Nhà đầu tư đua nhau “lướt cọc” cuối năm

Có vẻ bất hợp lý vào thời điểm này khi hình thức “lướt cọc” không còn là sân chơi chính của giới đầu tư trong những năm gần đây khi bất động sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và biến động lên xuống thất thường.

Tuy nhiên, hình thức đầu tư “nhanh chóng” này vẫn diễn ra âm thầm trên thị trường bất động sản. Lưu ý, thời điểm cuối năm, tại các khu vực bất động sản có dấu hiệu “nóng”, nhà đầu tư đổ xô đặt cọc với số tiền đặt cọc dao động từ 30-50 triệu đồng (có giá đất mềm dưới 1 tỷ đồng). ; từ 100-150 triệu đồng đối với lô đất trên 1 tỷ đồng. Thời gian lướt cọc từ 20 ngày đến 30 ngày. Có một số trường hợp môi giới có thể “thương lượng” với chủ đất và có thể gia hạn thời gian công chứng (sau khi nhận cọc) lên khoảng 45 ngày, trong thời gian này môi giới tìm khách hàng để “thay thế” cho chủ đầu tư. quý trước.

Đáng nói, có người bán đổi chủ sau 2-3 ngày đặt cọc. Thời gian gần đây, tại khu vực Tân Phú, Định Quán, Đồng Nai, thị trường bất động sản khu vực này đang chuyển động, nhiều nhà đầu tư từ TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương… đã đổ về đây để đầu tư. đầu tư. tìm đất. Các lô đất ở (đất ở) được mua bán lại nhanh chóng. Những lô đất có giá dao động từ 350-600 triệu đồng/lô được nhiều nhà đầu tư trong thời gian ngắn. Hầu hết nhà đầu tư gửi tiền rồi “lướt sóng”. Ví dụ: nếu đặt cọc là 50 triệu đồng thì nhà đầu tư có 30 ngày để công chứng. Nếu đặt cọc 30 triệu thì thời gian công chứng sẽ rút ngắn xuống còn 15 ngày.

Xem thêm  Clip Đặng Lê Quỳnh Giang Lộ Full 5 Video mới nhất 2024

“Sau khi một khách hàng đặt cọc rồi gửi cho chúng tôi để bán lại. Mới được 2 ngày mà nay đã có khách khác đặt cọc. Chênh lệch 30 triệu đồng/lô”, một nữ môi giới bán đất ở Định Quán, Đồng Nai cho biết. . Nai chia sẻ.

Theo nữ môi giới này, nếu hớt tiền đặt cọc thì lợi nhuận dao động từ 20-40 triệu đồng/lô, nhưng với khách hàng lâu dài thì lợi nhuận sẽ tốt hơn.

Theo giới môi giới khu vực này, hiện nay nhiều nhà đầu tư đang “lướt sóng” khi thấy thị trường mua bán tấp nập. Nếu không thể lướt web, họ sẽ trả tiền và chờ thêm vài tháng nữa. Vì số tiền bỏ ra cho một nền tảng không quá lớn nên không gây quá nhiều áp lực cho nhà đầu tư. Một nhà môi giới cho biết, bất động sản khu vực này được quan tâm từ tháng 4/2021. Nhiều nhà đầu tư đã trải qua nhiều lần hớt cọc kể từ đó, thậm chí còn “ăn dầm nằm la liệt” trong khu vực để hớt váng. sóng. Vào tháng 4/2021, các lô đất có diện tích 100-200m2 có giá từ 300-400 triệu đồng/thửa thì nay cũng dao động từ 420-600 triệu đồng/thửa. Dù giá có tăng nhưng vẫn có rất nhiều người mua, trong đó có không ít nhà đầu tư vẫn hớt váng đặt cược để kiếm lời.

Trong khi đó, tại khu vực Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai), dù không có làn sóng “lướt cọc” như huyện Định Quán nhưng một số nhà đầu tư vẫn tìm kiếm lợi nhuận từ lướt sóng. Với giá đất từ ​​1,4 – 1,8 tỷ đồng/lô tại xã Long Thọ, một số nhà đầu tư vẫn hớt tiền cọc trong vòng 20-30 ngày, chênh lệch 30-50 triệu đồng, hoặc hớt váng trong vòng 3 -4 tháng sau cơn sốt. của thị trường bất động sản.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân chọn lọc hay nhất

Hầu hết các nhà đầu tư đều tham gia skimming tiền gửi khi thị trường mới bắt đầu “nóng” ở khu vực đó. Với số vốn ban đầu không nhiều, các hoạt động lướt sóng hoặc lướt sóng trong vòng vài tháng sẽ diễn ra giữa một nhóm nhà đầu tư – thường có kinh nghiệm lướt thị trường trước đó.

Nhóm nhà đầu tư này cũng chính là người tạo ra cơn sốt ảo lướt sóng, khi thấy thị trường không còn cơ hội thì cùng nhau rút lui. Nhà đầu tư vào sau là người “giữ đất” và sóng đã qua nên khó bán.

Theo các chuyên gia, để không bị cuốn vào những cơn sốt đất ảo, nhà đầu tư cần bình tĩnh nghiên cứu kỹ lưỡng và thực sự cảnh giác trước những chiêu trò của môi giới đất đai. Cơn sốt đất ảo là cụm từ chỉ tình trạng giá đất tăng trên diện rộng với mức tăng đột ngột trong thời gian ngắn nhưng nhu cầu sử dụng đất không có thật. Người mua đất chỉ mua để đầu cơ, chờ giá tăng mới bàn giao, chuyển nhượng.

Hầu hết các cơn sốt đất ảo thường do môi giới bất động sản dùng thủ đoạn tạo sóng, đánh vào tâm lý nhà đầu tư muốn đạt tỷ suất lợi nhuận cao và chốt lời nhanh.

Theo các chuyên gia trong ngành, cơn sốt đất ảo thường diễn ra nhanh chóng và luôn diễn ra theo kịch bản giá liên tục tăng cao và vòng mua bán tăng lên từng lớp. Đến lúc các “đại lý”, “đại lý” đất rời đi, chỉ còn lại những người mua cuối cùng chịu thiệt.

Xem thêm  Xem Phim Một Mực Cưng Chiều (Trọn Bộ 20 Tập, Full HD)

Cơn sốt đất ảo không còn là hiện tượng xa lạ ở Việt Nam trong nhiều năm qua. Điển hình là đầu năm 2020, Châu Đức (Vũng Tàu) rộ tin đồn có một tập đoàn lớn chuẩn bị đầu tư. Tương tự, đầu năm 2021, tin đồn họ sẽ xây sân bay ở Hòn Quản, Bình Phước hay Thanh Hóa đã tạo nên làn sóng. cơn sốt đất ảo khiến giá đất tại các khu vực này tăng gấp nhiều lần. Hay mới đây, cơn sốt ở Hà Tĩnh, Quảng Trị cũng khiến giá cả tại các khu vực này tăng chóng mặt.

Nhớ để nguồn: Nhà đầu tư đua nhau “lướt cọc” cuối năm tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận