Ai là người chiến sĩ cắm lá cờ đầu tiên trên nóc Dinh Độc Lập?

Ngày 30/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trang sử đau thương khép lại, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam còn mãi.

1. Người lính đầu tiên cắm lá cờ chiến thắng của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trên nóc Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 là ai?

A. Lữ Văn Hoà

B. Bùi Quang Thân

C. Thái Bá Minh

Trả lời: Đáp án đúng là đáp án B: Người đầu tiên cắm cờ chiến thắng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên nóc Dinh Độc Lập lúc 11h30 ngày 30/4/1975 là Đại tá. Bùi Quang Thân (SN 1948, quê huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) thuộc Lữ đoàn 203 Thiết giáp.

Theo Bùi Quang Thân: Phá căn cứ Nước Trong. Đến 9h ngày 30/4, Đại đội xe tăng 4 của ta quyết định vượt cầu tiến vào thành phố. Trước mặt chúng tôi, chiếc xe của Đại đội 3 do đồng chí Hùng chỉ huy bị xe tăng M41 bắn cháy. Xe 843 của tôi lao lên tiêu diệt xe địch rồi tiếp tục qua cầu. Khi đến Dinh Độc Lập, cổng đã đóng kín. Tôi ra lệnh cho xạ thủ 2 Nguyễn Văn Kỳ thúc giục xạ thủ 1 Thái Bá Minh nhắm vào cổng Dinh Độc Lập nổ súng. Tôi không hiểu tại sao đạn không nổ? Hai lần như thế, tôi ra lệnh quay nòng pháo về phía sau cho xe húc vào cổng Dinh. Trong 10 phút bạn phải ram 3 lần thì cổng bên trái mới mở.

Đúng lúc đó, xe tăng 390 do ông Vũ Đăng Toàn chỉ huy lao vào đánh sập cổng chính. Thế là cả hai chiếc xe đều đi vào trong. Tôi cầm cờ chạy vào Hoàng cung mà không mang theo vũ khí! Gặp Lý Chánh Trung (Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Chính phủ Việt Nam Cộng hòa), tôi nắm tay tôi nói “Cho tôi gặp Chủ tịch nước Dương Văn Minh”. Thấy Chủ tịch nước Dương Văn Minh bước ra, tôi ra lệnh “Đưa tôi đến cột cờ Dinh Độc Lập”. Dương Văn Minh nhờ Lý Chánh Trung dẫn tôi lên.

2. Tên của chiến dịch Hồ Chí Minh lúc đầu là gì?

A. Chiến dịch Nguyễn Huệ

B. Chiến dịch Lê Lợi

C. Chiến dịch Sài Gòn – Gia Định

Trả lời: Đáp án đúng là đáp án C: Chiến dịch Hồ Chí Minh ban đầu có tên là Chiến dịch Sài Gòn – Gia Định nhưng đến ngày 14/4/1975 được đổi tên thành Chiến dịch Hồ Chí Minh.

3. Tỉnh nào là tỉnh cuối cùng của miền Nam được giải phóng trong cuộc Tổng tiến công mùa Xuân 1975?

A. Thủ Dầu Một

B. Châu Đốc

C. Kiên Giang

Trả lời: Đáp án đúng là đáp án B: Hai ngày sau ngày giải phóng Đà Nẵng, Bộ Chính trị họp và ra quyết định lịch sử tung đòn chiến lược lần thứ ba giải phóng toàn miền Nam Việt Nam. trước mùa mưa năm 1975. Ngày 2/5/1975, tỉnh cuối cùng là Châu Đốc được ta giải phóng không khó khăn gì do toàn bộ bộ máy chính quyền cũ và tàn quân Sài Gòn đã hạ súng theo lệnh. của Chủ tịch nước Dương Văn Minh kể từ ngày 30/4.

4. Người chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh tên là gì?

A. Tướng Văn Tiến Dũng

B. Đồng chí Lê Đức Anh

C. Đồng chí Lê Trọng Tấn

Trả lời: Đáp án đúng là đáp án A: Bộ Tư lệnh do Tướng Văn Tiến Dũng làm Tư lệnh, đồng chí Phạm Hùng làm Chính ủy. Các đồng chí Trần Văn Trà, Lê Đức Anh, Lê Trọng Tấn, Đinh Đức Thiện là các phó tư lệnh. Sau những thắng lợi tạo chỗ dựa vững chắc cho chiến dịch Tây Nguyên, Trị Thiên – Huế và chiến dịch giải phóng Đà Nẵng (tháng 3-1975), đến lúc ta mở cuộc tổng tấn công, nổi dậy ở Sài Gòn – Gia Định. đã chín muồi. Trong bối cảnh đó, đầu tháng 4/1975, Bộ Chính trị quyết định thành lập Bộ Tư lệnh chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định. Sau này, trước mong muốn tha thiết của nhân dân và lực lượng vũ trang trên chiến trường, trong đó có quân và dân thành phố Sài Gòn – Gia Định, Bộ Chính trị đã chấp thuận đề nghị của Bộ Tư lệnh Chiến dịch. Đổi tên “Chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định” thành “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Lúc này, Thượng tướng Văn Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, được Nhà nước thăng quân hàm Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời, ông được cử làm đại diện Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh và là Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Xem thêm  Lưới lọc bụi điều hòa là gì? Các loại lưới lọc thường gặp trên điều hòa hiện nay

Đại tướng Văn Tiến Dũng trong cuộc kháng chiến chống Pháp giữ vai trò Tư lệnh Quân đoàn 320 hoạt động trên chiến trường phía Bắc và trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch mang tính chất quyết định thắng lợi. Cuối cùng là chiến dịch Đường 9 – Nam Lào (1971), chiến dịch Trị – Thiên (1972), chiến dịch Tây Nguyên (3/1975).

5. Vị tổng thống cuối cùng của chính phủ Mỹ – chính phủ bù nhìn – đã đầu hàng vô điều kiện khi quân ta tiến vào Dinh Độc Lập?

A. Ngô Đình Diệm

B. Nguyễn Văn Thiệu

C. Dương Văn Minh

Trả lời: Đáp án đúng là đáp án C: Dương Văn Minh (1916-2001) nguyên là Thiếu tướng Bộ binh của Quân đội Việt Nam Cộng hòa, mang quân hàm Đại tướng. Ông xuất thân từ khóa đầu tiên tại Trường Sĩ quan Quân sự Quốc gia Việt Nam do Chính phủ Pháp mở tại Liên bang Đông Dương ở Đông Nam Bộ với mục đích đào tạo người bản xứ trở thành sĩ quan phục vụ nhân dân Việt Nam. Quân đội thuộc địa Pháp. Trong thời gian trong quân đội, ông giữ các chức vụ chuyên trách về lĩnh vực Chỉ huy, Tham mưu.

Ông là một trong số ít sĩ quan được phong cấp tướng thời Đệ nhất Cộng hòa (Thiếu tướng năm 1955) và cũng là một trong 5 quân nhân được thăng cấp tướng trong Quân đội Việt Nam Cộng hòa. Ông cũng là chính trị gia giữ chức Nguyên thủ quốc gia thời kỳ (1963-1964) và là Tổng thống cuối cùng của nước Việt Nam Cộng hòa.

Giữ chức Chủ tịch nước 3 ngày (từ 28/4 đến 30/4/1975), nhờ sự vận động của em trai Dương Thành Nhựt (bí danh Mười Tỷ, Đại tá Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam). Vì vậy, ngày 30/4/1975, Người đã kêu gọi các đơn vị còn lại của Quân đội Việt Nam Cộng hòa ngừng bắn và đầu hàng vô điều kiện theo yêu cầu của Quân Giải phóng miền Nam khi bắt đầu tấn công Sài Gòn, để tránh thương vong về người và sự tàn phá cho quân đội. thành phố. Sau đó, ông tiếp tục làm cố vấn cho Chính phủ mới trước khi ra nước ngoài sinh sống cùng các con.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay tại Bình Dương ngày 17/01/2024

