Lí do nên lưu ảnh bằng file RAW khi chụp hình

ảnh xuất dưới dạng file RAW

Bạn đang xem bài viết Lý do nên lưu ảnh ở dạng RAW khi chụp ảnh tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Tệp RAW là định dạng quen thuộc với các nhiếp ảnh gia. Vậy tập tin RAW là gì? Nó có những ưu điểm gì? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu nhé.

Tệp RAW là gì?

Để hiểu được định dạng ảnh RAW, trước tiên chúng ta cần biết nghĩa của từ “RAW” trong tiếng Anh. Nó có nghĩa là “thô”.

Ảnh RAW chỉ là ảnh raw chưa qua xử lý, nghĩa là các thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ sắc nét, độ tương phản,… sẽ được chuyển trực tiếp vào clipboard và đóng gói lại. thành 1 file gọi là file RAW.

Có rất nhiều định dạng RAW, mỗi loại máy ảnh của mỗi hãng lại sử dụng một định dạng khác nhau. Canon sử dụng .cr2, .cr3 và crw. Nikon sử dụng .nef, .nrw. Olympus sử dụng .orf. Sony sử dụng .arw, .sr2,…

Khi bạn chụp ảnh, một loạt bước sẽ được thực hiện trong máy ảnh. Quá trình này diễn ra rất nhanh: Cảm biến hình ảnh được phơi sáng, khi đó mỗi pixel trên bề mặt cảm biến sẽ có điện tích riêng.

Các khoản phí sẽ được ấn định một số (số hóa) tương ứng với mức độ ánh sáng trên mỗi pixel nhận được. Những con số này chỉ biểu thị mức độ ánh sáng chứ không chứa thông tin về màu sắc. Với định dạng RAW, những con số này sẽ được ghi trực tiếp vào thẻ nhớ mà không qua bất kỳ quá trình xử lý nào.

Xem thêm  Các công nghệ hình ảnh đặc biệt trên tivi Samsung

Hình ảnh RAW và JPEG

Khi quay cảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số, bạn có thể lựa chọn giữa JPEG và RAW. Tệp JPEG, mặc dù có kích thước nhỏ hơn nhưng không ghi được nhiều chi tiết trong ảnh bạn muốn chụp. Trong khi đó, ảnh RAW có kích thước file lớn hơn gấp 5 lần vì thu được nhiều chi tiết và chất lượng hơn.

Để những bức ảnh RAW này có thể sử dụng được, chúng cũng phải trải qua đầy đủ các bước dựa trên phần mềm chuyển đổi ảnh RAW như Adobe Lightroom, Apple Aperture hay Photoshop Camera RAW, v.v.

Ưu điểm nổi bật của file RAW

Có rất nhiều lợi ích mà việc chụp file RAW mang lại. Người chụp ảnh sẽ quyết định số phận của bức ảnh đó tùy theo sở thích và nhu cầu của mình.

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về định dạng file RAW thì thtrangdai.edu.vn sẽ nêu bật những ưu điểm vượt trội mà file RAW mang lại.

– Chất lượng hình ảnh cao:

Không cần phải nói, định dạng tệp RAW ghi lại chi tiết hơn, truy xuất nhiều thông tin hơn và kích thước tệp lớn hơn, giúp cải thiện chất lượng ảnh. Ngoài ra, bạn có thể xử lý hình ảnh theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

– Thay đổi kích thước:

Khi bạn mở một hình ảnh JPEG và thay đổi kích thước của nó, hình ảnh đó sẽ mất chất lượng mỗi khi bạn chỉnh sửa.

Xem thêm  Hướng dẫn lắp núm ti bình sữa Philips Avent cho bé đúng chuẩn

Mặc dù các định dạng tệp RAW có thể được lưu nhiều lần ở các kích cỡ khác nhau nhưng dữ liệu gốc vẫn được giữ nguyên. Điều này là do các tệp mới được lưu dưới dạng JPEG, TIFF, DNG hoặc các định dạng khác.

Nếu bạn muốn thay đổi kích thước ảnh, tệp RAW cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn.

– Độ sáng và độ tương phản:

Khi chụp cảnh của bạn, JPEG sẽ ghi lại khoảng 256 màu. Nhưng khi chụp cùng cảnh với định dạng file RAW, số lượng màu lên tới 4096 đến 16384, cho phép bạn chỉnh sửa chi tiết vùng sáng và vùng tối, Thêm độ sáng và độ tương phản mà không làm giảm chất lượng.

File RAW có độ sáng và độ tương phản cao hơn JPEG

– Dễ dàng điều chỉnh cân bằng trắng:

Khi bạn chụp ảnh bằng cài đặt JPEG, cài đặt cân bằng trắng sẽ được áp dụng cho ảnh.

Với định dạng RAW, cân bằng trắng vẫn được ghi lại nhưng do bạn có quá nhiều dữ liệu nên rất dễ điều chỉnh, cho phép bạn thay đổi sau này, giúp bạn giữ nguyên chất lượng hình ảnh để có thể điều chỉnh.

– In hình ảnh đẹp hơn:

Do chất lượng hình ảnh, độ phân giải cao hơn và chi tiết chân thực hơn nên tệp RAW in tốt hơn.

– Chỉnh sửa dễ dàng:

Với ảnh RAW, khi bạn chỉnh sửa ảnh trên Photoshop hoặc Lightroom, ảnh sẽ không bị thay đổi. Bạn có thể tự do điều chỉnh hình ảnh khi bạn thấy phù hợp. Bạn có thể lưu và xuất hình ảnh ở các định dạng khác nhau.

Xem thêm  Máy tính không nhận loa – Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết

Chỉnh sửa dễ dàng với Lightroom

– Chọn không gian màu cần xuất:

Có hai không gian màu cơ bản: sRGB được sử dụng cho các trang web, trong khi RGB tốt hơn cho việc in ấn và chỉnh sửa.

Ảnh RAW có khả năng được lưu ở nhiều không gian màu, trong khi JPEG chỉ có thể có một không gian màu.

– Lựa chọn chuyên nghiệp:

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn cung cấp cho khách hàng những bức ảnh chất lượng cao nhất làm nổi bật chủ thể, vì vậy chụp ở định dạng RAW giúp bạn kiểm soát được chất lượng ảnh được tạo ra.

Với những thông tin được thtrangdai.edu.vn cung cấp trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn có thể hiểu thêm về định dạng file RAW.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lý do nên lưu ảnh ở dạng RAW khi chụp ảnh tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn. tin tức thú vị.

Nhớ để nguồn: Lí do nên lưu ảnh bằng file RAW khi chụp hình tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận