Người mua nhà đất rồi ‘đắp chiếu’, người ở thực không thể với tới

Người mua nhà đất rồi ‘đắp chiếu’, người ở thực không thể với tới

Theo các chuyên gia, hầu hết người dân mua bất động sản để đầu cơ chứ không phải để ở. Mua xong họ “đặt lên bàn” rồi để đó. Nhưng khi có người hỏi mua thì họ hét giá “trên trời”, mà người mua thực sự không thể mua được.

  Hội thảo kinh tế năm 2022: “Phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới” do NTNN/Báo Dân Việt tổ chức mới đây đã nhận được sự thảo luận sôi nổi của nhiều chuyên gia về các vấn đề kinh tế nóng trong năm. Đặc biệt, nhiều ý kiến ​​cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam có những chuyển biến rất đặc biệt, đặc biệt là giá bất động sản tăng nhanh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nền kinh tế bất ổn. những khó khăn về kinh tế.

  Theo TS. Vũ Đình Anh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường và giá cả (Bộ Tài chính) cho biết, thời gian gần đây, giao dịch bất động sản biệt thự tăng đột biến gấp 2, thậm chí 3 lần. Nhiều giao dịch không thể hoàn tất thành công vì giá bất động sản tiếp tục tăng.

  Đồng quan điểm, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa – Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp (BDI) cho biết: “Mới đây chúng tôi đã tiến hành điều tra 8 dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy đa số là người mua để đầu cơ chứ không phải để ở. Họ mua rồi “che đậy” rồi để đó… Nếu có ai hỏi mua thì họ bán với giá “trên trời”, người mua không đủ khả năng chi trả.

  Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng CPU-Z để kiểm tra cấu hình máy tính, laptop nhanh chóng

  Theo TS Lê Xuân Nghĩa, năm 2021, số lượng dự án bất động sản sẽ giảm khoảng 60%, chỉ còn lại 40% so với năm 2020. Số lượng giao dịch sẽ giảm một nửa so với năm 2020, nhưng số lượng giao dịch sẽ giảm giảm một nửa so với năm 2020. chỉ bằng một nửa lượng giao dịch.

  Lý giải về khả năng tăng giá trên thị trường bất động sản hiện nay, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, chỉ cần cung cầu không còn gặp nhau mà có xu hướng song hành thì giá nhà nhiều khả năng sẽ ngừng tăng. Hơn 10 năm qua, cung cầu vẫn gặp nhau nên giá bất động sản liên tục tăng.

  Người ta mua bất động sản rồi “đặt lên” rồi bỏ hoang.

  “Bất cập trong quy hoạch đô thị đang tạo ra sự mất cân đối giữa cung và cầu, khiến giá bất động sản ở mọi phân khúc đều nóng. Hầu như không có dự án dành cho người nghèo, người thu nhập thấp, nhiều quỹ đất phát triển dự án bất động sản cao cấp. Chính vì vậy, sinh viên mới ra trường và người lao động nói việc có nhà ở Hà Nội vẫn là ước mơ xa vời”, ông Nghĩa nói.

  Đặc biệt, theo TS Lê Xuân Nghĩa, dường như đang có những sai phạm nghiêm trọng trong quy hoạch đô thị ở Việt Nam. Ở các nước trên thế giới, người nghèo thường ở lại trung tâm vì họ cần trường học cho con cái, con cái họ có thể đi bộ đến trường, họ cần các dịch vụ công cộng và phương tiện giao thông công cộng… Người giàu chuyển ra ngoài trung tâm để ở.

  Xem thêm  Các dòng điện thoại thông minh của Samsung trên thị trường Việt Nam

  Ở Việt Nam, người nghèo không đủ tiền phải mua nhà ngoài trung tâm để sinh sống. “Tôi cho rằng ùn tắc giao thông trong tương lai là điều đương nhiên”, ông Nghĩa nói.

  “Hiện nay, theo quy định, dự án lớn phải trích 20% quỹ đất để xây nhà, còn ai không xây thì phải nộp. Quy định này khiến phần lớn chủ đầu tư dự án lựa chọn phương án thanh toán, chứng tỏ chúng ta không có tầm nhìn về quy hoạch đô thị. Làm cho mọi phân khúc thị trường bất động sản đều nóng”, ông Nghĩa thẳng thắn nói.

  Chia sẻ thêm về dòng tiền đổ vào bất động sản, TS Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý Trung ương cho rằng, có 2 dòng tiền vào bất động sản: từ chứng khoán đến mua bất động sản, sau đó từ bất động sản đến thế chấp. tiếp tục chơi chứng khoán; Dòng tiền thứ hai là rửa tiền.

  Nhớ để nguồn: Người mua nhà đất rồi ‘đắp chiếu’, người ở thực không thể với tới tại thtrangdai.edu.vn

  Chuyên mục: Blog

  Viết một bình luận