6. Phi công quân đội Sài Gòn phản chiến ném bom Dinh Độc Lập ngày 8/4/1975 tên là gì?

A. Nguyễn Nhật Chiêu

B. Nguyễn Thành Trung

C. Nguyễn Văn Nghĩa

Trả lời: Đáp án đúng là đáp án B: Nguyễn Thành Trung (sinh ngày 9 tháng 10 năm 1947) là nguyên Đại tá Không quân Nhân dân Việt Nam. Ông là người lái máy bay F-5E đánh bom Dinh Độc Lập ngày 8/4/1975 và là người Việt Nam đầu tiên lái máy bay Boeing 767, 777.

7. Địa danh nào được đặt theo tên “Cổng thép” cuối cùng bảo vệ Sài Gòn khỏi miền Đông của Việt Nam Cộng hòa?

A. Trảng Bom

B. Xuân Lộc

C. Biên Hòa

Trả lời: Đáp án đúng là đáp án B: Trong các chiến dịch lớn “rút núi sông làm một”, chiến dịch Xuân Lộc là cuộc tấn công của chủ lực vào trọng điểm của tuyến phòng thủ Biên Hòa – Xuân Lộc-Bà Rịa -Vũng Tàu của giặc. Đây là vị trí chiến lược quan trọng, được mệnh danh là “cửa thép” bảo vệ “thủ đô” của chính quyền Sài Gòn. Đối với địch, “mất Xuân Lộc tức là mất Sài Gòn”… Quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo “Tốc độ, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng…” của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh Miền đã quyết định chủ trương mở cuộc tấn công giải phóng Xuân Lộc nhằm tiêu diệt lực lượng địch phòng thủ ở phía Đông Sài Gòn, phá tan âm mưu phòng thủ từ xa của địch, phá thế trận phòng ngự của địch bảo vệ Sài Gòn; cắt đứt giao thông, cô lập Sài Gòn, tạo thuận lợi mở đường cho các lực lượng của Bộ, Miền và lực lượng vũ trang địa phương ở miền Đông nhanh chóng tiến vào giải phóng Sài Gòn-Gia Định. Nhiệm vụ tấn công Xuân Lộc được giao cho Quân đoàn 4 (thiếu Sư đoàn 9), được giao cho Sư đoàn 6 Bộ binh (Quân khu 7), hai tiểu đoàn xe tăng, một trung đoàn pháo binh và hai tiểu đoàn bộ đội địa phương. Kết thúc chiến dịch, Trung đoàn 95B (Sư đoàn 325) và một đại đội xe tăng được tăng viện.

Sau 11 ngày đêm chiến đấu ác liệt, với tinh thần dũng cảm, ngoan cường, ta đã gây thiệt hại nặng nề cho Sư đoàn 18 và Lữ đoàn 1 Dù; tiêu diệt Chiến đoàn 52 (Sư đoàn 18), làm hư hại Sư đoàn 5 và Lữ đoàn thiết giáp 3, diệt hàng nghìn địch trong trận chiến, bắt 48 ô tô, 1.499 khẩu súng các loại; tiêu diệt 42 xe tăng, xe thiết giáp, 16 ô tô; giải phóng thị trấn Xuân Lộc và toàn tỉnh Long Khánh.

