Những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy bạn không thể bỏ qua

Những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy bạn không thể bỏ qua

Bạn đang xem bài viết Nguyên tắc phòng cháy không thể bỏ qua tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Việc nắm bắt các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy sẽ giúp gia đình bạn tránh được những sự cố hỏa hoạn bất ngờ cũng như giảm thiểu thiệt hại khi hỏa hoạn xảy ra. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy để giúp gia đình bạn được an toàn nhé!

Nguyên nhân cháy nổ thường gặp

Sử dụng điện không đúng cách

 • Sử dụng thiết bị điện vượt quá công suất định mức của dây sẽ khiến dây dẫn nóng lên, khiến dây bị nóng chảy, dẫn đến đoản mạch.
 • Tự ý, tự ý sửa đổi phần điện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, khác với thiết kế ban đầu mà không có sự tham gia của thợ điện chuyên nghiệp. Không kiểm tra định kỳ, quên tắt các thiết bị điện khi ra ngoài.

Những nguyên tắc phòng cháy cho gia đình bạn không thể bỏ qua

Hàn, cắt kim loại không đảm bảo an toàn

Khi thi công các công trình, bảng hiệu quảng cáo… người thợ hàn sẽ sử dụng ngọn lửa có nhiệt độ cao để gia công kim loại.

Xem thêm  6 bước cắt tóc bằng tông đơ cho người mới bắt đầu

Trong quá trình này, nếu người thợ không cẩn thận, không đảm bảo đúng quy trình và biện pháp phòng ngừa, xỉ hàn (nhiệt độ trên 1000°C) sẽ thoát ra xung quanh, dễ gây cháy nổ khi tiếp xúc. tiếp xúc với các vật dễ cháy.

Những nguyên tắc phòng cháy cho gia đình bạn không thể bỏ qua

Lắp đặt, sử dụng và vận chuyển gas, dầu không đúng cách

– Không tắt gas cẩn thận sau khi nấu ăn.

– Dây bình gas bị đứt lâu ngày hoặc bị chuột, bọ cắn gây rò rỉ gas.

– Các phương tiện vận chuyển xăng, dầu chạy quá nhanh hoặc quá nhanh làm cho xăng, dầu trong bình bị lật đổ hoặc cọ xát mạnh vào nhau gây nổ, cháy lớn.

– Bình gas đã quá cũ không còn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng.

Những nguyên tắc phòng cháy cho gia đình bạn không thể bỏ qua

Để sạc dự phòng và điện thoại trong cốp xe ô tô

Nhiều người có thói quen để toàn bộ điện thoại và sạc dự phòng vào cốp xe ô tô, khá tiện lợi.

Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, nhất là trời nắng nóng, cốp xe tỏa nhiệt rất nóng khiến pin điện thoại, pin sạc dễ phát nổ. Khi kết hợp với xăng, dầu, nhớt… trong xe máy sẽ gây cháy nổ lớn hơn, nguy hiểm cho người sử dụng.

Đặc biệt, bạn không nên để nó trong cốp xe khi đang sạc vì nó càng nguy hiểm hơn.

Biện pháp phòng chống cháy nổ

 • Tham gia các lớp huấn luyện phòng cháy chữa cháy để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng ứng dụng của các thành viên trong gia đình.
 • Hãy trang bị cho mình những thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết như bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, thiết bị báo cháy,… để có thể xử lý kịp thời các sự cố cháy nổ.
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để kịp thời phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy nổ.
 • Khi cần hàn, cắt kim loại cần che chắn khu vực xung quanh bằng vật liệu không cháy hoặc di chuyển vật liệu dễ cháy đến khu vực an toàn.
 • Xe chạy xăng không được vượt quá tốc độ: tốc độ tối đa trên đường đồng bằng là 40km/h; Tốc độ tối đa đối với đường thị trấn, thị xã, thành phố là 15km/h; Đường rừng, đường núi có tốc độ tối đa 20km/h. Khoảng cách giữa hai xe chở xăng tối thiểu là 20m. Lái xe và phụ lái không được phép hút thuốc khi đang lái xe. Bảo dưỡng xe của bạn định kỳ.
Xem thêm  Thủ Tướng: 'Dứt khoát thu giấy phép nếu cửa hàng xăng dầu không dùng hóa đơn điện tử'

Những nguyên tắc cơ bản bạn cần biết khi gặp cháy, nổ

 • Khi xảy ra cháy, nổ, hãy nhanh chóng gọi cho sở cứu hỏa theo số 114.
 • Khi cần vượt lửa và hiện trường có nhiều khói thì cần sử dụng mặt nạ phòng độc. Nếu không có, bạn có thể dùng chăn, quần áo,… hoặc bất cứ thứ gì làm bằng vải, làm ướt bằng nước, sau đó bịt miệng và mũi rồi đắp lên người.
 • Khi di chuyển hãy cúi thấp nhất có thể để tránh hít phải khói và bám theo bức tường.
 • Khi mở cửa nên kiểm tra nhiệt độ cửa trước khi mở để tránh bị bỏng tay.
 • Trong trường hợp lối ra bị chặn hoặc không an toàn, bạn cần chạy đến cửa sổ hoặc ban công và có thể dùng một mảnh vải hoặc thang dây để trèo xuống đất.
 • Không được tự ý nhảy từ nhà cao xuống đất mà không có sự hướng dẫn của người cứu hộ.

Những nguyên tắc phòng cháy cho gia đình bạn không thể bỏ qua

Trên đây là những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy bạn cần biết để trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết giúp cuộc sống an toàn hơn. Nếu có thắc mắc hãy bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy không thể bỏ qua tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. Thông tin thú vị.

Xem thêm  Laptop vừa có HDD vừa có SSD là như thế nào?

Nhớ để nguồn: Những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy bạn không thể bỏ qua tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận