Mâm cúng rằm tháng 8 năm 2023 bao gồm những gì?

Mâm cúng cho rằm tháng Tám không cần cầu kỳ như rằm tháng Giêng hay rằm tháng Bảy. Nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị cẩn thận. Dưới đây là những gợi ý cúng rằm tháng 8 theo các chuyên gia ẩm thực.

Tục cúng Rằm tháng Tám là một nét văn hóa lâu đời của người Việt. Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ để dâng lên tổ tiên, thần linh với mục đích cầu mong bình an, gia đình hòa thuận.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng sẽ chuẩn bị mâm cỗ để khi trăng lên, cả gia đình sẽ quây quần dưới ánh trăng để đón Tết Trung thu.

Tùy theo phong tục của từng địa phương hoặc nếp sống của mỗi gia đình mà mâm cúng rằm tháng Tám sẽ thay đổi cho phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung, mỗi mâm cúng Rằm tháng Tám sẽ bao gồm: bánh nướng, bánh ngọt, trái cây, hương hoa và nến…

Mâm cỗ cúng rằm tháng Tám không cần cầu kỳ nhưng vẫn phải đầy đủ và cần được chuẩn bị kỹ càng. (Ảnh minh họa: VTC).

Trong khi đó, theo nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết (Hà Nội), mâm cúng rằm tháng 8 có thể chuẩn bị các món chay hoặc mặn. Nếu không có điều kiện và thời gian, gia chủ có thể chuẩn bị trái cây, bánh kẹo đơn giản để thắp hương vào sáng ngày rằm.

Đối với mâm cúng mặn, người nội trợ có thể chuẩn bị thịt gà, xôi, các món ăn truyền thống hoặc theo khẩu vị gia đình.

Xem thêm  Có mấy loại lưỡi cưa trên thị trường? Nên chọn loại nào thì tốt?

Ngoài ra, mâm cúng rằm tháng 8 cần có các loại trái cây như: một nải chuối chín, bưởi (có nghĩa là cầu điềm lành), hồng (có nghĩa là no đủ), mãng cầu (có nghĩa là may mắn). ý nghĩa của sự sinh sản), quả lựu (tượng trưng cho sự may mắn)…

Hoa quả trong mâm cỗ truyền thống thường bao gồm cả trái xanh và trái chín, mang ý nghĩa âm – dương hài hòa, cân bằng theo tín ngưỡng xa xưa.

Đặc biệt, mâm cúng không thể thiếu bánh trung thu nướng và bánh nếp. Hai loại bánh này thường có hình tròn và hình vuông tượng trưng cho trời đất, hoặc có thể có hình con cá chép, con lợn béo.

Nhiều gia đình còn pha chế các loại trà như trà sen, trà lài, trà quýt… ​​để dùng với bánh ngọt. Bình hoa tươi dâng ngày rằm tháng 8 có thể có nhiều loại hoa khác nhau.

Bạn có thể trang trí thêm đèn để ngắm trăng. (Ảnh minh họa: Dân tộc và Phát triển)

Trong dịp này, người khéo léo có thể cắt bưởi, dưa hấu thành hình các con vật nhằm tạo niềm vui, sự thích thú cho trẻ em.

Ngoài ra, gia chủ có thể lựa chọn thực phẩm theo mùa và chế biến các món ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Mâm cúng Rằm tháng Tám không cần quá cầu kỳ hay trang trọng như mâm cỗ Tết cổ truyền. Tuy nhiên, mâm cỗ trong ngày này vẫn phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện sự thành kính của gia chủ khi cúng tổ tiên.

Xem thêm  Xem Phim Kẻ Đột Nhập - Door Lock [Trọn Bộ, Full HD]

Rằm tháng Tám cũng là thời điểm học sinh vừa bước vào năm học mới nên người xưa thậm chí còn tặng giấy bác sĩ với mong muốn trẻ em học giỏi, đỗ đạt.

Mâm cỗ ngày nay có rất nhiều hoa quả, bánh kẹo nên không nhất thiết phải bày lên mâm như mâm cúng tổ tiên mà chỉ cần đặt lên bàn lớn là được.

Mâm cúng này cũng không thể thiếu những loại đèn trang trí đặc biệt cho bắt mắt như đèn ông sao, đèn cù, đèn thỏ… Với những loại đèn này, mâm cỗ sẽ trở nên độc đáo, khiến không gian xung quanh trở nên khác biệt hơn. ấm áp và gần gũi.

Hơn nữa, sau khi ăn xong sẽ dùng làm quà tặng ý nghĩa cho con cái trong gia đình.

(Tổng hợp)

Nhớ để nguồn: Mâm cúng rằm tháng 8 năm 2023 bao gồm những gì? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận