Quỳ tím là gì? Đổi màu như thế nào? Ứng dụng của quỳ tím

Quỳ tím là tên gọi quen thuộc trong hóa học, được dùng để đo độ pH hoặc ứng dụng trong các thí nghiệm khác. Vậy quỳ tím là gì? Làm thế nào để thay đổi màu sắc? Ứng dụng của quỳ tím là gì? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

quỳ tím là gì? Ưu điểm của quỳ xanh so với các chỉ số PH khác

Giấy quỳ tím hoặc giấy quỳ tím – giấy tẩm dung dịch etanol hoặc nước và chất màu chiết xuất từ ​​rễ của địa y Roccella và Dendrographa. Loại giấy này ban đầu có màu tím và được sử dụng trong các thí nghiệm hóa học và đo độ pH. Sau khi sử dụng, giấy quỳ sẽ chuyển sang màu khác.

Cho kết quả nhanh (thường dùng trong thí nghiệm) là ưu điểm lớn nhất của quỳ đỏ. Ngoài ra giấy quỳ tím còn được dùng để phân biệt các chất khí. Vì vậy, quỳ tím không thể thiếu trong các thí nghiệm hay trong phòng thí nghiệm ngày nay.

Phân loại quỳ tím

Giấy quỳ tím được chia làm 2 loại chính là giấy quỳ tím và giấy quỳ tím.

 • Giấy quỳ đỏ: Được tạo ra bằng cách xử lý giấy thường và thuốc nhuộm được ngâm trong dung dịch axit sunfuric loãng. Tiếp theo, chúng được đem đi sấy khô bằng cách tiếp xúc trực tiếp với không khí.
 • Giấy quỳ xanh: Khi nhúng quỳ tím vào dung dịch, nếu giấy chuyển sang màu đỏ là dung dịch có tính axit, còn nếu giấy không đổi màu thì dung dịch ở trạng thái cân bằng. Dùng quỳ tím để nhận biết axit và giấm.
Xem thêm  Cách test (kiểm tra) camera laptop đơn giản, nhanh chóng nên biết

Tìm hiểu thêm: Công nghệ iBeacon GPS là gì? có gì đặc biệt không?

Ngoài ra, người ta còn chia giấy quỳ thành quỳ tím ẩmquỳ tím khô. Để biết loại nào là quỳ tím khô ta chỉ cần cho một quả quỳ tím vào khí amoniac, nếu quỳ tím khô không đổi màu, nếu giấy quỳ tím chuyển sang màu xanh là quỳ tím ẩm.

Phân loại quỳ tím

Làm thế nào để quỳ tím thay đổi màu sắc?

Tùy theo dung dịch có tính axit, bazơ hay trung tính mà quỳ xanh đổi 3 màu:

 • Quỳ tím chuyển sang màu đỏ khi giấy quỳ tím tiếp xúc với dung dịch axit.
 • Giấy quỳ tím chuyển sang màu xanh khi giấy quỳ tiếp xúc với dung dịch bazơ.
 • Quỳ xanh không đổi màu khi dung dịch trung tính (độ axit = bazơ).

Làm thế nào để quỳ tím thay đổi màu sắc?

Ứng dụng của quỳ tím

Quỳ tím có rất nhiều ứng dụng trong khoa học cũng như đời sống như phân biệt các chất hóa học, đo độ pH hay xét nghiệm nước ối,…

Dùng để phân biệt các dung dịch hóa chất

Để nhận biết một dung dịch là bazơ hay axit, chúng ta chỉ cần một mẩu giấy quỳ tím nhỏ là chúng ta có thể dễ dàng phân biệt hoặc nhận biết. Nói rõ ràng:

 • Khi quỳ tím tác dụng với axit (ví dụ: HCL, H2SO4,…), quỳ tím sẽ chuyển sang màu đỏ.
 • Khi quỳ tím tác dụng với bazơ (ví dụ: NaOH, KOH,…), quỳ tím chuyển sang màu xanh lam.
 • Khi quỳ ở trạng thái cân bằng hoặc trung tính, nó sẽ không thay đổi màu sắc.
Xem thêm  Xem Phim Thiếu Nữ Lưu Lạc Giang Hồ 2023 (Trọn Bộ Full 24/24 Tập)

Dùng để phân biệt các dung dịch hóa chất

Đo pH bằng giấy quỳ đỏ

Phép đo pH nhanh chóng đó là những gì giấy quỳ có thể làm được. Tuy nhiên, kết quả đo pH của giấy quỳ tím chỉ gần đúng chứ không chính xác 100%. Để đo với độ chính xác cao nhất chúng ta cần sử dụng máy đo pH sẽ cho độ chính xác cao.

Tìm hiểu thêm: Lỗi IE máy giặt LG là gì và cách khắc phục đơn giản

Trong trường hợp đo nhanh chúng ta sử dụng quỳ tím như sau: Xé một mẩu giấy quỳ và nhúng vào nước, sau đó so sánh với bảng so màu đi kèm.

 • Nếu chỉ số pH từ 1 đến 7: môi trường có tính axit.
 • Từ 7-14: môi trường cơ bản.
 • Quảng cáo

 • Nếu giấy quỳ tím hiện số 7: môi trường trung tính.

Đặc biệt, quỳ tím có thể xét nghiệm nước ối của sản phụ giai đoạn cuối. Từ đó biết được tình trạng thai nhi bên trong bụng mẹ tốt hay yếu để đưa ra những giải pháp kịp thời nhất.

Đo pH bằng giấy quỳ đỏ

Mua quỳ tím ở đâu?

Quỳ tím bán ở đâu hay bán ở đâu chất lượng? Đây là những câu hỏi mà nhiều độc giả đang thắc mắc. Trên thị trường hiện nay, quỳ tím được bày bán khắp nơi với giá rẻ nhưng chất lượng thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, đối với những bạn học hóa, nếu mua phải quỳ tím kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả.

Xem thêm  Các loại dây đồng hồ hiện nay trên thị trường. Nên chọn loại dây đồng hồ nào?

Bạn nên chọn những nơi uy tín như nhà thuốc hay trung tâm nghiên cứu khoa học để có giấy quỳ chuẩn và chất lượng nhất nhé!

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây quỳ tím. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Nhớ để nguồn: Quỳ tím là gì? Đổi màu như thế nào? Ứng dụng của quỳ tím tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận