Luận giải làn sóng sa thải công nghệ của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta, cho biết việc sa thải là “đau đớn” nhưng không thể tránh khỏi sau một thời gian tuyển dụng quá mức.

Trên kênh podcast Buổi sáng bia hàng ngày Ngày 16/2, tỷ phú Mark Zuckerberg đánh giá việc cắt giảm nhân sự gây ra nhiều đau đớn nhưng lại mang lại lợi ích đáng kể cho các công ty công nghệ. Vì vậy, các bên tiếp tục theo đuổi chiến lược này.

Nguyên nhân đầu tiên là các công ty vẫn phải thích ứng với thời kỳ hậu Covid-19. Trước đây, việc giãn cách xã hội đã giúp doanh số trên các sàn thương mại điện tử tăng mạnh, gián tiếp tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho ngành quảng cáo trực tuyến, từ đó thúc đẩy tuyển dụng. Tuy nhiên, khi đại dịch đi qua, tỷ lệ quảng cáo giảm sút, nhiều công ty nhận ra mình đang tuyển dụng quá mức và buộc phải cắt giảm nhân sự.

Boss Meta cho rằng, lãnh đạo các công ty công nghệ dần nhận ra rằng việc sa thải nhân viên rất khó khăn trong giai đoạn đầu nhưng lại tạo ra hiệu quả lâu dài. Ví dụ, Meta có hai đợt sa thải lớn vào năm 2023, nhưng đây cũng là một “năm làm việc hiệu quả” của công ty với những cột mốc tăng trưởng và giá cổ phiếu đạt mức cao nhất kể từ khi thành lập.

“Meta gặp nhiều trở ngại khi phải chia tay những kỹ sư tài năng. Tuy nhiên, việc tinh giản đã thực sự giúp chúng tôi hoạt động tốt hơn”, Zuckerberg nói. Theo ông, nhu cầu tinh giản bộ máy sau Covid-19 đang khiến nhiều kỹ sư mất việc hơn là sự bùng nổ AI. Mặc dù các công ty lớn có kế hoạch ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều bộ phận nhưng công nghệ mới này không phải là nguyên nhân chính gây ra làn sóng sa thải.

Xem thêm  Lịch World Cup nữ cập nhật mới nhất hôm nay ngày 31/07

Mark Zuckerberg, CEO Meta (Ảnh: AP)

Ngoài việc giảm chi phí bồi thường, Zuckerberg tin rằng việc thu hẹp quy mô đội ngũ cũng giúp giảm bớt các tầng quản lý, giúp các quyết định về sản phẩm dễ dàng được thông qua hơn. Anh coi việc Meta ra mắt nền tảng Threads, đối thủ cạnh tranh của mạng xã hội X, là bằng chứng rõ ràng nhất cho quan điểm này.

Ông nói: “Threads được xây dựng bởi một nhóm kỹ sư tương đối nhỏ, thay vì một tập thể cồng kềnh gồm nhiều cấp quản lý cấp trung”. “Điều này cũng làm thay đổi văn hóa công ty, giúp tạo ra những sản phẩm chất lượng trong thời gian ngắn”.

Zuckerberg không dự báo sẽ có đợt sa thải trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng làn sóng cắt giảm sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tiếp theo. Kể từ đầu năm 2024, thống kê của Layoff.fyi cho thấy hơn 39.000 kỹ sư tại hơn 154 công ty công nghệ đã mất việc. Vào tháng 1, Google đã sa thải hàng trăm nhân viên nhóm kỹ thuật phần cứng và Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết sẽ có nhiều đợt sa thải hơn vào cuối năm nay.

Amazon cũng cắt giảm 5% bộ phận podcast và sách nói Audible cũng như hàng trăm nhân viên của Prime Video và Amazon MGM Studios. Twitch, nền tảng phát video trực tuyến thuộc sở hữu của Amazon, đang cắt giảm tới 35% lực lượng lao động, nhưng CEO Dan Clancy vẫn tin rằng “quy mô nhân sự vẫn lớn hơn đáng kể so với nhu cầu”. Hiện TikTok, YouTube, eBay cũng nằm trong nhóm các ông lớn công nghệ công bố điều chỉnh nhân sự trong năm nay.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay tại Bình Dương ngày 15/06/2023

Nhớ để nguồn: Luận giải làn sóng sa thải công nghệ của Mark Zuckerberg tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận