Các bạn đang xem bài viết Rau chân cua, công dụng của Rau chân cua và các món ăn chế biến từ Rau chân cua tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Càng cua có cái tên khá lạ, tuy nhiên đây lại là loại rau quen thuộc được nhiều người sử dụng trong nấu ăn và chữa bệnh. Hãy cùng vào bếp cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về cua, cua cũng như những mẹo sử dụng chúng đúng cách nhé!
Móng cua là gì?
Tên tiếng Anh là Peperomia pellucida, họ hạt tiêu. Cây thường mọc hoang, đặc biệt ở vùng khí hậu nhiệt đới. Cua rau thấp, cao khoảng 20 – 40 cm, thân nhớt, lá nhỏ hình trái tim.
Ngoài ra, rau cua còn có vị ngọt, chua và giòn, thích hợp dùng trong nấu ăn. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều vi chất như sắt, magie, kali, vitamin C,… là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe và thường được dùng để thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ điều trị các bệnh khác.
Thành phần dinh dưỡng của rau chân vịt
Như đã đề cập ở trên, quả táo chứa nhiều dưỡng chất có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, táo bón. Cụ thể, trong 100g rau bina có chứa:
- 92% nước
- 105kJ năng lượng
- 0,5g chất đạm
- 0,3g chất béo
- 5,9g carbohydrate
- 34mg phốt pho
- 277mg kali
- 124mg canxi
- 62mg magiê
- 3,2 mg sắt
- 5,2 mg vitamin C,…
Công dụng của Rau Cua theo Đông Y
Chữa các bệnh viêm nhiễm
Theo đông y, mướp đắng có vị bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, phong hủi, hoạt huyết, tan máu ứ.
Vì vậy, loại rau này được dùng làm thuốc thông thường để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp. khớp, sốt rét và chữa rắn cắn, mụn nhọt, đau nhức, sưng tấy và chấn thương.
Tốt cho tim mạch và huyết áp
Đặc biệt, kali và magie trong rau muống rất tốt cho tim mạch, huyết áp cũng như góp phần điều trị bệnh tiểu đường, táo bón, cao huyết áp…
Điều trị các bệnh về da
Ngoài ra, cỏ càng cua còn có tác dụng thanh nhiệt và được dùng chữa các bệnh về da như ghẻ. Bạn chỉ cần giã nát rau, vắt lấy nước, thêm chút muối rồi thoa lên vết thương, da sẽ nhanh chóng lành lại. ngay lập tức.
Rau có tác dụng này nhờ đặc tính tái tạo, tính mát, bổ, chua và mọng nước.
Các hiệu ứng khác
- Bổ sung sắt cho bệnh thiếu máu.
- Dùng làm thuốc chữa đau khớp, té ngã, bỏng do lửa hoặc nước sôi.
- Chữa sốt rét, nhức đầu, chất nhầy từ lá dùng chữa đau bụng.
- Rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít năng lượng, thích hợp cho người giảm cân.
Peperomia pellucida điều trị bệnh gì? – 7 bài thuốc từ rau cua
Chữa thanh nhiệt, viêm họng, khô họng khàn giọng
Nguyên liệu: 50 – 100g rau củ
Cách sử dụng
Rau mồng tơi rửa sạch, nhai hoặc xay lấy nước uống hàng ngày. Sử dụng liên tục trong 3 – 5 ngày.
Bệnh tiểu đường
Nguyên liệu
- 100g rau càng cua
- 1 con ếch (khoảng 100g)
Cách sử dụng
Sau khi rửa sạch, cho giấm vào trộn với rau (có thể dùng chanh), lột da ếch, làm sạch đầu, lấy thịt, tẩm vào bánh mì rồi chiên vàng. Tất cả trộn đều, ăn 2-3 lần/tuần.
Thiếu máu
Nguyên liệu
- 100g rau càng cua
- 100g thịt bò
Cách sử dụng
Chân cua rửa sạch rồi bóp với giấm. Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, ướp với gia vị vừa đủ, xào chín tới, trộn với rau củ ăn nóng với cơm. Sử dụng 3 lần một tuần.
Lợi tiểu
Nguyên liệu
- 150-200g rau càng cua
- 300ml nước
Cách sử dụng
Càng cua rửa sạch, sau đó đun sôi với 300ml nước, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 5 ngày.
Chữa đau lưng co thắt cơ (nhiệt độc đi vào kinh thận)
Nguyên liệu: 50 – 100g cỏ càng cua
Cách dùng: Dùng 50-100g rau Cua sắc uống mỗi ngày
Vết thương sưng tấy và mủ chưa vỡ ra
Nguyên liệu:
- 100 – 150g rau muống
- 250ml nước
Cách sử dụng
Lấy 100 – 150g rau càng cua, rửa sạch, thêm 250ml nước đun sôi, chia làm 2 lần uống trong ngày. Phần hỗn hợp còn lại sau khi nấu chín, thoa lên da.
Mụn
Nguyên liệu: 150g rau càng cua
Cách dùng: Lấy 150g rau muống rửa sạch, ăn sống hoặc xay nhuyễn để uống.
Điều trị da khô, thô ráp, nổi mụn ngứa và vết thương chậm lành
Nguyên liệu: 200 – 400g cỏ càng cua
Cách dùng: Lấy càng cua sống hoặc xay lấy nước uống, giã nhuyễn trên da.
Những lưu ý khi sử dụng rau cua
Những người nhạy cảm với thành phần của rau củ và phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn loại rau này. Đặc biệt:
- Rau bina có chứa chất tổng hợp prostaglandin, một loại axit béo không bão hòa trong các mô, có tác dụng sinh lý ở các mô cụ thể, gây ra các vấn đề cho thai nhi và em bé.
- Khi ăn, táo có mùi mù tạt và có thể gây ra các triệu chứng giống hen suyễn ở những người nhạy cảm với các thành phần của loại rau này.
Món ăn từ cua và rau cua
Salad gà và cua
Gỏi cua rau củ chay
Chân cua trộn cá hộp
Súp rau cua thịt bằm
Gỏi cua trộn dầu giấm
Trên đây là những thông tin về rau càng cua mà thtrangdai.edu.vn chia sẻ đến các bạn. Nếu có thắc mắc vui lòng để lại thông tin của bạn bên dưới bài viết.
*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ: wikipedia, suhoedoisong và hellobacsi
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Rau Chân Cua, công dụng của Rau Chân Cua và các món ăn chế biến từ Rau Chân Cua tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Rau càng cua, công dụng của rau càng cua và những món ăn từ rau càng cua tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog