Phân biệt các loại chip laptop hiện nay: So sánh đặc điểm nổi bật của từng loại

Bạn đang xem bài viết Phân biệt chip laptop hiện nay: So sánh tính năng nổi bật của từng loại tại thtrangdai.edu.vn, bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết tại mục lục bài viết dưới đây.

Đối với laptop hay laptop Pentium, con chip hay còn gọi là CPU được coi là bộ não điều khiển mọi hoạt động của thiết bị và chúng cũng được chia thành nhiều dòng khác nhau. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu cách phân biệt các loại chip laptop khác nhau qua bài viết sau nhé!

Chip máy tính xách tay là gì?

Chip laptop – CPU (Bộ xử lý trung tâm) có nhiệm vụ điều khiển toàn bộ hoạt động của thiết bị. Bộ phận này sẽ tiếp nhận và phân tích thông tin từ các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím,… hay phần mềm, sau đó xuất kết quả ra màn hình.

Cấu trúc của một con chip laptop bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp trên một bảng mạch nhỏ và chứa các thành phần như:

 • Arithmetic Logic Unit (ALU): Có nhiệm vụ thực hiện các phép tính logic một cách cẩn thận, đảm bảo kết quả chính xác nhất.
 • Control Unit: Hành động của người dùng sẽ được chuyển đổi sang ngôn ngữ máy tính, để khối này có thể đọc, hiểu và điều khiển toàn bộ hoạt động của bộ xử lý một cách chính xác.
 • Các thanh ghi: Có cấu trúc tương tự RAM và được đặt trong CPU để lưu trữ tạm thời kết quả từ bộ xử lý ALU.

Chip laptop điều khiển mọi hoạt động của thiết bị

Các loại chip máy tính xách tay

Chip Intel

Intel được coi là nhà sản xuất chip laptop lớn nhất thế giới hiện nay. CPU Intel có mặt ở hầu hết các thiết bị desktop, laptop và được chia thành 4 dòng chính.

Chip Intel Pentium

Intel Pentium được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2000, là chip 2 nhân có tốc độ xung nhịp 1,1 – 3,5 GHz và tương thích với nhiều bo mạch chủ khác nhau.

Thế hệ thứ 4 (Haswell) của dòng chip này có ưu điểm là tiết kiệm điện năng và hiệu năng mạnh mẽ nhờ được sản xuất trên dây chuyền 22 Nm hiện đại.

Tuy nhiên, dòng chip này không hỗ trợ công nghệ Turbo Boots hay công nghệ siêu phân luồng như trên các dòng máy cao cấp hơn. Vì vậy, chip Intel Pentium chủ yếu được trang bị cho các mẫu laptop học tập, văn phòng, với hiệu năng vừa đủ.

Chip Intel Pentium được trang bị trên laptop giá rẻ

Laptop Acer TravelMate B3 TMB311 31 P49D phù hợp với nhu cầu giải trí, học tập của sinh viên.

chip Intel Celeron

Intel Celeron là dòng chip đời sau và được coi là phiên bản rút gọn của dòng Pentium. Dòng chip này cũng được nâng cấp lên thế hệ Haswell, giúp laptop xử lý tốt các tác vụ văn phòng cơ bản cũng như lướt web nhẹ nhàng.

Xem thêm  Clip Nữ DJ Ukraine Full - Xem Full Clip DJ Alexandra Rud nhấp "cực phê" 40s tại khách sạn

Họ chip Intel Celeron có dung lượng bộ nhớ đệm nhỏ và chỉ số bán dẫn hạn chế. Vì vậy, gần như dòng chip này không còn được trang bị trên các sản phẩm laptop mới nữa, bạn chỉ có thể tìm thấy chúng ở những máy cũ mà thôi.

Chip Intel Celeron được trang bị trên laptop phổ thông

Laptop CHUWI LarkBook X đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dùng

Chip Intel Xeon

Intel Xeon được ra mắt vào năm 2013 và được coi là dòng chip mạnh nhất của hãng với CPU nhiều nhân (tối đa lên tới 56 nhân). Bộ đệm L3 có dung lượng 15 – 30 MB cũng giúp chip lưu trữ và xử lý nhiều dữ liệu hơn cùng lúc.

Ngoài ra, dòng chip này còn tích hợp công nghệ phân luồng có sẵn, hỗ trợ tốt cho RAM ECC, đặc biệt có độ bền cao. Vì vậy, Intel Xeon thường được trang bị cho các máy trạm hoặc laptop đồ họa, kỹ thuật.

Hiện nay, chip Intel Xeon được chia làm 3 loại chính bao gồm: E3, E5, E7. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của dòng chip này là có giá thành cao và chỉ được trang bị trên các mẫu laptop cao cấp.

Chip Intel Xeon có giá cao

Chip Intel Xeon đắt tiền và chỉ được trang bị trên laptop cao cấp

chip Intel Core i

Intel Core i là dòng chip được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể dễ dàng nhận thấy chúng trên hầu hết các mẫu laptop trên thị trường và được chia thành 4 loại sau:

 • Core i3: Chip 2 nhân, tốc độ từ 1,8 đến 2,3 GHz và được hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng. Hạn chế của i3 là bộ nhớ đệm dưới 3 MB và không hỗ trợ Turbo Boost. Phù hợp với các tác vụ soạn thảo, lướt web nhẹ nhàng.
 • Core i5: Chip 4 nhân xung nhịp 2,3 – 2,7 GHz, hỗ trợ công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading, cache 3 – 5 MB, xử lý tốt các tác vụ đồ họa cơ bản.
 • Core i7: Đây là dòng chip có khả năng đa nhiệm cao với bộ nhớ cache từ 4 – 8 MB, hỗ trợ công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading với xung nhịp tối đa 2,4 – 3,3 GHz.
 • Core i9: Dòng chip Core i mạnh mẽ nhất, sở hữu 6 – 12 nhân xung nhịp 3,5 – 4,5 GHz. Ngoài ra, chip còn được tích hợp Turbo Boost Max Technology 3.0, mang đến khả năng đa nhiệm tốc độ cao.

Chip Intel Core i7 được trang bị trên các mẫu laptop cao cấp

Laptop Lenovo Yoga Slim 7 14ITL05 i7 mang đến sức mạnh tối đa để bạn giải quyết mọi tác vụ nhanh chóng với chip Intel Core i7 thế hệ thứ 11

Chip AMD

AMD là nhà sản xuất chip laptop lớn thứ hai thế giới và cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Intel. Dòng chip này cũng rất đa dạng về chủng loại và giá cả, từ mức hiệu năng cơ bản đến cao cấp, được trang bị phổ biến trên nhiều mẫu laptop hiện nay.

Xem thêm  Xem Phim Đất Phương Nam - Phim Việt (Full 11/11 Tập)

AMDRyzen

Dòng chip phổ thông AMDRyzen được sản xuất dựa trên tiến trình 14 – 7 Nm với 16 nhân 32 luồng. Ưu điểm lớn của dòng chip này là khả năng tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc ổn định.

Chip AMD Ryzen được chia làm 4 loại với mức hiệu năng tăng dần bao gồm:

 • Ryzen 3: Giá rẻ và tiết kiệm điện, thường được trang bị trên các mẫu laptop phổ thông.
 • Ryzen 5: Thuộc phân khúc tầm trung, có khả năng xử lý đồ họa ở mức cơ bản.
 • Ryzen 7 và Ryzen 9: Thuộc dòng cao cấp có khả năng đa nhiệm mượt mà, thường được trang bị trên các laptop cấu hình cao.

Chip Ryzen 3 có khả năng tiết kiệm điện tốt

Laptop HP 245 G8 R3 chạy tốt các tác vụ văn phòng trên chip tiết kiệm điện tối ưu

AMD FX

FX được coi là chip thế hệ đầu tiên của nhà AMD, gồm 8 nhân với 8 luồng xử lý, cung cấp đủ sức mạnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng thông thường.

Tuy nhiên, dòng FX có nhược điểm lớn là tiêu thụ điện năng cao và hiện tại AMD đã ngừng sản xuất dòng chip này và thay thế bằng AMD.

Chip AMD FX đã bị ngừng sản xuất và thay thế bằng Ryzen

Chip AMD FX đã bị ngừng sản xuất và thay thế bằng Ryzen

Máy xén sợi AMD

AMD Threadripper được coi là dòng chip mạnh nhất trong gia đình AMD khi được trang bị tới 16 nhân và 32 luồng. Đồng thời, dòng chip này còn được tích hợp công nghệ SenseMI để nâng cao hiệu năng, ngoài ra còn có thêm Ryzen Master để tối ưu hóa việc tiết kiệm điện năng.

Chip AMD Threadripper sử dụng kiến ​​trúc Zen giống như các thế hệ AMD mới nhất. Chúng thường được trang bị trên máy trạm, phù hợp với những người làm công việc đồ họa như dựng hình video, dựng phim,…

Threadripper là dòng chip mạnh nhất của AMD

Threadripper là dòng chip mạnh nhất của AMD

AMD Athlon

Chip AMD Athlon được thiết kế theo kiến ​​trúc Zen tương tự dòng Ryzen. Dòng chip này thuộc phân khúc giá rẻ, được trang bị 2 nhân 4 luồng với xung nhịp lên tới 3,2 GHz, có thể đáp ứng tốt các tác vụ văn phòng cơ bản và chơi game online nhẹ nhàng.

Chip AMD Athlon thuộc phân khúc giá rẻ

Chip AMD Athlon thuộc phân khúc giá rẻ

AMD Epyc

Chip AMD Epyc là dòng sản phẩm chuyên dụng được trang bị trên các máy chủ có cấu trúc gồm 23 nhân 48 luồng, mang lại khả năng đa nhiệm tốc độ cao.

Dòng chip này được phát triển dựa trên kiến ​​trúc AMD Infinity Architecture, với ưu điểm lớn là có khả năng ngăn ngừa lỗi bộ xử lý, độ bảo mật cao và tương thích tốt với các thiết bị bên ngoài.

Xem thêm  Hướng dẫn cách sử dụng máy xay thịt đúng chuẩn, bền lâu chi tiết nhất

Chip AMD Epyc chuyên dùng cho máy chủ

Chip AMD Epyc là bộ xử lý chuyên dụng dành cho máy chủ

So sánh chip AMD và chip Intel

Bảng so sánh chip AMD và chip Intel

Tiêu chuẩn Chip AMD chip Intel
Thông số kỹ thuật và tính năng

Từ 8 – 23 lõi, 4 – 32 luồng. Hiệu suất đa luồng tốt.

2 – 12 lõi, ít luồng hơn. Hiệu suất đơn luồng tốt

Phần mềm và trình điều khiển Card đồ họa tích hợp có hiệu suất cao hơn. Card đồ họa tích hợp có hiệu năng kém hơn.
Ép xung
 • Dòng bình dân: Hỗ trợ ép xung nhiều hơn.
 • Dòng cao cấp: Ép xung kém.
 • Dòng ngân sách: Ít hỗ trợ cho khả năng ép xung.
 • Dòng cao cấp: Ép xung cực tốt.
Hiệu suất chơi game
 • Hiệu suất tính toán thấp hơn.
 • Hiệu suất đồ họa cao hơn.
 • Hiệu suất tính toán cao hơn.
 • Hiệu suất đồ họa thấp hơn.
Giá Từ 720.000 VNĐ trở lên (cập nhật tháng 10 năm 2022) Từ 1.080.000 VNĐ trở lên (cập nhật tháng 10 năm 2022)

bản tóm tắt

Dòng chip Intel có ưu điểm lớn là phổ biến và đa dạng về mẫu mã, mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng. Ngoài ra, còn có khả năng tương thích tốt với hầu hết các thiết bị hiện có trên thị trường, thuận tiện cho việc sử dụng.

Tuy nhiên, chip Intel có giá bán khá cao so với mặt bằng chung hiện nay. Laptop trang bị chip Intel có card đồ họa tích hợp sẽ không thể xử lý tốt các tác vụ liên quan đến xử lý hình ảnh, video.

Chip Intel phổ biến, mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng

Chip Intel phổ biến, mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng

Trong khi đó, chip AMD có giá thành rẻ hơn chip Intel có cùng mức hiệu năng. Bên cạnh đó, dòng chip này còn có mức tiêu thụ năng lượng ít hơn so với các đối thủ.

Nhược điểm lớn của chip AMD là không tương thích với driver một cách tối ưu nhất. Ngoài ra, khả năng xử lý các tác vụ đồ họa và dựng hình video cũng kém hơn một chút so với chip Intel.

Chip Ryzen giá rẻ và tiết kiệm năng lượng tối ưu

Chip Ryzen giá rẻ và tiết kiệm năng lượng tối ưu

thtrangdai.edu.vn hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức hữu ích. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy để lại bình luận để được tư vấn nhé!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Phân biệt các loại chip laptop hiện nay: So sánh tính năng nổi bật của từng loại tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Phân biệt các loại chip laptop hiện nay: So sánh đặc điểm nổi bật của từng loại tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận