Quy tắc đội mũ bảo hiểm an toàn, đúng chuẩn, bảo vệ an toàn của chính bạn

Bạn đang xem bài viết Quy tắc đội mũ bảo hiểm an toàn, đúng cách và bảo vệ an toàn cho chính mình tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Việc đội mũ bảo hiểm cần phải thực hiện đúng cách để giao thông an toàn hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những quy tắc đội mũ bảo hiểm an toàn và đúng cách để bảo vệ an toàn cho chính mình. Hãy cùng tham khảo nhé!

Tại sao cần phải đội mũ bảo hiểm đúng cách?

Đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông luôn là điều cần thiết để đảm bảo hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình tham gia giao thông.

Theo Tổ chức phòng chống chấn thương châu Á (AIP), đội mũ bảo hiểm đúng cách giúp giảm nguy cơ chấn thương sọ não và tử vong. Tỷ lệ này đúng với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.

Theo kết quả thu được từ Quỹ phòng chống thương tích châu Á, tỷ lệ thương vong có thể giảm tới 69% và nguy cơ tử vong tới 42% nếu bạn và người thân đội mũ bảo hiểm đúng cách khi lái xe trên đường.

Vì vậy, việc đội mũ bảo hiểm không đúng cách hoặc đội mũ bảo hiểm không quai đều nguy hiểm như nhau, đồng thời gây nguy hiểm cho người đi phía sau nếu không ngăn chặn kịp thời. Ngược lại, đội mũ bảo hiểm đúng cách còn bảo vệ tính mạng của bạn tốt hơn khi tham gia giao thông.

Xem thêm  Cách lắp card Wifi cho PC đơn giản, chi tiết tại nhà

Hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách

Bước 1: Đầu tiên bạn cần đội thử mũ trước để chọn được chiếc mũ phù hợp với kích cỡ đầu của mình. Chúng ta không nên đội những chiếc mũ quá rộng hoặc quá chật so với chu vi vòng đầu.

Một chiếc mũ phù hợp có nghĩa là khi đội vào, bạn sẽ có cảm giác lớp lót vừa vặn với đầu mình về mọi mặt: mặt trước, mặt sau, hai bên và đỉnh đầu. Mũ bảo hiểm không gây đau nhức, khó chịu hay dễ bị đẩy lùi.

Chọn mũ bảo hiểm có kích thước đầu phù hợp

Bước 2: Sau khi chọn được chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn với mình, bạn hãy đội mũ bảo hiểm lên đầu sao cho vành trước của mũ song song với lông mày. Chóp mũ nên cách lông mày khoảng 2 ngón tay mới đạt tiêu chuẩn.

Bước 3: Điều chỉnh dây mũ cho phù hợp với khuôn mặt. Bạn gắn dây sau của mũ sao cho phần lót của mũ vừa khít dưới cằm. Hai dây đeo ôm chặt dái tai của bạn.

Các bước đội mũ bảo hiểm

Bước 4: Kiểm tra lại quai mũ bằng cách đặt hai ngón tay vào giữa cằm và quai mũ.

– Nếu bạn đút hai ngón tay vào nghĩa là bạn đã đội mũ đúng cách.

– Không nên buộc quai quá chặt hoặc quá lỏng để tránh gây khó chịu và khiến mũ bị bay ra ngoài.

Với các bước đơn giản trên, bạn đã biết cách đội mũ bảo hiểm chuẩn rất nhanh chóng và gọn gàng. Một chiếc mũ bảo hiểm được đội đúng cách sẽ không gây khó chịu hay đau đầu cho người đội. Tầm nhìn và thính giác của người đội mũ bảo hiểm điều khiển phương tiện không bị cản trở.

Xem thêm  Vụ chàng trai "c.ướp hoa" tặng bạn gái: Tìm ra FB cặp đôi, nữ sinh hồn nhiên khoe "chiến tích" trên MXH

Không treo mũ bảo hiểm trên tay lái xe máy

Một số lưu ý khi đội mũ bảo hiểm

  • Bạn nên chọn loại mũ phù hợp với kích cỡ đầu của mình. Mũ không nên quá rộng cũng như không quá chật.
  • Mũ bảo hiểm không được đội phía sau đầu cũng như không được che phía trước.
  • Khi điều khiển xe máy khi tham gia giao thông chỉ đội mũ bảo hiểm, không đội mũ bảo hiểm bên ngoài bất kỳ loại mũ bảo hiểm nào khác để đảm bảo an toàn.
  • Dây hình nón cần phải được điều chỉnh đúng cách.
  • Không đội mũ hở ra phía sau khi buộc tóc cao phía sau đầu. Nó không đảm bảo an toàn cho người dùng.
  • Nếu mũ đã bị va đập mạnh, dù không bị gãy, nứt cũng không nên tái sử dụng.
  • Không treo mũ lên ghi đông vì có thể gây trầy xước hoặc hư hỏng dây đeo.
  • Không dùng nước nóng, nước muối hoặc chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vì có thể làm hỏng mũ, v.v.
  • Dùng các chất tẩy rửa nhẹ như dầu gội, nước rửa chén,… để làm sạch, sau đó xả lại bằng nước và lau khô bằng vải mềm.

Cẩn thận khi đội mũ bảo hiểm

Trên đây là bài viết hướng dẫn các quy tắc đội mũ bảo hiểm an toàn và đúng cách để bảo vệ an toàn cho chính bạn. Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể đội mũ bảo hiểm đúng cách và an tâm hơn khi tham gia giao thông nhé!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Quy tắc đội mũ bảo hiểm an toàn, đúng cách và bảo vệ an toàn cho chính mình tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm  Xem Phim Cướp Đoạt Nhân Sinh (2023) Trọn Bộ Tập 1,2,3,4,5 Full Thuyết minh

Nhớ để nguồn: Quy tắc đội mũ bảo hiểm an toàn, đúng chuẩn, bảo vệ an toàn của chính bạn tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận