Năm 2022, ‘Điểm mặt’ phân khúc bất động sản không dành cho lướt sóng

Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều khu vực ở ngoại ô thành phố. HCM chứng kiến ​​làn sóng nhà đầu tư săn đất sau dịch. Nhưng theo ý kiến ​​chuyên gia, đầu tư bất động sản nói chung và một số phân khúc nói riêng là đầu tư trung và dài hạn, lướt sóng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong năm 2022.

  Đất vẫn giữ “ngôi vương”

  Tại tọa đàm: “Mua bán trở lại, sốt giá đất cuối năm?”, do Báo Dân Trí tổ chức mới đây. Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, bất động sản nói chung và đất đai nói riêng là kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam. Những chính sách nảy sinh trong mùa dịch vừa qua như “3 nơi”, “1 tuyến, 2 điểm đến” cho thấy nhu cầu về nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội hay còn gọi là nhà ở vừa túi tiền. đã chia sẻ.

  Đất đai vẫn là kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu

  “Khi chính sách khuyến khích nhà ở xã hội được thực hiện, tôi thấy bức tranh tốt hơn khi nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân sẽ được chăm sóc và đáp ứng tốt hơn. Từ đó, tình trạng đầu cơ trên thị trường bất động sản sẽ giảm bớt”, ông Hoàng nhận định.

  Theo ông Hoàng, hiện nay, nhiều người mua bất động sản là đầu tư để đầu cơ – tức là mua để bán lại. Trong khi đó, nếu đáp ứng được nhu cầu nhà ở giá rẻ thì nhu cầu đầu tư để bán lại sẽ giảm đi rất nhiều. Từ đó, thị trường bất động sản sẽ có những bước phát triển ổn định và mạnh mẽ hơn giai đoạn 2008 – 2009.

  Xem thêm  Bếp điện từ có tốn điện không?

  “Tôi cho rằng, nhu cầu về bất động sản nói chung và đất đai nói riêng sẽ vẫn tăng trưởng do quá trình hình thành dân số, đô thị hóa… Nhưng sự phát triển đó sẽ bền vững và ổn định hơn”, vị này nói. các chuyên gia đưa ra ý kiến ​​của mình.

  Ông Hoàng cho rằng, nguy cơ sốt ảo hay bong bóng cũng sẽ được kiểm soát tốt hơn. Như đã đề cập, 2 năm trở lại đây, nguy cơ sốt ảo hay bong bóng bất động sản không còn cao như những năm trước. Giai đoạn 2016 – 2018, thị trường vô cùng sôi động nhưng hiện nay đã suy giảm do dịch bệnh, thanh tra pháp lý và thủ tục quy hoạch ngày càng chặt chẽ hơn. Đó là yếu tố giúp thị trường tích cực và ổn định hơn trước.

  Vùng đất khó lướt sóng năm 2022

  Thực tế, nhiều nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận lớn từ đất đai, sinh lời gấp 2-3 lần chỉ sau 2-3 năm đầu tư, từ đó kích thích nhiều người đổ tiền vào bất động sản.

  Ông Hoàng dẫn chứng một dự án ở Cần Giuộc, giáp huyện Nhà Bè, (TP.HCM). Năm 2016, lô đất khoảng 80m2 ở dự án này có giá 500 – 600 triệu đồng. Hiện tại, giá lô đất này đã tăng hơn gấp ba lần, ở mức 1,8 – 1,9 tỷ đồng, có vị trí đẹp lên tới 2,1 tỷ đồng.

  Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay tại TP.HCM ngày 11/06/2023

  “Điều đó lý giải vì sao đất đai là kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu và nhiều người quyết tâm đầu tư lâu dài”, ông Hoàng nói.

  'Nhìn lại' phân khúc bất động sản không lướt sóng năm 2022 - Ảnh 2.

  Năm 2022 khó có thể lướt đất.

  Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý nhiều rủi ro trong đầu tư, “nhà đầu tư cần tìm hiểu và kiểm soát chứ không phải vì rủi ro mà không đầu tư”, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế nêu.

  Đặc biệt, nhà đầu tư phải xác định mình thuộc nhóm nhà đầu tư nào. Về tiêu chí đầu tư bất động sản nói chung và đất đai nói riêng, ông Lực khuyên nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về pháp lý, quy hoạch, hạ tầng – an ninh – cảnh quan, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh. Môi trường sống và cảnh quan cũng rất quan trọng.

  Một yếu tố nữa là những nhà đầu tư, những nhà đầu tư nghiêm túc, kinh doanh nghiêm túc sẽ ít gặp rủi ro hơn rất nhiều.

  Bên cạnh đó, tính thanh khoản của bất động sản cũng rất quan trọng và cuối cùng là đòn bẩy tài chính. Theo ông Lực, đầu tư bất động sản nói chung và đất nền nói riêng là đầu tư trung và dài hạn, đầu tư lướt sóng sẽ có nhiều rủi ro trong năm 2022.

   Nhớ để nguồn: Năm 2022, ‘Điểm mặt’ phân khúc bất động sản không dành cho lướt sóng tại thtrangdai.edu.vn

   Chuyên mục: Blog

   Viết một bình luận