8. Số xe tăng do Trung úy Bùi Quang Thân, Đại đội trưởng 4 chỉ huy đánh chiếm Dinh Độc Lập là bao nhiêu?

A. 843

B. 309

C. 390

Trả lời: Đáp án đúng là đáp án A: Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, đúng 5h30 ngày 30/4/1975, quân ta từ 5 hướng đồng loạt tấn công vào nội thành Sài Gòn. Xe tăng T-54B mang số hiệu 843 thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thiết giáp 203, Quân đoàn 2 do Đại đội trưởng Bùi Quang Thân chỉ huy, Kíp lái gồm có Thái Bá Minh – Xạ thủ số 1, Nguyễn Văn Ký – Xạ thủ số 2, Lữ Văn Hòa – tài xế. Tiếp đến là xe tăng T-59 số hiệu 390 do Chính trị gia Vũ Đăng Toàn chỉ huy; Kíp lái gồm Ngô Sĩ Nguyên – Xạ thủ số 1, Lê Văn Phương – Phó đội trưởng kỹ thuật (thay cho Xạ thủ số 2 Đỗ Cao Trường bị thương phải nằm ở tuyến sau), Nguyễn Văn Tập – lái xe.

Xem thêm  Hướng dẫn cách tắt màn hình máy tính mà máy vẫn chạy

9. Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ đã trải qua bao nhiêu đời tổng thống?

A. 5 thế hệ

B. 4 thế hệ

C. 3 thế hệ

Trả lời: Đáp án đúng là A: Cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam là thất bại nặng nề nhất mà quân đội Mỹ từng gánh chịu. Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam đã trải qua 5 đời Tổng thống Mỹ, kéo dài 222 tháng và thay đổi chiến lược chiến tranh 4 lần nhưng vẫn không cứu vãn được thất bại. Đầu tiên, Tổng thống Mỹ David Dwight Eisenhower (1953-1961), với chiến lược “Aixenhao” (Chiến tranh đơn phương), đã thành lập chính quyền độc tài Ngô Đình Diệm và dùng nó làm công cụ chống lại miền Nam Việt Nam. , biến miền Nam thành thuộc địa và căn cứ quân sự kiểu mới.

Tổng thống John Fitzgerald Kennedy, với chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961-1965), đã xây dựng một đội quân bù nhìn Sài Gòn hùng mạnh với vũ khí, trang bị và cố vấn của Mỹ để tiến hành “Bình định hóa” và thiết lập một “bình định”. ấp chiến lược” nhằm tiêu diệt các lực lượng vũ trang và chính trị của cách mạng miền Nam và bình định Việt Nam trong 18 tháng. Tổng thống Lyndon Baines John-son, với chiến lược “Chiến tranh cục bộ” (1965-1968). Mục tiêu của chiến lược này là nhằm trực tiếp vào đưa quân chiến đấu từ Mỹ, thực hiện chiến lược “tìm diệt”, tiếp theo là chiến lược hai mũi nhọn là “tiêu diệt chủ lực địch và bình định miền Nam”. (1969-1974), có mục tiêu: Rút quân, để lại cố vấn chỉ huy, cung cấp vũ khí, trang bị, lương thực, tiền bạc cho ngụy quân Sài Gòn và chính quyền ngụy; phát động chiến dịch “Lam Sơn 719”; tiến hành các cuộc tập kích quy mô lớn ở miền Bắc bằng máy bay chiến lược B52 vào Hà Nội, Hải Phòng và các thành phố khác, rải mìn phong tỏa các cảng, cửa sông của Việt Nam.Tổng thống kế nhiệm Gerald Rudolph Ford tiếp tục theo đuổi chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” bằng yêu cầu Quốc hội duyệt viện trợ quân sự cho chính quyền Sài Gòn để tiến hành xâm lấn, “bình định” chính quyền Sài Gòn. phá bỏ Hiệp định Paris và sử dụng lực lượng tấn công lớn trên chiến trường miền Nam.

10. Thành phố Sài Gòn – Gia Định được đặt theo tên thành phố. Hồ Chí Minh từ năm nào?

A. 1975

B. 1976

C. 1977

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án B: Sài Gòn – Gia Định là thành phố cổ ở miền Nam. Ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội khóa 4 quyết định đổi tên thành phố Sài Gòn – Gia Định theo tên thành phố. HCM.

Nhớ để nguồn: Ai là người chiến sĩ cắm lá cờ đầu tiên trên nóc Dinh Độc Lập? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận