khung kim loại, 2 mặt kính, giá 9.78 triệu

Trong đó:

  • A: Điện năng tiêu thụ (kWh).
  • P: Công suất thiết bị sử dụng (W).
  • t: Thời gian (h).

Số vòng quay của đồng hồ đo điện

Đồng hồ điện của Việt Nam thường ghi 450 vòng/kWh (nếu ghi bằng tiếng Anh là 450 vòng/kWh). Khi xem người dùng cần quan sát các thông số vòng quay trên thân đồng hồ. Các đồng hồ sẽ khác nhau ở chỉ số này và có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng 1 lần tải.

Những thông số bạn cần biết trước khi kiểm tra đồng hồ điện

Cách kiểm tra đồng hồ điện chính xác

Dưới đây là cách kiểm tra đồng hồ điện miễn phí, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sử dụng đèn có công suất hoạt động là 40W.

Bước 2: Tắt toàn bộ thiết bị điện trong nhà để đồng hồ điện ngừng hoàn toàn.

Cách kiểm tra đồng hồ điện chính xác

Bước 3: Bật bóng đèn kiểm tra xem đồng hồ điện chạy được 10 lần là bao nhiêu giây.

Bước 4: Kiểm tra số trên công tơ điện xem là 450 vòng/kWh hay 900 vòng/kWh (thường là 450 vòng/kWh). Chỉ số này có nghĩa là một công tơ điện chạy 450 chu kỳ tương ứng với 1kW (1.000W). Như vậy, công tơ điện chạy mỗi chu kỳ sẽ là 2.222W.

Cách kiểm tra đồng hồ điện chính xác

Bước 5: Bạn thực hiện tính toán dựa trên quan sát thực tế:

Công tơ điện chạy được 10 chu kỳ trong 500 giây, nghĩa là trong 1 giờ (1 giờ tương đương 3.600 giây) công tơ điện sẽ chạy 3.600/500 x 10 = 72 chu kỳ, công suất tiêu thụ là 72 x 2.222W = 160W .

Xem thêm  Nên chọn mua mixer hay amply để karaoke? Loại nào phù hợp cho gia đình

Đèn có công suất 40W/h nên mỗi giờ đèn chỉ tiêu thụ 40W điện năng. Từ đó ta thấy đồng hồ chạy nhanh hơn 160/40 = 4 lần.

Với hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện chính xác mà không mất phí, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới để chúng tôi biết nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn kiểm tra công tơ điện chính xác miễn phí tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện chính xác không tốn phí tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận