Bạn đang xem bài viết Hút chân không là gì? 5 công dụng hút chân không thực phẩm tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể nhanh chóng truy cập những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Hút chân không bằng máy hút chân không là một trong những cách bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều người dùng chưa hiểu rõ hút chân không là gì, hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Hút chân không là gì?
Hút bụi là hút không khí bên trong một vật thể nhất định ra ngoài, chẳng hạn như: túi nhựa, chai, lọ,… Từ đó tạo ra môi trường không tồn tại không khí gọi là môi trường chân không.
Môi trường chân không không tồn tại nên có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc rất tốt. Vì vậy, hút chân không được áp dụng để giữ thực phẩm luôn tươi ngon, lâu hơn tới 3-5 lần so với cách bảo quản thông thường.
Để hút chân không thực phẩm một cách thuận tiện, bạn nên sử dụng máy hút chân không. Máy móc hoặc bơm hút tạo ra môi trường chân không bằng cách hút hết không khí xung quanh bề mặt thực phẩm rồi hàn kín túi.
Máy hút bụi Bluestone VSB-2735 bảo quản thực phẩm tối ưu, giữ được độ tươi và dưỡng chất trong thực phẩm lâu dài
5 công dụng của máy hút chân không thực phẩm
Giữ ấm thức ăn lâu hơn
Nếu muốn lấy đồ ăn đi sau khi nấu chín mà vẫn giữ ấm, bạn chỉ cần cho đồ ăn vào túi hút chân không chuyên dụng sau đó hút chân không và niêm phong túi. Để tăng khả năng giữ ấm, hãy cho túi đựng thức ăn vào hộp xốp hoặc hộp giữ nhiệt.
Nhờ đó, thức ăn của bạn sẽ được giữ ấm lâu hơn mà không cần phải hâm nóng lại. Miệng túi được đóng kín và không khí bên trong đã được hút ra ngoài, giúp giữ ấm thức ăn lâu hơn.
Sử dụng cuộn túi hút chân không Bluestone VBB-2121 bảo quản thực phẩm ấm lâu hơn
Giữ thực phẩm tươi ngon không sử dụng chất bảo quản
Chất bảo quản giúp thực phẩm tươi lâu hơn nhưng lại rất độc hại đối với sức khỏe người dùng. Sử dụng lâu dài có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, hút chân không thực phẩm là sự lựa chọn an toàn và duy trì được độ tươi ngon của thực phẩm.
Nếu bạn hút chân không thực phẩm bằng túi thông thường sẽ dễ làm mất đi chất dinh dưỡng. Bạn nên sử dụng túi hút chân không chuyên dụng để giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng phương pháp hút chân không kết hợp bảo quản ở môi trường nhiệt độ thấp như tủ đông, tủ lạnh để giúp bảo quản được lâu hơn. Nếu thực phẩm được sử dụng trong vòng 1 – 1,5 tuần, hãy bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản lâu hơn 2 tuần thì cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Hút chân không thực phẩm giúp thực phẩm luôn tươi ngon mà không cần sử dụng chất bảo quản
Làm chậm quá trình hư hỏng, tăng thời gian bảo quản
Tùy từng loại thực phẩm sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau như: thực phẩm tươi sống như cá, thịt, hải sản bảo quản trong ngăn đá từ 10 – 12 ngày, các loại hạt và ngũ cốc khoảng 1 – 2 tháng, trái cây mềm sẽ để được 2-3 ngày trong tủ lạnh.
Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm bằng chân không giúp tăng thời gian sử dụng lên gấp 2-3 lần, làm chậm quá trình hư hỏng, giúp thực phẩm kéo dài thời gian bảo quản.
Hút chân không giúp làm chậm quá trình hư hỏng và tăng thời gian bảo quản
Tránh mùi hôi và ô nhiễm vi khuẩn
Khi có quá nhiều thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh thường gây ra mùi khó chịu. Đồng thời, mùi thức ăn lan truyền rất nhanh, bám vào các sản phẩm khác, làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn qua lại trong tủ lạnh.
Để hạn chế điều này, ngoài việc sắp xếp thực phẩm một cách khoa học, hợp lý thì việc hút bụi cũng là biện pháp tốt để giảm thiểu mùi hôi và vi khuẩn khi bảo quản thực phẩm bên trong và bên ngoài tủ lạnh.
Hút bụi có hiệu quả trong việc tránh mùi hôi và ô nhiễm vi khuẩn
Gọn gàng, dễ sắp xếp và chiếm ít không gian
Một tác dụng khác của hút chân không là thực phẩm được nén chặt nhất có thể mà không gây biến dạng hay hư hỏng. Điều này giúp bạn có nhiều không gian hơn, sắp xếp thực phẩm dễ dàng, gọn gàng hơn và tiết kiệm không gian bảo quản.
Thực phẩm gọn gàng hơn, dễ sắp xếp và ít chiếm diện tích nhờ hút chân không
Khi nào bạn nên hút bụi thực phẩm?
Bạn nên hút chân không thực phẩm trong những thời điểm sau:
- Trong những ngày Tết với số lượng thực phẩm lớn.
- Trong các bữa tiệc lớn như: Đám cưới, giỗ, giỗ, tháng giêng,…
- Thức ăn được gửi đi xa đến người thân và gia đình.
- Bạn có nhiều thực phẩm chưa sử dụng đến và muốn bảo quản lâu hơn.
- Bạn cần mang theo đồ ăn khi đi xa như: Đi du lịch, công tác,…
Hút chân không gửi đồ ăn xa về cho người thân, gia đình
Thực phẩm hút chân không có thể bảo quản được bao lâu?
Tùy theo từng loại thực phẩm hút chân không sẽ có thời gian bảo quản khác nhau, cụ thể như sau:
- Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản: Thời gian bảo quản tối đa là 3 – 4 tuần, phải hút chân không và bảo quản trong tủ đông. Nếu bảo quản trong tủ lạnh khoảng 5-7 ngày.
- Đối với rau tươi: Hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 10 – 15 ngày, để ở môi trường bình thường khoảng 3 – 5 ngày.
- Đối với trái cây, rau củ: Bảo quản bằng chân không khoảng 15 – 21 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản trong tủ đông từ 22 – 30 ngày, ở điều kiện bình thường từ 5 – 7 ngày.
- Đối với thực phẩm đã qua chế biến: Xúc xích, xúc xích có thể bảo quản bằng chân không trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày, ngăn đá khoảng 15 – 20 ngày. Tất cả các loại bánh mì có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 8 ngày. Cơm, mì ống, cà phê, trà hoặc bánh quy từ 1 tuổi.
Mỗi loại thực phẩm có thời gian bảo quản khác nhau, thời gian bảo quản trung bình từ 1 – 3 tháng
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về hút chân không là gì và công dụng của hút chân không thực phẩm. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại thông tin của bạn bên dưới bài viết nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hút chân không là gì? 5 công dụng của máy hút chân không hút chân không thực phẩm tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể góp ý, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Hút chân không là gì? 5 công dụng của việc hút chân không thực phẩm tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog